06/02/2018 10:14 GMT+7

Amazon phải trả Pháp 250 triệu USD thuế truy thu

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Đại gia bán lẻ trực tuyến Amazon vừa đạt được thỏa thuận với cơ quan chức năng Pháp trong việc thanh toán khoảng 250 triệu USD tiền thuế truy thu.

Amazon phải trả Pháp 250 triệu USD thuế truy thu - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AP, năm 2012 Amazon bị yêu cầu phải thanh toán khoản tiền thuế này tương ứng với mức thu nhập của họ trong giai đoạn 2006-2010. Kể từ đó tới nay, đại gia bán lẻ Mỹ đã có nhiều cuộc tranh cãi với cơ quan chức năng Pháp về trách nhiệm đóng thuế kinh doanh của họ.

Tuy nhiên với thỏa thuận đạt được ngày 5-2, Amazon đã chấp nhận sẽ thanh toán cho nhà chức trách Pháp khoảng 250 triệu USD tiền thuế truy thu.

Nội dung chi tiết của thỏa thuận này vẫn chưa được tiết lộ và trên thực tế theo hãng tin Reuters, cả Amazon và nhà chức trách Pháp đều không nói rõ thỏa thuận của họ đưa ra số tiền cụ thể là bao nhiêu.

Tuy nhiên trong thông cáo của Amazon công bố ngày 5-2, công ty này cho biết đã đạt được "thỏa thuận thanh toán tổng thể với cơ quan thuế của Pháp về các vấn đề trong quá khứ, và ưu tiên chính của chúng tôi luôn là cung cấp một trải nghiệm mua sắm tốt nhất có thể cho các khách hàng của mình tại Pháp, một thị trường mà chúng tôi đã đầu tư hơn 2 tỉ euro kể từ năm 2010 và đã tạo ra hơn 5.500 việc làm thường xuyên".

Năm ngoái Amazon cũng đã đạt được thỏa thuận tương tự với nhà chức trách Ý để chấm dứt một tranh cãi liên quan tới khoản thuế 118 triệu USD gắn với thu nhập của công ty này trong giai đoạn 2011-2015 tại Ý.

Amazon là công ty nhiều năm qua luôn bị lên án vì cố tình giảm bớt mức thu nhập phải chịu thuế của họ tại Pháp và các nước châu Âu khác bằng cách chuyển phần lớn doanh thu của họ qua Luxembourg, một nước vốn có "truyền thống" áp thuế doanh nghiệp đặc biệt ưu đãi cho các công ty nước ngoài.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên