11/03/2019 12:12 GMT+7

Cuộc bầu cử lớn nhất hành tinh ở Ấn Độ: 900 triệu cử tri

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Ủy ban bầu cử Ấn Độ thông báo cuộc bầu cử hạ viện của nước này sẽ kéo dài 7 đợt, kéo dài trong hơn một tháng, với sự tham gia của 900 triệu cử tri.

Cuộc bầu cử lớn nhất hành tinh ở Ấn Độ: 900 triệu cử tri - Ảnh 1.

Nhân viên Ấn Độ chuẩn bị cho cuộc bầu cử có sự tham gia của 900 triệu cử tri - Ảnh: Reuters

Reuters ngày 10-3 dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Ấn Độ Sunil Arora cho biết 7 đợt bỏ phiếu sẽ lần lượt vào các ngày 11-4, 18-4, 23-4, 29-4, 6-5, 12-5 và 19-5. Công tác kiểm phiếu của tất cả các giai đoạn sẽ diễn ra vào ngày 23-5.

Dự kiến có tổng cộng khoảng 900 triệu cử tri đủ tư cách đi bỏ phiếu, so với con số 816 triệu cử tri của cuộc tổng tuyển cử hồi năm 2014. Sẽ có gần 1 triệu trạm bỏ phiếu được thiết lập trên toàn quốc.

Hạ viện Ấn Độ gồm 543 ghế. Chính đảng hoặc liên minh nào giành được tối thiểu 272 ghế sẽ có quyền đứng ra thành lập chính phủ. Nhiệm kỳ của Hạ viện khóa 16 hiện nay sẽ kết thúc vào ngày 3-6 tới.

Cuộc tổng tuyển cử lần sẽ chứng kiến cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa Liên minh Dân chủ quốc gia (NDA) cầm quyền do đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) đứng đầu và phe đối lập do đảng Quốc đại (INC) lãnh đạo. Lãnh đạo Đảng BJP hiện là đương kim Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. 

Cuộc bầu cử lớn nhất hành tinh ở Ấn Độ: 900 triệu cử tri - Ảnh 2.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi - Ảnh: Reuters

Cuộc bầu cử sẽ là thách thức cho Thủ tướng Narendra Modi giành nhiệm kỳ thứ hai. Vài tuần trước bầu cử, tình trạng thiếu hụt việc làm, giá nông sản thấp. 

Tuy nhiên, ông Modi được đánh giá cao sau đợt đụng độ giữa lực lượng vũ trang Ấn Độ với Pakistan hồi tháng trước đã thổi bùng tinh thần yêu nước tại quốc gia 1,3 tỉ dân này.

"Đây sẽ là lần đầu tiên tôi bầu cho ông Narendra Modi, vì tôi thích điều ông ấy đã làm chống lại Pakistan. Tôi rất ấn tượng. Ông ấy đã đưa ra câu trả lời chính xác cho Pakistan" - Reuters dẫn lời chị Anjali Tivari ở Mumbai nói. 

Các cuộc đụng độ giữa hai nước bắt đầu tư 14-2 sau khi một vụ đánh bom tự sát làm chết 40 cảnh sát Ấn Độ tại khu vực Kashmir mà hai nước đều tuyên bố chủ quyền.

Một thăm dò mới đây của CVoter trên 50.000 người toàn Ấn Độ đánh giá liên minh cầm quyền NDA của ông Modi có thể giành được 264 ghế hạ viện trong khi phe đối lập được 141 ghế. Trong cuộc bầu cử 2014, liên minh cầm quyền thắng 282 trên 543 ghế hạ viện.

Cuộc bầu cử lớn nhất hành tinh ở Ấn Độ: 900 triệu cử tri - Ảnh 3.

Người dân ở New Delhi xuống đường ăn mừng ngày 26-2 sau khi Ấn Độ không kích vào lãnh thổ Pakistan - Ảnh: Reuters

Nông dân trong cuộc bầu cử Ấn Độ Nông dân trong cuộc bầu cử Ấn Độ

TTO - Những cơn mưa bất thường, những chính sách chưa hiệu quả của chính phủ, giá nông sản tụt giảm và những kẻ cho vay nặng lãi đã hòa quyện để tạo thành một ly cocktail ám ảnh nông dân Ấn Độ.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên