Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Ảnh dãy quan tài người di cư chết biến thành ảnh chết do COVID-19

24/03/2020 16:37 GMT+7

TTO - Bức ảnh dãy quan tài chụp ở Ý không liên quan gì đến dịch COVID-19. Đây là ảnh chụp cách đây 6 năm rưỡi trong sự kiện người di cư châu Phi bị chìm tàu trên hành trình tìm đến miền đất hứa châu Âu.

Ảnh dãy quan tài người di cư chết biến thành ảnh chết do COVID-19 - Ảnh 1.

Ảnh chụp ngày 5-10-2013 tại nhà kho chứa máy bay trên đảo Lampedusa (Ý). Đây là các quan tài của người di cư chết chìm - Ảnh: GETTY IMAGES

Mấy hôm trước, nhiều người dùng Internet đã chia sẻ một bức ảnh cho thấy các quan tài xếp thành ba hàng dài trong một căn phòng lớn. Trên mỗi quan tài có một cành hoa hồng.

Tấm ảnh quá ấn tượng và gây hoang mang thêm vì theo chú thích nói "đây là các quan tài chứa thi thể của những người tử vong do dịch COVID-19 ở Ý"!

Ảnh đăng trên Facebook từ ngày 17-3 đã nhận được hàng chục ngàn lượt chia sẻ.

Một người dùng Facebook viết: "Hôm nay tại Ý. Như thế đó, bạn đã hiểu rồi chứ? Hãy ở trong nhà!".

Một người khác mô tả: "Đây là bức ảnh chụp một nhà thờ ở vùng Lombardy, nơi các quan tài bị cách ly chờ đưa đi mai táng... 475 người chết ở Ý chỉ trong một ngày! (ngày 18-3)!!! Đây là thực tế đang chờ chúng ta!!!".

Một người nữa viết về bức ảnh: "Một thông điệp nhỏ cho những người hay đùa cợt, những người tưởng tượng thực tế xa vời rằng mình mạnh hơn con virus chết tiệt này, những người nghĩ rằng đây là trò đùa…"

Nội dung bức ảnh có vẻ rất đáng tin cậy vì Ý hiện là quốc gia có số ca tử vong nhiều nhất do nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) đến mức chính phủ Ý đã ban hành chỉ thị hạn chế đi lại từ ngày 10-3.

Thật ra bức ảnh các quan tài như trên có nội dung bị bóp méo kiểu "râu ông nọ cắm cằm bà kia".

Báo Le Monde (Pháp) đã xác minh và kết luận: Bức ảnh nêu trên không liên quan gì đến dịch COVID-19 ở Ý vì được chụp từ cách đây 6 năm rưỡi!

Đây là ảnh chụp vào ngày 5-10-2013 khi đảo Lampedusa ở Ý vừa trải qua một thảm kịch nhân đạo kinh hoàng.

Ngày 3-10, 366 người di cư thiệt mạng khi con tàu chở 500 người đến từ châu Phi bốc cháy và chìm xuống đáy biển.

Sau đó, một nhà chứa máy bay tại sân bay Lampedusa đã được trưng dụng làm nơi để quan tài người chết.

Phóng viên Tullio M. Puglia đã chụp bức ảnh và được rao trên trang Getty Images.

Ảnh dãy quan tài người di cư chết biến thành ảnh chết do COVID-19 - Ảnh 2.

Ảnh chụp ngày 19-3-2020 về tình trạng nhà xác quá tải ở Bergamo (vùng Lombardy) - Ảnh: ANSA

Một bức ảnh tương tự do phóng viên ảnh Luca Bruno của Hãng tin AP chụp và được đăng trên báo The Guardian (Anh).

Như vậy ảnh là ảnh thật nhưng lời giải thích kèm theo là dối trá để minh họa cho thực tế dịch COVID-19 hoành hành tại Ý.

Trong thực tế tại Ý, do người tử vong quá nhiều, các nhà xác quá tải không đủ chỗ tiếp nhận quan tài, vì vậy một số nhà thờ Công giáo đã được trưng dụng.

Ngày 19-3, Hãng tin ANSA của Ý đã đăng bức ảnh phản ánh tình trạng quá tải nhà xác với dãy quan tài để trong nhà nguyện ở Bergamo (vùng Lombardy) trước khi được đưa đi hỏa táng.

Tại Nam Phi, người tung tin giả về dịch COVID-19 trên các phương tiện truyền thông, kể cả các mạng xã hội có thể bị phạt tiền hoặc phạt tù đến 6 tháng hoặc cả hai theo luật mới công bố trên Công báo vào trung tuần tháng 3-2020.

Lãng quên xung đột do COVID-19 Lãng quên xung đột do COVID-19

TTO - Phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Rosemary DiCarlo hồi tuần rồi đã chuyển đi một thông điệp đáng chú ý trên Twitter: nếu bất kỳ ai cần một lý do gì để ngừng các cuộc chiến vô nghĩa vào lúc này, COVID-19 là câu trả lời cho tất cả.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận