Thứ 6, ngày 27 tháng 11 năm 2020

Amazon hụt gói thầu 10 tỉ USD vì bị ông Trump đì?

27/10/2019 18:43 GMT+7

TTO - Nội dung một cuốn sách vừa xuất bản tiết lộ Tổng thống Mỹ Donald Trump từng yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis "loại Amazon" khỏi việc dự thầu các hợp đồng của Lầu năm góc.

Amazon hụt gói thầu 10 tỉ USD vì bị ông Trump đì? - Ảnh 1.

Tỉ phú Jeff Bezos - ông chủ của Amazon - Ảnh: REUTERS

Theo trang web Task & Purpose chuyên về các vấn đề quân sự, trong cuốn sách vừa xuất bản liên quan đến cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis có chi tiết cho thấy ông Trump có liên quan đến việc bên nào sẽ giành được hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho Lầu năm góc trị giá 10 tỉ USD vừa công bố mới đây. 

Theo Đài CNN, nội dung trong cuốn sách xuất hiện trong bối cảnh gói thầu cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho Bộ quốc phòng Mỹ rơi vào tay Microsoft vào tối 25-10 sau nhiều tháng thảo luận.

Theo Task & Purpose, cuốn sách mới có tên "Holding The Line: Inside Trump's Pentagon with Secretary Mattis" (tạm dịch: Giữ vững đường lối: Bên trong Lầu năm góc của Trump với Bộ trưởng Mattis) do Guy Snodgrass, cựu nhân viên viết diễn văn và giám đốc truyền thông cho ông Mattis, chấp bút.

Theo đó, mùa hè năm 2018, một lần ông Trump đã gọi điện yêu cầu ông Mattis "chọt Amazon" bằng cách khiến công ty này lỡ cơ hội tham gia đấu thầu.

Theo CNN, phía Task & Purpose tiếp cận được bản in sớm và chịu trách nhiệm về thông tin trên. Tuy nhiên, việc ông Trump không ưa Amazon và tỉ phú Jeff Bezos, chủ của Amazon, và cả tờ báo Washington Post đã được biết đến từ lâu. 

Ông Trump cho rằng Amazon đã lợi dụng dịch vụ bưu chính ở Mỹ dù các điều tra độc lập không đồng tình với nội dung này. Ông Trump cũng không hài lòng với những bài tường thuật của Washington Post về Amazon dù tờ báo này khẳng định tờ báo hoàn toàn độc lập với ông chủ báo. 

Amazon hụt gói thầu 10 tỉ USD vì bị ông Trump đì? - Ảnh 2.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng từng có nhiều quan điểm mâu thuẫn với ông Trump trước khi từ chức - Ảnh: REUTERS

Trước những thông tin về cuốn sách, đầu tuần này, người phát ngôn của ông Mattis đã phát đi thông báo khẳng định tác giả Snodgrass là một nhân viên không có nhiều kinh nghiệm và không có vai trò ra quyết định khi còn làm việc với ông Mattis. 

Ngược lại, phía Snodgrass cho rằng mình có vai trò nổi bật trong việc truyền tải các thông điệp của Lầu năm góc. 

Sau khi rớt thầu, phía Amazon cho biết: "(Chúng tôi) rõ ràng là bên dẫn đầu về điện toán đám mây. Nếu chỉ đánh giá dựa trên các dịch vụ điện toán đám mây, kết quả sẽ hoàn toàn khác. Amazon quyết tâm tiếp tục cải tiến về an ninh, hiệu quả, khả năng hồi phục và mở rộng để thực sự khác biệt".

Lầu năm góc khẳng định quá trình đầu thầu diễn ra công bằng và hợp pháp.

​Việt Nam “chót bảng” về chính sách điện toán đám mây ​Việt Nam “chót bảng” về chính sách điện toán đám mây

TTO - Theo bảng xếp hạng mới nhất của Liên minh phần mềm BSA, Việt Nam tiếp tục đứng cuối về chính sách phát triển điện toán đám mây trong số 24 quốc gia có ngành công nghệ thông tin (CNTT) hàng đầu.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận