Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Ấn tượng với miền 'quốc bảo' sâm Ngọc Linh

27/04/2022 19:00 GMT+7

Hàng trăm khách mời từ các tỉnh Đông Nam Bộ tham gia hành trình Caravan “Về miền quốc bảo” vừa được khám phá vườn sâm 700ha của Công ty CP Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 (huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum).

Ấn tượng với miền quốc bảo sâm Ngọc Linh - Ảnh 1.

Đây là hoạt động cuối cùng của các đại biểu Caravan Famtrip 2022 trong hành trình về khu 5 dãy núi Ngọc Linh tại địa phận tỉnh Kon Tum diễn ra từ 22 đến 26-4 - Ảnh: D.K

Khám phá từ núi cao 1.600m

Là một trong những thành viên đầu tiên đến TP Kon Tum, ông Kỷ Chí Tâm - giám đốc marketing Hệ thống Trung Sơn Pharma - cho biết đây là một hành trình giúp ông và những người trong đoàn có nhiều thông tin bổ ích, đặc biệt là về các dược liệu quý hiếm của quốc gia.

"Có đến tận nơi, tự mình cảm nhận được không khí trong lành đặc biệt của vùng núi Ngọc Linh, thấy được sự chăm chút, đầu tư của đội ngũ Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5, mới hiểu được sự quý giá và tại sao Sâm Ngọc Linh được gọi là quốc bảo", ông Tâm nói.

Theo ông Nguyễn An - giám đốc thương mại Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5, đây là lần đầu tiên công ty ông cùng phối hợp tổ chức một chuỗi sự kiện lớn để tri ân người dân Kon Tum, trước thềm lễ lớn.

_DSC6676

Ông Nguyễn An - giám đốc thương mại Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 - cùng các đại biểu tại lễ khai mạc lễ hội khinh khí cầu - Ảnh: D.K

"Với vai trò là một doanh nghiệp, một đứa con của Kon Tum, chúng tôi muốn chung tay cho sự phát triển của tỉnh nhà, và vui mừng khi được tỉnh nhà chọn để đóng góp vào các hoạt động của tỉnh, đưa đại biểu về miền quốc bảo chứng kiến thực địa vườn sâm Ngọc Linh...

Đại biểu đã vượt qua hàng trăm kilômét đường đèo dốc để đến trung tâm huyện Tu Mơ Rông cùng chúng tôi tặng 1 triệu cây giống cho người dân huyện Tu Mơ Rông", ông An nói.

_DSC6788

Ông Trần Hảo - giám đốc điều hành Công ty Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 - trải nghiệm bay khinh khí cầu lần đầu tiên được tổ chức tại Kon Tum - Ảnh: D.K

Ông Trần Hảo - giám đốc điều hành Công ty Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 - cho biết đoàn Caravan đã vượt trên 40km đường đèo dốc, xuyên qua những cánh rừng nguyên sinh để lên khám phá vườn sâm.

"Tại khu vườn chính, đoàn đã tận mắt chứng kiến những cây sâm có tuổi đời hàng chục năm của Công ty CP Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 và sau đó tham quan trụ sở của công ty", ông Hảo thông tin thêm.

Ấn tượng với miền quốc bảo sâm Ngọc Linh - Ảnh 5.

Ông Trần Tuấn Hùng (thứ ba từ phải sang), bà Trần Thị Lan (thứ hai từ phải sang) cùng đoàn Caravan ghé thăm và làm việc với tỉnh Bình Phước trên đường đến tỉnh Kon Tum - Ảnh: D.K

Theo ông Trần Tuấn Hùng - chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Dương, hơn 50 xe với 180 thành viên gồm có lãnh đạo các công ty du lịch, lữ hành của cả nước, và lãnh đạo sở văn hóa - thể thao và du lịch các tỉnh: Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước… đã tham gia đoàn.

"Mục đích của chúng tôi là để các doanh nghiệp có thể tìm hiểu thêm về các tỉnh Tây Nguyên, điểm cuối cùng là núi Ngọc Linh, vùng đất hội tụ của các loài thảo dược quý, không khí tươi mát trong lành là không gian mong đợi của con người trong bối cảnh khí hậu, dịch bệnh có nhiều biến đổi như hiện nay", ông Hùng nhấn mạnh.

Ấn tượng với miền quốc bảo sâm Ngọc Linh - Ảnh 6.

Ông Trần Tuấn Hùng - chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Dương cùng ông Trần Hảo - giám đốc điều hành Công ty Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 và các đại biểu ký kết hợp tác trong chuỗi sự kiện - Ảnh: D.K

Đại diện các doanh nghiệp Bình Dương tham gia hành trình, ông Nguyễn Tưởng - chủ tịch HĐQT Công ty Hà Lan - cho biết tuy bận rộn nhưng thấy chương trình ý nghĩa nên đã sắp xếp tham gia.

"Ngành du lịch của cả nước 2 năm nay đóng băng, ngay khi Nhà nước mở cửa du lịch trở lại, chúng tôi cũng muốn tham gia để trao đổi, tìm kiếm thêm cơ hội cho doanh nghiệp mình. Bên cạnh đó, sâm Ngọc Linh là dược thảo quý, chúng tôi cũng muốn đến thăm và khám phá vùng đất này", ông Tưởng cho hay.

Ấn tượng với miền quốc bảo sâm Ngọc Linh - Ảnh 7.

Ngài Salama Saadi - đại sứ đặc mệnh toàn quyền Palestine, trưởng đoàn ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam - hào hứng với chuỗi sự kiện lần này - Ảnh: D.K

Nhiều hoạt động hấp dẫn

Dịp này, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kon Tum cũng tổ chức nhiều chương trình, hoạt động du lịch lớn ở quy mô cấp quốc gia như: Lễ phát động trồng rừng ở huyện Tu Mơ Rông; Trải nghiệm chinh phục dãy núi Ngọc Linh; Tham quan vườn sâm Ngọc Linh Kon Tum K5...

Ấn tượng với miền quốc bảo sâm Ngọc Linh - Ảnh 8.

Đêm hoa đăng khinh khí cầu, một hoạt động được đánh giá cao tại chuỗi sự kiện lần này - Ảnh: D.K

Nhiều khách mời và người dân địa phương cho biết họ đặc biệt ấn tượng với việc thưởng ngoạn Lễ hội khinh khí cầu sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 hàng đầu Việt Nam, lần đầu tiên được tổ chức tại Kon Tum từ ngày 23 đến 24-4.

Chỉ chưa đầy 60 phút trong buổi sáng đầu tiên, đã có hơn 150 người bay trên 3 quả khinh khí cầu lớn cùng hàng trăm người dân chụp ảnh, quay phim 25 quả khinh khí cầu nhỏ lơ lửng giữa phố núi.

Hàng nghìn người đến xem đêm hoa đăng khinh khí cầu - Video: MINH HUỲNH

Ấn tượng với miền quốc bảo sâm Ngọc Linh - Ảnh 10.

Lễ hội khinh khí cầu lần đầu tiên được tổ chức tại Kon Tum - Ảnh: MINH HUỲNH

Điều khiển xe nhích từng chút một giữa phố núi, anh Đăng Nguyên - tài xế Công ty Minh Quốc - cho biết đây là lần đầu tiên anh thấy cảnh kẹt xe trên quê hương mình vào một buổi sáng sớm.

Công tác trong lĩnh vực vận tải, nên sau 7 tháng ngưng hoạt động vì dịch, thị trường trầm lắng, anh rất phấn khởi khi thấy một lễ hội đông nhất Kon Tum như thế này.

Ấn tượng với miền quốc bảo sâm Ngọc Linh - Ảnh 11.

Ông Nguyễn Đức Thành đến lễ hội từ rất sớm - Ảnh: D.K

Đến Trung tâm hành chính TP Kon Tum, nơi diễn ra lễ hội khinh khí cầu, từ rất sớm, ông Nguyễn Đức Thành, hiện đang công tác tại Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum, cho biết ông đã chờ đợi, nôn nao và rất háo hức với sự kiện này.

"Chỉ nhìn các khinh khí cầu đủ sắc màu treo giữa không gian là đã thấy thích rồi. Cảm giác sắp được bay vô cùng tuyệt vời. Và khi được bay lên, tôi có cảm giác như được bay vào không gian, cực kỳ thích.

Tôi hy vọng tỉnh nhà nên duy trì những hoạt động như thế này, để người dân có thêm cơ hội trải nghiệm, và cũng để kích cầu du lịch", ông Thành hào hứng nói.

Ấn tượng với miền quốc bảo sâm Ngọc Linh - Ảnh 12.

Khinh khí cầu bay giữa phố núi. Ảnh: M.H

Bà Trương Hoàng Thanh Trúc, chủ tịch Tập đoàn Trung Sơn Pharma, cho biết trải nghiệm bay khinh khí cầu tại TP Kon Tum mang lại cảm giác mới mẻ, khác lạ và vô cùng thú vị.

"Cảm giác được bay ở nước nhà vẫn đặc biệt hơn. Tôi quyết định tham gia chuyến đi 4 ngày 3 đêm này cũng là vì có lễ hội này, cũng như lần đầu tiên trải nghiệm thăm rừng sâm Ngọc Linh", bà Trúc trải lòng.

Rừng sâm quý giá

Cũng theo bà Trúc, biết rằng sâm của nước mình là tốt nhưng vì chưa được truyền thông nhiều, chưa được các nhà khoa học quốc tế công nhận nên vẫn chưa được thế giới biết đến.

"Khi đi qua Hàn Quốc, thấy người dân Hàn cũng như khách du lịch đến đây quan tâm, mua sâm và dùng sâm Hàn thường xuyên, tôi rất trăn trở tại sao sâm Hàn có thể nổi tiếng như thế mà sâm Ngọc Linh lại không?

Công ty tôi không sản xuất sâm Ngọc Linh nhưng có phân phối mặt hàng này, dạng viên, vì chúng tôi biết về dược liệu, biết đây là sản phẩm rất tốt, tốt cho bệnh lý, tốt cho tim mạch, huyết áp, giãn tĩnh mạch… 

Ba mẹ, người thân và các nhân viên của tôi vì đứng bán hàng lâu năm nên đều bổ sung thêm sản phẩm này", bà Trúc thông tin thêm.

Ấn tượng với miền quốc bảo sâm Ngọc Linh - Ảnh 13.

Bà Trương Hoàng Thanh Trúc, chủ tịch Tập đoàn Trung Sơn Pharma (thứ 2 từ phải qua), ông Kỷ Chí Tâm, giám đốc marketing Hệ thống Trung Sơn Pharma (bìa phải), hào hứng khám phá rừng sâm Ngọc Linh - Ảnh: D.K

Còn theo bà Trần Thị Lan, chủ thương hiệu Phở Sâm Ngọc Linh - Top 10 thương hiệu phở được yêu thích 2 năm liên tiếp 2019 - 2020, cho biết vì nhận thấy loài sâm này tốt cho sức khỏe nên gia đình bà quyết định đưa sâm Ngọc Linh vào phở.

"Trở lại Kon Tum lần này, ngoài việc muốn được chứng kiến đêm hoa đăng khinh khí cầu, bay khinh khí cầu, tôi cũng muốn thăm lại vườn sâm Ngọc Linh - loài dược liệu được xem là quốc bảo, cập nhật thêm nhiều thông tin, kiến thức để có thể truyền đạt lại cho bạn bè, người thân...", bà Lan cho hay.

Ấn tượng với miền quốc bảo sâm Ngọc Linh - Ảnh 14.

Bà Trần Thị Lan, chủ thương hiệu phở Sâm Ngọc Linh, dù rất bận rộn nhưng vẫn sắp xếp tham gia vào hành trình ý nghĩa này - Ảnh: MINH HUỲNH

Chuỗi sự kiện lần này còn có Diễn đàn Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và triển vọng… với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, lãnh đạo của Hiệp hội Du lịch Việt Nam, lãnh đạo Tổng cục Du lịch cùng đông đảo các công ty du lịch cũng như du khách cả nước.

Giấc mơ ngành công nghiệp sâm Ngọc Linh Giấc mơ ngành công nghiệp sâm Ngọc Linh

Tỉnh Quảng Nam vừa có tờ trình gửi Chính phủ về việc đề nghị xây dựng và phê duyệt chương trình quốc gia phát triển Sâm Ngọc Linh (Sâm Việt Nam) giai đoạn 2021 - 2030 và định hướng đến 2045.


MINH HUỲNH - DUY KHOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận