23/06/2021 16:17 GMT+7

Kho hàng Amazon tiêu hủy hàng triệu mặt hàng mỗi năm, kể cả iPad

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Hằng tuần, một kho hàng của Amazon tại Vương quốc Anh phải tiêu hủy hàng ngàn mặt hàng, một số là hàng hoàn trả, số không bán được, có cả iPad, MacBook. Đây là thông tin do một cựu nhân viên tại kho hàng đó vừa tiết lộ.

Kho hàng Amazon tiêu hủy hàng triệu mặt hàng mỗi năm, kể cả iPad - Ảnh 1.

Các kiện hàng của Amazon - Ảnh minh họa: CNN

Theo trang CNET, người cựu nhân viên này cho biết tại một trung tâm hoàn thiện đơn hàng (fulfillment center) của Amazon gần thành phố Glasgow (Scotland), mỗi tuần họ tiêu hủy khoảng 130.000 mặt hàng.

Đoạn video phát trên ITV News ghi lại từ bên trong nhà kho này cho thấy một chiếc khoan điện, một cuốn sách và nhiều chiếc khẩu trang vẫn còn "nguyên đai nguyên kiện" được bỏ vào trong những xe chở hàng đưa tới "khu vực tiêu hủy".

"Không có lý do cụ thể nào về việc cái gì cần tiêu hủy: những chiếc quạt Dyson, những sản phẩm của Công ty Hoovers, đôi khi là máy tính MacBook và máy tính bảng iPad", người cựu nhân viên Amazon không nêu tên nói với đài ITV.

Một số hàng hóa bị tiêu hủy là của những người bán bên thứ ba. Họ niêm yết danh mục sản phẩm bán trên sàn Amazon và trả tiền cho công ty này để trữ hàng tại các trung tâm hoàn thiện đơn hàng. Việc lưu trữ như vậy giúp bên bán có thể tận dụng mạng lưới logistics siêu tốc của Amazon trong giao hàng cho khách.

Do đó, đôi khi vì lý do nào đó, các nhà bán hàng này phải ngưng trả tiền trữ hàng cho Amazon. Và hàng hóa của họ có thể bị tiêu hủy nếu những mặt hàng đó không bán được trong thời gian quá lâu.

Trong phản hồi với đài ITV về thông tin tiết lộ từ người cựu nhân viên, Công ty Amazon cho biết không có hàng hóa nào sau khi tiêu hủy bị thải ra các bãi rác. Amazon cũng đang nỗ lực để hướng tới mục tiêu không phải tiêu hủy hàng hóa nào.

"Ưu tiên của chúng tôi là bán lại, tặng cho các tổ chức từ thiện hoặc tái chế các sản phẩm không bán được", người phát ngôn Công ty Amazon nói với trang CNET.

Thế giới khắc nghiệt của đế chế Amazon Thế giới khắc nghiệt của đế chế Amazon

TTO - Tập đoàn Amazon đã ăn nên làm ra khủng khiếp trong hơn một năm đại dịch khiến hàng tỉ người bị chôn chân trong nhà phải đặt mua hàng qua mạng. Nhưng đằng sau ánh hào quang đó là những phận người cay đắng...

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Amazon tiêu hủy