Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Ấn Độ thu giữ 725 triệu USD từ công ty Trung Quốc vì chuyển tiền trái phép

30/04/2022 22:21 GMT+7

TTO - Ngày 30-4, Ấn Độ cho biết nước này đã thu giữ 725 triệu USD từ các tài khoản ngân hàng tại Ấn Độ của Công ty Xiaomi (Trung Quốc), sau khi một cuộc điều tra phát hiện Xiaomi gửi tiền ra nước ngoài trái phép.

Ấn Độ thu giữ 725 triệu USD từ công ty Trung Quốc vì chuyển tiền trái phép - Ảnh 1.

Các nhân viên tại một cửa hàng Xiaomi ở Thượng Hải, Trung Quốc vào tháng 11-2021 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, Cơ quan điều tra tội phạm tài chính của Ấn Độ bắt đầu điều tra Xiaomi vào tháng 2 năm nay và cho biết họ đã thu giữ số tiền 725 triệu USD từ chi nhánh địa phương của công ty này, sau khi phát hiện công ty đã chuyển tiền cho 3 thực thể có trụ sở ở nước ngoài.

"Số tiền khổng lồ như vậy dưới danh nghĩa tiền bản quyền đã được gửi đi theo hướng dẫn của các thực thể liên quan công ty mẹ ở Trung Quốc" - cơ quan nói trên cho biết.

Cơ quan này nói rằng Xiaomi "đã cung cấp thông tin sai lệch cho các ngân hàng khi chuyển tiền ra nước ngoài". 

Xiaomi bắt đầu hoạt động tại Ấn Độ từ năm 2014. Hãng AFP cho biết họ đã liên hệ với Xiaomi, nhưng hiện tại gã khổng lồ smartphone Trung Quốc này chưa bình luận về thông tin trên.

Tháng 12-2021, lực lượng chức năng đã đột kích văn phòng của Xiaomi tại Ấn Độ trong một cuộc điều tra khác về cáo buộc trốn thuế thu nhập. Lúc đó, văn phòng của các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc khác ở Ấn Độ như Huawei cũng bị kiểm tra.

Quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng hơn kể từ cuộc đụng độ chết chóc giữa binh sĩ hai nước ở biên giới trên dãy Himalaya vào năm 2020.

Sau đó, Bộ Nội vụ Ấn Độ cấm hàng trăm ứng dụng di động có nguồn gốc từ Trung Quốc, trong đó có ứng dụng video ngắn nổi tiếng TikTok.

Chính phủ Ấn Độ giải thích việc họ cấm các ứng dụng này là để đối phó các mối đe dọa đối với chủ quyền của Ấn Độ.

Bất chấp căng thẳng, Trung Quốc tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng của Ấn Độ, với thương mại song phương đạt hơn 125 tỉ USD trong năm ngoái.

Xiaomi nói điện thoại của họ không kiểm duyệt nội dung Xiaomi nói điện thoại của họ không kiểm duyệt nội dung

TTO - Hãng Xiaomi của Trung Quốc cho biết điện thoại di động của họ không kiểm duyệt tin nhắn của người dùng, trái với khuyến cáo từ Bộ Quốc phòng Lithuania.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận