Thứ 5, ngày 6 tháng 8 năm 2020

Ấn Độ hứa mua hơn 3 tỉ USD vũ khí của Mỹ

25/02/2020 16:40 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa "khoe" hợp đồng bán vũ khí trị giá 3 tỉ USD trong chuyến công du Ấn Độ 3 ngày của ông. Ngoài ra, hai bên cũng đang xúc tiến đàm phán thỏa thuận thương mại song phương.

Ấn Độ hứa mua hơn 3 tỉ USD vũ khí của Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Thủ tướng Ấn Độ bắt tay nhau trong cuộc họp báo ngày 25-2 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, trong số các thiết bị quốc phòng Mỹ bán cho Ấn Độ có trực thăng tấn công. Hợp đồng mua bán vũ khí này diễn ra trong bối cảnh hai nước tăng cường quan hệ quốc phòng và thương mại trong khu vực. 

Một trong những mục đích lớn của chuyến công du Ấn Độ của ông Trump là vấn đề thương mại. Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ở thủ đô New Delhi ngày 25-2, hai nhà lãnh đạo cho biết hiện đôi bên chưa chính thức ký thỏa thuận thương mại song phương nhưng hai nước sẽ bắt đầu đàm phán để đạt được thỏa thuận toàn diện.

Tranh chấp thương mại Mỹ - Ấn Độ đã âm ỉ suốt thời gian qua. Ông Trump cho biết các nhà đàm phán của hai bên đã làm việc trong nhiều tháng để thu hẹp sự khác biệt về nông sản, thiết bị y tế, thương mại điện tử và mức thuế quan mới.

Những bận tâm của Mỹ trong quan hệ làm ăn với Ấn Độ bao gồm sáng kiến "Make in India" - chủ trương bị coi là mang xu hướng "bảo hộ", chính sách tăng thuế và siết các quy định về thương mại điện tử... 

Thuế cao và thâm hụt thương mại là lý do ông Trump gắn mác "vua thuế" cho Ấn Độ, chỉ trích nước này không tạo điều kiện công bằng cho hàng hóa Mỹ tiếp cận thị trường.

Trong ngày 25-2, ông Trump và ông Modi đã có cuộc trao đổi riêng. Tổng thống Mỹ gọi ông Modi là "người bạn thân thiết". Các chuyên gia của hai nước cũng họp về các vấn đề khác biệt, chủ yếu là tranh chấp thương mại của đôi bên. 

Ông Trump cho biết đã thảo luận với ông Modi về tầm quan trọng của mạng lưới viễn thông 5G an toàn ở Ấn Độ, trước khi kế hoạch đấu giá mạng viễn thông này diễn ra theo kế hoạch ở nước này. 

Mỹ đã cấm Huawei với lý do thiết bị của họ tạo ra khả năng làm gián điệp cho Trung Quốc - điều bị Huawei và Bắc Kinh bác bỏ. 

Trong chuyến công du, ông Trump và phu nhân cùng gia đình con gái Ivanka của ông đã đến thăm đền Taj Mahal, công trình kiến trúc nổi tiếng và mang tính biểu tượng của Ấn Độ, trong hơn một giờ.

Chuyến công du của ông được cho là cơ hội hàn gắn bất đồng, thúc đẩy và thắt chặt hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược song phương giữa hai nước. 

Chuyến công du hoành tráng của ông Trump Chuyến công du hoành tráng của ông Trump

TTO - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi không tiếc chút gì khi chuẩn bị cho chuyến thăm hai ngày của Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu từ ngày 24-2. So với lần ông Trump đến Trung Quốc, cuộc tiếp đón của Ấn Độ không thua kém về quy mô và sự long trọng.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận