Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Anh em tỉ phú Hong Kong bị bắt vì hối lộ

30/03/2012 11:15 GMT+7

TTO - Hai đồng chủ tịch Thomas và Raymond Kwok của Tập đoàn phát triển địa ốc - hạ tầng Sun Hung Kai lớn nhất Hong Kong vừa bị bắt tối 29-3 vì dính líu tới những vụ hối lộ khổng lồ trong hàng chục năm.

BTjuB9Y3.jpgPhóng to
Thomas Kwok (phải) và Raymond Kwok - Ảnh: Bloomberg

Businessweek dẫn thông tin của chính Sun Hung Kai cho hay anh em tỉ phú Kwok bị bắt theo lệnh của Ủy ban chống tham nhũng độc lập tại Hong Kong (ICAC). Gia đình Kwok có tổng giá trị tài sản là 15,4 tỉ USD, đứng thứ ba trong danh sách những gia đình giàu có nhất Hong Kong mà tạp chí Forbes đưa ra.

Họ bị buộc tội “lại quả” những khoản hoa hồng hậu hĩnh cho các hợp đồng xây dựng ở Hong Kong - nơi được coi là có giá nhà ở cao nhất thế giới, và liên quan đến những bê bối khác trong điều hành công ty.

Lần bắt giữ này đánh dấu một trong những vụ điều tra lớn nhất trong lịch sử 38 năm của ICAC và diễn ra bốn ngày sau cuộc bầu cử trưởng đặc khu hành chính mới của Hong Kong - nơi mối quan hệ chặt chẽ giữa giới chính khách và các doanh nghiệp được coi là đóng vai trò chủ chốt.

Trưởng đặc khu hành chính hiện tại Tăng Âm Quyền đang bị ICAC điều tra trong một vụ khác liên quan đến việc ông này nhận lời mời tham gia những hành trình trên các du thuyền và máy bay riêng của giới tỉ phú.

Ứng viên Đường Anh Niên mất sự ủng hộ trong cuộc bầu cử trưởng đặc khu Hong Kong vì thừa nhận xây dựng không phép một tầng hầm trong dinh thự tráng lệ, để chiến thắng rơi vào tay triệu phú Lương Chấn Anh. Trưởng đặc khu mới hứa đưa ra các biện pháp giảm dần khoảng cách giàu nghèo và hạ giá nhà ở.

ICAC được thành lập năm 1974 sau các cuộc biểu tình phản đối một cảnh sát trưởng bỏ trốn khi đang bị điều tra nắm giữ khối tài sản trị giá 550.000 USD lúc đó. Cơ quan này đã phát hiện những vụ tham nhũng, hối lộ lớn trong giới quan chức cấp cao thuộc lĩnh vực pháp lý và địa ốc. Năm ngoái họ đã khởi tố 275 người và kết tội 235 người.

PHAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận