Ấn Độ tổ chức thi trong dịch COVID-19 như thế nào?

07/08/2020 14:55 GMT+7

TTO - Mặc dù nhiều nước chọn hoãn hoặc hủy thi vì dịch bệnh, một số nước vẫn quyết định tổ chức các kỳ thi quan trọng bằng cách triển khai nghiêm túc các biện pháp đảm bảo sức khỏe cho cả học sinh và giáo viên tại các điểm thi.

Ấn Độ tổ chức thi trong dịch COVID-19 như thế nào? - Ảnh 1.

Học sinh Ấn Độ - Ảnh (minh họa): THE PRINT

Trong số những nước vẫn quyết định tổ chức thi bất chấp dịch bệnh COVID-19 còn đang phức tạp phải kể tới Ấn Độ. Hai tuần đầu tháng 7 vừa qua, Ấn Độ đã tổ chức thi nốt các môn còn lại của kỳ thi lớp 10 và lớp 12 từng bị hoãn trong tháng 3 do số ca bệnh tăng cao trên cả nước.

Các cơ quan ban ngành của Ấn Độ đã triển khai rất chặt chẽ, nghiêm túc kế hoạch phòng dịch cho thi cử trong bối cảnh giới chuyên gia dịch tễ nước này nhận định số ca bệnh COVID-19 của Ấn Độ sẽ đạt đỉnh trong giai đoạn tháng 6-7.

Quốc gia đông dân thứ 2 thế giới này hiện là nước đứng thứ 3 thế giới về số ca bệnh với suýt soát 2 triệu ca (2.025.409 ca tính tới 6h45 ngày 7-8 theo Worldometers) và đã có hơn 41.000 người chết (chính xác là 41.638 người).

Khẩu trang, sát khuẩn và 12 học sinh một phòng

Tuy nhiên, để tổ chức kỳ thi này, Ủy ban trung ương Giáo dục trung học (CBSE) của Ấn Độ chỉ đạo các trường phải tuân thủ những quy định cụ thể để phòng bệnh như bắt buộc đeo khẩu trang che kín mũi, miệng, rửa tay sạch thường xuyên và chỉ duy trì sĩ số 12 em học sinh một phòng thi, giảm 50% so với sĩ số thông thường 24 em để đảm bảo giãn cách cần thiết.

Khoảng cách giữa các thí sinh được đảm bảo ngay khi các em bước vào khu vực thi, chứ không chỉ trong phòng thi. Cùng với đó, dung dịch sát khuẩn, rửa tay cũng sẽ được để sẵn tại phòng thi.

CBSE cũng chỉ đạo mọi trung tâm, trường học phải tẩy trùng phòng thi hai lần: trước và sau khi thi.

Chia sẻ với trang The Print của Ấn Độ, ông Sanyam Bhardwaj, thanh tra khảo thí của CBSE, cho biết cơ quan này sẽ không bắt buộc thí sinh phải đeo găng tay vì việc này có thể gây bất tiện cho các em trong khi làm bài. Thay vì đeo găng, các em chỉ cần vệ sinh tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn được yêu cầu mang theo người đựng trong một cái lọ trong suốt.

Ông Sanyam Bhardwaj khẳng định: "Chúng tôi sẽ triển khai tất cả những chỉ dẫn của Bộ Y tế Ấn Độ và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đồng thời đảm bảo thực hiện nghiêm khắc những biện pháp đó tại phòng thi".

Ấn Độ tổ chức thi trong dịch COVID-19 như thế nào? - Ảnh 2.

Thông báo về việc thay đổi lại kế hoạch thi và những chỉ dẫn kèm theo để đảm bảo an toàn sức khỏe cho thí sinh và những người tổ chức thi của Hội đồng Giáo dục trung học trung ương (CBSE) Ấn Độ công bố từ ngày 18-5-2020 - Ảnh: THE PRINT

Khoảng cách 20 giờ giữa các buổi thi

CBSE cũng lên kế hoạch đảm bảo phải có khoảng ngưng ít nhất 20 tiếng giữa hai buổi thi được tổ chức tại một trung tâm. Thời gian này là cần thiết để đảm bảo công tác tẩy trùng được tiến hành phù hợp với quy chuẩn. Mọi trường học, trung tâm giáo dục đều được lệnh phải sát khuẩn mọi đồ dùng, không gian trường lớp trước mỗi buổi thi.

Chúng tôi yêu cầu phải có khoảng ngưng ít nhất 20 giờ kể từ lúc người cuối cùng rời khỏi phòng thi tới khi người đầu tiên bước vào hôm sau. Lịch thi sẽ phải được sắp xếp theo đúng yêu cầu này

Ông Sanyam Bhardwaj


Dù vậy, CBSE không có kế hoạch tổ chức đo thân nhiệt tại các điểm thi vì cho rằng điều này không khả thi.

Một quan chức cao cấp của CBSE giải thích: "Việc lắp đặt các máy đo thân nhiệt tại các trung tâm tổ chức thi là không thể vì giá mỗi chiếc máy như vậy rất đắt. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã trao đổi với một số chuyên gia và họ nói rằng việc kiểm tra thân nhiệt không giúp ích gì, nó không cho biết gì về tình trạng lây nhiễm".

Thay vì thế, nhà chức trách Ấn Độ chọn cách yêu cầu phụ huynh tự khai báo trước việc con họ đang có biểu hiện triệu chứng như sốt, ho hay không để từ đó áp dụng các biện pháp phòng ngừa cụ thể.

Ngoài ra, ủy ban giáo dục cũng yêu cầu phụ huynh chỉ dẫn cho con những biện pháp phòng ngừa để tránh lây nhiễm COVID-19. Trên các thẻ dự thi của thí sinh cũng in sẵn những thông tin hướng dẫn đó.

Khác với CBSE, Ủy ban giáo dục Uttarakhand Sanskrit (USEB) của Ấn Độ vẫn tổ chức đo thân nhiệt cho thí sinh trước khi vào phòng bên cạnh các biện pháp phòng ngừa tương tự khi tổ chức kỳ thi từ ngày 20 đến 23-7 tại 59 điểm.

Nhiều quốc gia duy trì kỳ thi

Theo báo cáo công bố ngày 3-4-2020 của UNESCO về cách các nước xử lý những kỳ thi quan trọng của học sinh trong đại dịch COVID-19 như thi tú tài, thi đại học, tại thời điểm đó có 22 quốc gia thuộc châu Âu, Bắc Mỹ, châu Phi, khối Ả Rập, châu Á - Thái Bình Dương và châu Mỹ Latin quyết định vẫn duy trì các kỳ thi.

Tính tới 3-4, nhiều quốc gia trong khối Ả Rập như Ai Cập, Jordan, Morocco, Palestine và Syria không hủy, không miễn các kỳ thi quốc gia, nhất là kỳ thi tốt nghiệp lớp 12. Tuy nhiên các kỳ thi này được lên kế hoạch tổ chức tại các trường và trung tâm được tăng cường các biện pháp vệ sinh và tẩy trùng.

Trước đó, vào giữa tháng 3, khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố châu Âu trở thành tâm dịch COVID-19 của thế giới, trong khi nhiều nước ở đây quyết định đóng cửa toàn bộ trường học, một số nước vẫn quyết định tổ chức thi theo kế hoạch đã định ban đầu.

Chẳng hạn, bất chấp những tranh cãi gay gắt trong dư luận, Đức là nước quyết định vẫn duy trì kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (kỳ thi Abitur) với điều kiện các trường buộc phải áp dụng những biện pháp an toàn để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Để so sánh, cùng thời điểm đó, theo báo cáo UNESCO có 11 nước hủy thi, 57 quốc gia và 16 nước thuộc Hội đồng thi Caribê hoãn hoặc thay đổi cách tiếp cận với các kỳ thi và cách đánh giá kết quả học tập, 11 nước chuyển sang thi online và 23 nước chọn các giải pháp đánh giá khác thay cho thi.

Kenya - quốc gia duy nhất trên thế giới bắt học sinh học lại cả năm vì dịch COVID-19 Kenya - quốc gia duy nhất trên thế giới bắt học sinh học lại cả năm vì dịch COVID-19

TTO - Đây là quốc gia duy nhất trên thế giới tới nay chọn quyết định cực đoan nhất: bắt học sinh phải học lại toàn bộ năm học 2020 vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

D. KIM THOA tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận