Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Anh bán thiết bị 'giết hàng ngàn thường dân' cho Philippines

21/02/2018 16:16 GMT+7

TTO - Các nghị sĩ Công đảng Anh đã lên tiếng chỉ trích nặng nề chính quyền Theresa May sau khi London bí mật bán thiết bị giám sát và nghe lén cho Philippines.

Anh bán thiết bị giết hàng ngàn thường dân cho Philippines - Ảnh 1.

Cảnh sát Philippines tại hiện trường vụ việc một kẻ buôn ma túy bị bắn chết - Ảnh: REUTERS

Theo báo The Guardian của Anh ngày 21-2, thiết bị trị giá 150.000 bảng Anh này đã làm thay đổi cơ bản cuộc chiến chống ma túy ở Philippines do Tổng thống Rodrigo Duterte phát động. Cảnh sát có thể chặn các cuộc gọi hoặc theo dõi hành vi sử dụng mạng Internet nhờ vào thiết bị có tên  IMSI-Catchers.

Tổng thống Duterte đã từng thừa nhận việc nghe lén ít nhất 2 thị trưởng mà ông gọi là biến chất, bao gồm thị trưởng thành phố Ozamiz, ông Reynaldo Parojinog.

Ông Parojinog cùng 14 người khác đã bị giết trong một chiến dịch truy quét ma túy ngay tại nhà ông này hồi tháng 7-2017.

Nghị sĩ Lloyd Russell-Moyle - một thành viên của Ủy ban kiểm soát xuất khẩu vũ khí Anh, tuyên bố quyết định của chính quyền bà May đã tiếp tay thêm tình trạng bạo lực tại Philippines. 

"Chúng ta đã dính chàm vào cái chết của hàng ngàn thường dân tại Philippines. Hệ thống kiểm soát xuất khẩu vũ khí của nước Anh đã bị phá nát. Chính phủ của bà thủ tướng đã không làm đúng trách nhiệm và bổn phận với đất nước", Nghị sĩ Lloyd Russell-Moyle chỉ trích gay gắt.

Theo báo The Guardian, các chỉ trích từ phe đối lập đối với chính quyền của bà May là điều dễ hiểu. Tuy nhiên có vẻ như việc bán thiết bị nghe lén cho Philippines lần này là bất hợp lý. 

Luật pháp Anh quy định chính phủ phải xin giấy phép xuất khẩu nếu thứ chuẩn bị bán cho nước ngoài có nguy cơ sử dụng cho các cuộc đàn áp trong nước đó.

Chính quyền London dường như đã giấu nhẹm việc bán thiết bị nghe lén cho Philippines. Mọi việc chỉ được tiết lộ hồi tuần này, vài tuần sau khi Tòa Hình sự quốc tế tuyên bố đang tìm kiếm bằng chứng cho thấy ông Duterte đang phạm phải tội ác chống lại loài người.

Chiến dịch trấn áp ma túy của ông Duterte gây ra làn sóng phản ứng trái chiều trong và ngoài nước. Theo thống kê của truyền thông phương tây, tổng cộng hơn 12.000 người Philippines đã thiệt mạng trong các chiến dịch truy quét ma túy do ông Duterte phát động kể từ lúc lên cầm quyền (tháng 6-2016).

Nhà lãnh đạo Philippines tỏ ra không nhượng bộ trước các chỉ trích và áp lực từ bên ngoài, bao gồm cả Mỹ và châu Âu, nhiều lần khẳng định sẽ "giết sạch" những kẻ phá hoại đất nước của ông bằng thứ bột trắng.

Đa số dân Philippines ủng hộ chiến dịch chống ma túy Đa số dân Philippines ủng hộ chiến dịch chống ma túy Cuộc chiến chống ma túy ở Philippines bị bóp méo số liệu? Cuộc chiến chống ma túy ở Philippines bị bóp méo số liệu? Ông Trump khen chiến dịch chống ma túy của ông Duterte Ông Trump khen chiến dịch chống ma túy của ông Duterte
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận