30/06/2021 10:37 GMT+7

Amazon ‘ép’ các nhà bán hàng bán rẻ cổ phần?

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Báo Wall Street Journal cho biết Amazon yêu cầu một số nhà bán hàng trên nền tảng của họ phải dành cho họ quyền được mua cổ phần của các công ty này với giá thấp hơn giá thị trường.

Amazon ‘ép’ các nhà bán hàng bán rẻ cổ phần? - Ảnh 1.

Các logo của Công ty Amazon - Ảnh: AFP

Cụ thể, theo báo Wall Street Journal (WSJ), các nhà bán hàng muốn cung cấp sản phẩm và dịch vụ của họ trên sàn thương mại điện tử của Amazon sẽ phải thỏa một điều kiện "không bình thường".

Theo đó, trong hợp đồng ký kết giữa hai bên có điều khoản yêu cầu một số nhà bán hàng phải dành quyền cho Amazon được mua cổ phiếu của họ với giá thấp hơn giá thị trường.

Được biết Amazon đã đạt được thỏa thuận như vậy với ít nhất 12 công ty đại chúng.

Cũng theo các nguồn tin của WSJ, trong thập kỷ qua Amazon đã đạt được hơn 75 thỏa thuận tương tự với các công ty tư nhân. Theo đó, tổng cộng cổ phần hiện có và cổ phần có thể có trong tương lai của Amazon tại những công ty đó lên tới hàng tỉ USD.

Những công ty liên quan tới các thỏa thuận này thuộc nhiều lĩnh vực kinh doanh, từ các dịch vụ tổng đài điện thoại cho tới khí đốt. Trong một số trường hợp, Amazon cũng là một trong những cổ đông lớn nhất của các công ty đó.

Những thỏa thuận không bình thường này, theo WSJ, giúp dư luận có thêm một "ô cửa" nữa nhìn vào cách thức Amazon đang tận dụng vị thế lớn của họ trên thị trường để tăng tài sản cũng như tầm ảnh hưởng.

Hiện Amazon đang bị các nhà quản lý cũng như giới nghị sĩ Mỹ điều tra về các hoạt động cạnh tranh, bao gồm cả với các công ty đối tác của Amazon.

Dĩ nhiên, ở một góc độ khác, những thỏa thuận như vậy cũng mang lại lợi ích cho các công ty khi giúp họ có thể đạt được những hợp đồng lớn và làm tăng giá cổ phiếu công ty.

Tuy nhiên, nguồn tin của báo WSJ cũng cho biết nhiều lãnh đạo các công ty này nói họ cảm thấy không thể từ chối điều khoản này trong hợp đồng với Amazon, vì cho rằng việc đó có thể dẫn tới rủi ro trong hợp tác làm ăn với đại gia thương mại điện tử.

Anh điều tra Amazon và Google về các đánh giá giả mạo Anh điều tra Amazon và Google về các đánh giá giả mạo

TTO - Vương quốc Anh sẽ điều tra việc Amazon và Google thể hiện trách nhiệm đến đâu trong việc kiểm soát các nhận xét/bình luận (review) giả về sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng của họ.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên