Nhân Ngày Tăng huyết áp Thế giới:
Phóng to |
Chủ đề Ngày Tăng huyết áp Thế giới 2007 |
Ngày Tăng huyết áp Thế giới do Liên đoàn Tăng huyết áp Thế giới khởi xướng, bắt đầu năm 2005 vào ngày thứ bảy tuần thứ hai của tháng 5 (năm 2005 và 2006) và vào thứ năm tuần thứ hai (năm 2007, tức ngày 17-5) nhằm thức tỉnh thầy thuốc, chính quyền và cộng đồng mối hiểm họa do tăng huyết áp và hướng dẫn cách phát hiện, phòng ngừa và điều trị tăng huyết áp.
Ngày Tăng huyết áp Thế giới 14-5-2005 có 24 nước tham gia, Ngày Tăng huyết áp Thế giới 13-5-2006 có 80 nước tham gia.
Ngày Tăng huyết áp Thế giới 17-5-2007 có chủ đề “Ăn uống lành mạnh, huyết áp khỏe mạnh”. Tại Việt Nam, Chương trình Phòng chống Bệnh tim mạch có trụ sở tại Bệnh viện Nguyễn Trãi thuộc Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức hội thảo chuyên đề “Ngày Tăng huyết áp Thế giới 2007” tại Bệnh viện Nguyễn Trãi ngày 11-5-2007 với đại diện chuyên môn của 24 quận huyện và các tổ chức liên quan.
Cách thức ăn uống khỏe mạnh
- Ăn ít muối < 6 g/ngày (tương đương một muỗng canh).
- Ăn nhiều trái cây tươi, rau xanh, ít mỡ, chất xơ dễ tiêu, ngũ cốc, đạm từ thực vật có ít chất béo bão hòa, cholesterol.
- Uống rượu bia ít và điều độ. Nếu người uống được rượu bia thì hàng tuần nam uống ít hơn 14 “cữ” và nữ ít hơn 9 “cữ”. Một “cữ” (drink) là 341 ml bia (5% độ cồn) hoặc 120 ml rượu vang (12% độ cồn), hoặc 43 ml rượu mạnh 40 độ.
Việt Nam là đất nước bốn mùa hoa trái, rất phù hợp với cách thức ăn uống khỏe mạnh này nhằm đạt mức huyết áp khỏe mạnh là 115/75 mm Hg ở người bình thường và nhỏ hơn 140/90 mm Hg ở người bị tăng huyết áp. Ăn uống khỏe mạnh cũng là một trong những cách ngăn “bệnh từ miệng ăn vào”.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận