Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Ăn mít đừng bỏ hạt, để dành làm ram mít xứ Quảng bùi, béo, thơm tho

11/08/2021 18:05 GMT+7

TTO - Trong các loại trái cây mùa hè, trái mít là loại có khá nhiều ở khu vực nông thôn miền núi. Trái mít có thể chế biến nhiều món ăn khá ngon ở xứ Quảng quê tôi như mít chín, mít hông, xơ mít muối chua, hạt mít ghế cơm, mít non kho với cá chuồn.

Ăn mít đừng bỏ hạt, để dành làm ram mít xứ Quảng bùi, béo, thơm tho - Ảnh 1.

Món ram mít ngày nay

Nhưng đặc sắc và lạ miệng nhất là món ram mít ăn vừa ngon và lại có nhiều dinh dưỡng, nhằm gia tăng sức đề kháng để phòng chống các loại dịch bệnh.

Lúc sinh thời, bà ngoại tôi là một "chuyên gia" chế biến quả mít thành những món ăn hấp dẫn, như mít non luộc xắt phay chấm mắm ruốc, mắm cái hoặc làm gỏi mít; mít già xắt phơi khô để ghế (xáo) cơm; mít chín ngào gói trong mo cau cất nơi gác bếp là thứ "kẹo dẻo" khiến trẻ con luôn mê mẩn hoặc là món mít hông rất thơm ngon. 

Ăn mít đừng bỏ hạt, để dành làm ram mít xứ Quảng bùi, béo, thơm tho - Ảnh 2.

Mít trong vườn ngoại tôi

Tuy nhiên, thời thơ ấu, tôi thích nhất là món ram từ hạt mít hay ram bắp do ngoại tôi chế biến.

Trong mùa giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, sẵn có hạt mít sau khi ăn chín có khá nhiều, tôi nhớ lại cách chế biến "ram mít" của bà ngoại nên ra tay chế biến thử cho cả nhà cùng ăn. 

Trước hết, tôi dùng dao xếp rạch một đường dọc theo chiều dài hạt mít, sau đó rửa sạch, cho vào nồi luộc với ít muối, sau khi hạt mít chín vớt ra để nguội. 

Rồi tỉ mẩn dùng dao xếp lột vỏ lụa của từng hạt mít. Đem hạt mít này cho vào cối giã nát, sau đó lấy muỗng múc ra thau và dùng đũa bếp đánh cho tơi ra.

Tiếp đến tôi trộn các loại gia vị như tiêu bột, mì chính, muối hầm với tỉ lệ ước lượng theo kinh nghiệm của bà làm năm xưa. Công đoạn này có tính chất quyết định phẩm chất của món ram hạt mít. 

Sau khi trộn cho các loại gia vị thấm đều, lấy bánh tráng mỏng, gói hỗn hợp này kèm với hành tím xắt nhỏ, lá ngò tây rồi cuốn lại thành những cuốn ram vừa phải. Xoong đổ dầu phụng (lạc) phi hành tỏi cho thơm, rồi cho những cuốn ram mít vào rán vàng trông rất hấp dẫn.

Ăn mít đừng bỏ hạt, để dành làm ram mít xứ Quảng bùi, béo, thơm tho - Ảnh 3.

Nguyên liệu chế biến món ram mít

Món ram mít khi ăn có vị bùi, béo, thơm tho và lạ miệng nên rất hấp dẫn với người ăn, nhất là mấy đứa con của tôi, chúng không tiếc lời xuýt xoa, khen lấy khen để món "ram mít thời COVID".

Ngày nay, đời sống kinh tế của cư dân quê tôi cũng khá dần lên, cảnh những nồi cơm ghế mít thơm lừng, những nồi mít hông thơm ngào ngạt, những cuốn ram mít vàng óng với vị bùi béo, đậm đà món ăn lạ miệng quê hương do những bà mẹ quê chế biến nay cũng đã mất dần trong sự ra đi của những bà mẹ quê về bên kia thế giới.

Ngày nay, nhớ quê, thi thoảng anh em chúng tôi cũng "biến tấu" món ram này, cho thêm nhân tôm, thịt hoặc nhộng tằm để tăng phần thơm ngon hấp dẫn; song, vẫn không ngon bằng món ram của ngoại được ăn từ thuở hàn vi lúc ngày thơ bé, chắc có lẽ là thiếu bàn tay ân cần và tình thương của ngoại dành cho con cháu khi xưa.

Nấu ăn những ngày giãn cách

Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.

Trịnh Kim Chi bật mí bí quyết nấu bún riêu ốc, trứng ngâm nước tương, chè hạt điều, yaourt phô mai Trịnh Kim Chi bật mí bí quyết nấu bún riêu ốc, trứng ngâm nước tương, chè hạt điều, yaourt phô mai

TTO - Những ngày giãn cách xã hội, NSƯT Trịnh Kim Chi dành nhiều thời gian nấu các món ăn ngon, theo sở thích của từng thành viên trong nhà. Trịnh Kim Chi chia sẻ bí quyết nấu bún riêu ốc, trứng ngâm nước tương, chè hạt điều, yaourt phô mai.

TIÊN SA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận