Ấn Độ mua 2.000 tên lửa hệ thống vũ khí Pinaka

NGUYỆT PHƯƠNG
NGUYỆT PHƯƠNG

TTO - Chính phủ Ấn Độ vừa thông qua khoản đầu tư lên tới gần 280 triệu USD để mua 2.000 quả tên lửa cho hệ thống vũ khí Pinaka.

zLzMhqAO.jpgPhóng to
Xe chở tên lửa Pinaka của Ấn Độ - Ảnh: Militaryphoto.net

Hãng tin PTI cho biết Hội đồng An ninh nội các Ấn Độ (CCS) do Thủ tướng Manmohan Singh lãnh đạo đã quyết định thông qua đề xuất của Bộ Quốc phòng nhằm tăng cường sức mạnh của quân đội. Các tên lửa mới sẽ được trang bị cho 10-12 trung đoàn Pinaka.

Theo đó, chính phủ sẽ nâng cấp hạ tầng chín nhà máy sản xuất tên lửa Pinaka. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng sẽ đầu tư một khoản tiền tương tự để thúc đẩy sản xuất vũ khí trong nước nhằm tránh phụ thuộc vào nguồn cung nước ngoài.

Các loại vũ khí Ấn Độ muốn sản xuất trong thời gian tới là vũ khí cho xe tăng T-90 và T-72, động cơ cho xe bọc thép và súng đạn trái phá…

Theo báo Wall Street Journal, trước đó Ấn Độ đã quyết định tăng ngân sách quốc phòng thêm 14% lên 37,7 tỉ USD trong năm 2013. Hiện Ấn Độ đang mua tàu chiến, tên lửa, súng cối, máy bay chiến đấu, xe tăng và máy bay vận tải quân sự để đối phó với nguy cơ tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc và Pakistan.

Hãng thông tin tình báo IHS Jane’s ước tính đến năm 2020, Ấn Độ sẽ trở thành quốc gia chi tiêu quốc phòng lớn thứ tư trên thế giới, chỉ sau Mỹ, Trung Quốc và Nga. Ước tính khi đó chi phí quốc phòng Ấn Độ sẽ tăng lên 65,4 tỉ USD.

Hợp đồng quan trọng nhất của quân đội Ấn Độ trong năm 2013 là thỏa thuận mua 126 máy bay chiến đấu từ Hãng Pháp Dassault Aviation với giá hơn 10 tỉ USD. Ngoài ra Ấn Độ đang thương lượng mua 15 trực thăng vận tải Chinook CH-47F và 22 trực thăng chiến đấu Apache từ Mỹ.

NGUYỆT PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất