11/04/2019 09:53 GMT+7

Ấn Độ cấm chiếu phim về tiểu sử Thủ tướng Modi trước bầu cử

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Bộ phim về ông Narendra Modi từ những ngày còn là người bán trà tại sân ga đến lúc trở thành người đứng đầu chính phủ bị cấm chiếu với lý do có thể làm tăng cảm tình của cử tri với đảng cầm quyền.

Ấn Độ cấm chiếu phim về tiểu sử Thủ tướng Modi trước bầu cử - Ảnh 1.

Ápphích quảng bá bộ phim về ông Modi bên ngoài một rạp chiếu phim tại Mumbai - Ảnh: REUTERS

"Siêu bầu cử" Ấn Độ đã chính thức bắt đầu vào ngày hôm nay 11-4 khi hơn 900 triệu cử tri lần lượt đi bỏ phiếu để chọn ra 543 nghị sĩ đại diện cho họ tại cơ quan lập pháp. Đây được xem là cuộc bầu cử dân chủ lớn nhất thế giới, với thời gian kéo dài tới 6 tuần.

Đảng Bharatiya Janata (BJP) của ông Modi đang tìm kiếm một chiến thắng thứ hai liên tiếp, song mục tiêu dường như không dễ dàng như năm 2014.

Trong một động thái được xem như một chiến thắng giành cho phe đối lập, Ủy ban bầu cử Ấn Độ ngày 10-4 đã cấm chiếu bộ phim về tiểu sử của ông Modi cho đến khi cuộc bầu cử kết thúc vào ngày 19-5.

Lý do được đưa ra là bộ phim "có khả năng làm xáo trộn sân chơi bình đẳng trong các cuộc bầu cử".

Theo luật bầu cử Ấn Độ, việc xuất bản bất kỳ nội dung nào được coi là tài liệu tranh cử, từ biển quảng cáo đến phim ảnh, thậm chí là tài khoản trên các mạng xã hội, đòi hỏi phải có sự chấp thuận từ trước của ủy ban bầu cử.

Bộ phim về ông Modi đã được cấp phép và dự kiến công chiếu vào ngày 11-4 song vì bị gắn mác là tuyên truyền nên đành ngậm ngùi dời lịch chiếu. 

Các nhà sản xuất của hai bộ phim truyền hình Ấn Độ cũng bị cảnh cáo vì quảng bá các chương trình nghị sự ưa thích của ông Modi.

Phán quyết được đưa ra khi an ninh đang được đặt trong tình trạng báo động cao trên khắp Ấn Độ trước cuộc bầu cử. 

Hàng chục ngàn binh sĩ đã được triển khai đến một điểm nóng nơi một đoàn xe chính trị bị tấn công vào đêm trước của sự kiện này.

Theo Hãng thông tấn AFP, tình trạng bạo lực xảy ra sát thời điểm bỏ phiếu làm gia tăng nguy cơ bất ổn trong thời gian diễn ra bầu cử.

Khoảng 80.000 binh sĩ, cảnh sát và quân đội sẽ được triển khai đến bang Chhattisgarh, nơi một nhóm phiến quân vừa tấn công và giết chết một nghị sĩ đang đi vận động tranh cử cho ông Modi.

Hôm 9-4, các tay súng chưa rõ danh tính đã xông vào một bệnh viện ở bang Jammu và Kashmir, bắn chết một thủ lĩnh địa phương có liên hệ chặt chẽ với đảng của ông Modi.

Căng thẳng cũng âm ỉ ở bang Odisha, nơi hai quả mìn được phát hiện trong lúc tuần tra và ở bang Bihar gần đó, nơi hai quả bom chôn ven đường được kích nổ.

Hôm 10-4, một thiết bị nổ tự chế cũng đã phát nổ tại bang Maharashtra, khiến ít nhất một binh sĩ trong tình trạng nguy kịch.

Reuters dẫn lời chủ tịch Ủy ban bầu cử Ấn Độ Sunil Arora cho biết 7 đợt bỏ phiếu sẽ lần lượt vào các ngày 11-4, 18-4, 23-4, 29-4, 6-5, 12-5 và 19-5. Công tác kiểm phiếu của tất cả các giai đoạn sẽ diễn ra vào ngày 23-5.
Cứ hai người Ấn Độ thì một người đọc tin vịt Cứ hai người Ấn Độ thì một người đọc tin vịt

TTO - Trước kì bầu cử sắp tới của Ấn Độ, tin vịt tràn lan khắp các trang mạng xã hội như Facebook và WhatsApp.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên