Ăn uống lành mạnh giúp giảm nguy cơ trầm cảm

28/02/2018 16:02 GMT+7

TTO - Chế độ ăn DASH không chỉ có tác dụng giảm cao huyết áp, giảm cholesterol xấu và giảm béo mà còn giúp giảm trầm cảm và thậm chí là tự tử.

Ăn uống lành mạnh giúp giảm nguy cơ trầm cảm - Ảnh 1.

Viện Tim, Phổi, Huyết học, Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến khích theo chế độ ăn DASH - Ảnh: Getty Image

DASH là các chữ cái đầu tiên của Dietary Approaches to Stop Hypertension, tạm dịch là Phương pháp làm giảm huyết áp qua chế độ ăn. 

Chế độ ăn DASH khuyên ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên cám, cá, gia cầm, các loại hạt, sữa ít béo hoặc tách béo và ít muối, đồ ngọt, nước ngọt và thịt đỏ. Nó nổi tiếng vì có hiệu quả trong việc giảm bệnh cao huyết áp, giảm cân.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây còn cho thấy chế độ ăn DASH có thể giảm nguy cơ trầm cảm ở người lớn tuổi.

Ăn uống lành mạnh giúp giảm nguy cơ trầm cảm - Ảnh 2.

Các thực phẩm giàu Omega - 3 có lợi cho cơ thể - Ảnh: Getty Image

Trầm cảm là vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi, đặc biệt là với những ai có vấn đề về trí nhớ, huyết áp cao, cholesterol cao, hoặc từng bị đột qụy. Thay đổi lối sống bằng cách thay đổi chế độ ăn uống thường được ưa chuộng hơn là biện pháp dùng thuốc. Nghiên cứu của chúng tôi tìm hiểu liệu chế độ ăn uống có là một cách hiệu quả để giảm nguy cơ trầm cảm hay không".

Tác giả nghiên cứu - Tiến sĩ Laurel Cherian của Trung tâm Y tế Đại học Rush ở Chicago, thành viên của Viện thần kinh học Hoa Kỳ

Gần 1.000 người với độ tuổi trung bình là 81 tuổi đã tham gia vào nghiên cứu trong sáu năm rưỡi.

Họ được theo dõi các triệu chứng trầm cảm và phải hoàn thành các cuộc khảo sát hàng năm về chế độ ăn uống của mình.

Sau khi phân tích các khảo sát, các nhà khoa học thấy rằng khả năng bị trầm cảm giảm 11 lần trong nhóm thực hiện chế độ ăn DASH.

Nhóm có thói quen ăn uống kiểu "Tây" với các thức ăn giàu chất béo xấu (chất béo bão hòa) và thịt đỏ, ít trái cây và rau – có nhiều khả năng mắc bệnh trầm cảm.

Ăn uống lành mạnh giúp giảm nguy cơ trầm cảm - Ảnh 4.

Những thực phẩm không có lợi cho sức khỏe - Ảnh: Getty Image

Nghiên cứu này sẽ được công bố tại Hội nghị hằng năm lần thứ 70 của Viện Thần kinh học Mỹ vào tháng tư, báo abcnews ngày 27-2 đưa tin.

Khi mọi người cảm phấn chán hơn sau khi ăn kiêng và giảm được cân hoặc không còn các triệu chứng bệnh tật, điều đó có thể ảnh hưởng đến tâm trạng họ. Khi thực hiện lối sống lành mạnh, chúng ta thấy những cải thiện trong trầm cảm".

Bác sĩ tâm lý, Giáo sư Đại học Connecticut Sherry Pagoto,

Thực phẩm ảnh hưởng tốt cho cơ thể cũng có thể cải thiện cách não bộ nhìn nhận thế giới bên ngoài và tăng cường hệ miễn dịch – một tác nhân cũng có ảnh hưởng đến nguy cơ trầm cảm.

Từ năm 2015, sự liên hệ giữa thức ăn và sức khỏe tâm lý đã được thảo luận trên tạp chí y khoa Lancet. Các nhà nghiên cứu viết: "Mặc dù các yếu tố quyết định bệnh tâm lý rất phức tạp, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy dinh dưỡng cũng là một nhân tố quan trọng đối với sự phổ biến của các trường hợp rối loạn tâm thần. Điều này gợi ý rằng chế độ ăn cũng quan trọng đối với bệnh tâm thần cũng như bệnh tim mạch, nội tiết, và tiêu hóa".

Trên thực tế, nhiều người đã từng trải qua những tình huống trầm cảm ngắn hạn mà các bác sĩ gọi là "rối loạn thích nghi" do mất việc làm hoặc chia tay người yêu.

Theo ABC news, trầm cảm là tình trạng thường xuyên không cảm thấy hài lòng đối với những thứ một người từng yêu thích và rơi vào tình trạng lờ đờ, tuyệt vọng, rối loạn giấc ngủ và thờ ơ với mọi thứ.

Từ những gì chúng ta ăn, các chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến các chức năng khác nhau của cơ thể, do đó, suy luận rằng chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến các hóa chất trong cơ thể và tâm trạng con người là hợp lý.

Nói chung, ăn theo chế độ ăn DASH là một chế độ ăn lành mạnh.

Một chế độ ăn khác cũng cho hiệu quả tương tự là chế độ ăn Địa trung hải – tên gọi được đặt gu ẩm thực truyền thống của cư dân Địa trung hải do họ ăn nhiều dầu olive, cá và rau.

Tạp chí US News và World Report đánh giá chế độ ăn Địa trung hải là "cân bằng" và bình chọn vị trí cao nhất trong danh sách những thực đơn tốt nhất năm 2018 của tạp chí, đồng hạng với DASH.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận