Anh báo động nạn gian lận thi cử tại các đại học hàng đầu

30/04/2018 13:20 GMT+7

TTO - Hàng loạt đại học hàng đầu của Anh, trong đó có Oxford và Cambridge, đã ghi nhận tình trạng gian lận trong thi cử tăng vọt 30% thời gian qua.

Anh báo động nạn gian lận thi cử tại các đại học hàng đầu - Ảnh 1.

Các chuyên gia cảnh báo tình trạng nhiều sinh viên bỏ tiền mua bài luận để trả bài ở đại học - Ảnh: ALAMY

Theo báo Guardian (Anh), số sinh viên bị phát hiện gian lận trong học tập tại các trường đại học hàng đầu của Anh đã tăng vọt 30% trong ba năm qua. Giới chuyên gia trong ngành cảnh báo nhiều cơ sở đào tạo vẫn còn phớt lờ thực trạng này.

Các số liệu phản ánh thực trạng này do nhóm Russell Group cung cấp cho Guardian theo yêu cầu của báo này căn cứ vào luật tự do thông tin.

Russell Group là nhóm gồm 24 đại học hàng đầu của Anh, trong đó có 2 trường lớn là Oxford và Cambridge.

Theo đó, trong các năm học 2014-2015 và 2016-2017, số trường hợp gian lận trong học tập của sinh viên tăng 30%, từ 2.640 lên 3.721 vụ việc.

Theo ông Thomas Lancaster - giảng viên tại trường Imperial College London, cũng là một trong các chuyên gia hàng đầu tại Anh về phát hiện gian dối trong các bài luận, cho biết: "Số bạn trẻ cảm thấy áp lực học hành nhiều hơn ngày càng tăng, họ thường viện tới những cách gian dối để có được bằng cấp. Việc truy cập vào các trang web cung cấp những bài luận trả tiền hiện nay cũng dễ dàng hơn".

Theo ông Lancaster, các trường đại học đang thống kê tốt hơn số vụ việc sai phạm nhưng vẫn còn thiếu nhất quán trong việc giải quyết tình trạng này, nhiều trường cho rằng đó không phải vấn đề của họ.

Trong số các trường, đại học Leeds là trường có tỉ lệ gian dối trong học tập của sinh viên tăng cao nhất. Trong 3 năm, số vụ gian lận tăng hơn gấp đôi, từ 181 lên 433 vụ việc.

Tại trường đại học Glasgow, tỉ lệ này cũng tăng vọt, từ 161 lên 394 vụ.

Đại học Anh cũng đau đầu với đạo văn Đại học Anh cũng đau đầu với đạo văn

TTO - Các trường ở Việt Nam đang ráo riết chống tình trạng đạo văn trong sinh viên. Tại Anh, vấn nạn đạo luận văn cũng đang khiến ngành giáo dục nước này nhức nhối.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận