Thứ 4, ngày 8 tháng 4 năm 2020

Nông dân trong cuộc bầu cử Ấn Độ

07/03/2019 11:18 GMT+7

TTO - Những cơn mưa bất thường, những chính sách chưa hiệu quả của chính phủ, giá nông sản tụt giảm và những kẻ cho vay nặng lãi đã hòa quyện để tạo thành một ly cocktail ám ảnh nông dân Ấn Độ.

Nông dân trong cuộc bầu cử Ấn Độ - Ảnh 1.

Bà Shantabai đang lo ngại sẽ không có nước tưới tiêu cho cánh đồng của bà trong tháng 3 này - Ảnh: Ceritalah

Thật vậy, Thủ tướng Narendra Modi đang phải đối mặt với một thách thức lớn. Và khi nhìn vào trường hợp của Shantabai Teral - một phụ nữ có vóc người nhỏ và làn da ngăm đen, người ta thấy được điều đó.

Đời sống nông dân bấp bênh

Shantabai là góa phụ trạc 40 tuổi, đến từ vùng Vidarbha khô cằn chuyên trồng bông ở bang Maharashtra - một bang đông dân ở miền trung Ấn Độ.

Những người làm nghề nông như Shantabai chiếm khoảng 58% dân số Ấn Độ. Trong 4 năm qua, khi Thủ tướng Modi vực dậy tiềm năng của quốc gia Nam Á này bằng các sáng kiến như Make in India (Sản xuất ở Ấn Độ), nền kinh tế trồng trọt đã gần như đi vào quên lãng.

Ngay cả lực lượng nông dân, đại đa số họ, khoảng 86,2%, sở hữu những mảnh đất hẹp chưa đầy 1ha, khiến đời sống ngày càng bấp bênh.

Nhưng giờ đây, khi cuộc tổng tuyển cử sắp diễn ra vào tháng 4 tới và viễn cảnh hứng chịu một đòn đau thương trước đối thủ là điều khả dĩ, Thủ tướng Modi và những người thân cận với ông đang nỗ lực củng cố lòng tin của người dân. Họ đang nỗ lực thay đổi thái độ của cộng đồng làm nông nghiệp.

Một loạt cuộc mittinh lớn ở Mumbai và Delhi cuối năm ngoái đã đẩy nỗi thất vọng của nông dân vào con mắt chú ý của toàn quốc. Đó cũng là ngoại lực xô đẩy những con sóng thất bại đầy bất ngờ, khi Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của ông Modi thua đau trước Đảng Quốc đại trong các cuộc bầu cử nghị viện địa phương ở bang Rajasthan, Chhattisgarh và Madhya Pradesh.

Nhưng đối với Shantabai, cuộc sống của người mẹ hai con này vẫn luôn ảm đạm. Đứng cạnh một giếng nước mà chính quyền địa phương đã đào trên mảnh đất của mình, với vẻ bực tức, bà Shantabai cho biết phần nước ở đáy giếng sẽ cạn vào tháng 3 này. Do vậy, nếu không có máy bơm điện, sẽ không còn cách nào để bà có nước tưới tiêu cho cánh đồng của mình.

Nhiều năm qua, người phụ nữ trong chiếc sari đỏ rực này đã chịu nhiều thiệt thòi để đảm bảo con mình có cơm no áo mặc. Nỗi đau day dứt nhất đối với Shantabai là câu chuyện chồng bà tìm tới cái chết vì thấy túng quẫn cách đây 10 năm.

Nỗi đau đó rõ ràng quá lớn với bà. Dù rằng chính quyền đã hỗ trợ Shantabai 100.000 rupee (khoảng 1.408 USD) sau cái chết của chồng bà, nhưng số tiền này chỉ đủ để bà xoay xở với số nợ trong vùng.

Tuy nhiên, vòng luẩn quẩn nợ nần và sự vô vọng của người phụ nữ trong gia đình này vẫn chưa kết thúc, khi vài năm sau anh chồng của Shantabai cũng tự tử, khiến một gia đình có đến hai góa phụ.

Hơn nữa, những người trồng bông với mảnh đất nhỏ bé không đủ "chọi chim" như Shantabai có lẽ chưa bao giờ cạnh tranh được với những nông dân được trợ cấp và cơ giới hóa đầy đủ của Mỹ.

Xoa dịu nông dân

Tình trạng giảm phát đang khiến cuộc sống của nông dân Ấn Độ thêm khó khăn. Trong khi những thứ đầu vào như phân bón và thuốc trừ sâu tiếp tục tăng giá thì các loại nông sản như cà chua, khoai tây và hành - những nguyên liệu chính trong bất kỳ bữa ăn nào của người Ấn - tiếp tục giảm.

Bên cạnh đó là việc quản lý kém hiệu quả, chẳng hạn động thái phi tiền tệ hóa hồi năm 2016, khi chính quyền ông Modi quyết định đưa tờ 500 và 1.000 rupee ra khỏi lưu thông.

Với ý định ban đầu là kiềm chế tham nhũng và các nguồn tài trợ cho khủng bố, nhưng nào ngờ bước đi này đã gây ra sự thu hẹp đáng kể và lâu dài trong cung tiền, gây khó khăn cực độ cho hàng trăm triệu người.

Cuối tháng 2 vừa qua, chính quyền Thủ tướng Modi đã sử dụng gói ngân sách cuối cùng như một cơ hội để xoa dịu nông dân. Một loạt chương trình, gồm thanh toán bằng tiền mặt trực tiếp, đã làm hài lòng một số nông dân Ấn Độ.

Đối với Shantabai, những gì bà có thể hi vọng vào lúc này là chính phủ sẽ can thiệp để hỗ trợ giá, các nguyên vật liệu đầu vào và giải quyết các khoản vay. Và đó cũng là một trong số hàng triệu con người mà BJP cần để mắt tới trước cuộc tổng tuyển cử.

Cuộc bầu cử đắt nhất lịch sử

Tổng tuyển cử ở Ấn Độ dự kiến diễn ra trong tháng 4 và 5 tới. Sự kiện 5 năm một lần này sẽ chọn ra các nghị sĩ khóa mới và sau đó là chính phủ mới.

Ông Milan Vaishnav, giám đốc chương trình Nam Á tại Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế (CEIP, Mỹ), nhận định nhiều khả năng chi phí tổng tuyển cử ở Ấn Độ năm nay sẽ nhiều gấp 2 lần so với năm 2014 (5 tỉ USD), trở thành cuộc bầu cử đắt đỏ nhất trong lịch sử quốc gia Nam Á này.

Theo quy định, một đảng cần nắm giữ ít nhất 272 ghế trong tổng số 543 ghế của Lok Sabha (Hạ viện) để thành lập chính phủ. Đảng Quốc đại và Đảng Nhân dân Ấn Độ là hai đảng nắm chính trong các cuộc bầu cử những năm qua.

Ấn Độ đầu tư 600 triệu đô cho lễ hội lớn nhất nước Ấn Độ đầu tư 600 triệu đô cho lễ hội lớn nhất nước

TTO - Hàng chục triệu người Hindu giáo ở Ấn Độ đã và đang đổ về thành phố Prayagraj ở miền bắc, để được đắm mình vào dòng nước thiêng sông Hằng trong lễ hội Kumbh Mela. Số tiền đầu tư lớn đang gây tranh cãi.

KARIMRASLAN - BÌNH AN chuyển ngữ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận