Chủ nhật, ngày 28 tháng 2 năm 2021

400 chính khách toàn cầu kêu gọi ông chủ Amazon tăng lương cho nhân viên

04/12/2020 15:20 GMT+7

TTO - Hơn 400 chính khách tại 34 quốc gia đã cùng ký vào bức thư kêu gọi tỉ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos tăng lương cho nhân viên, đóng thuế và bảo vệ môi trường nhiều hơn.

400 chính khách toàn cầu kêu gọi ông chủ Amazon tăng lương cho nhân viên - Ảnh 1.

Tỉ phú Jeff Bezos, CEO công ty Amazon. Nhiều chính trị gia trên thế giới đã đồng thuận kêu gọi tỉ phú Jeff Bezos trả lương cho nhân viên tốt hơn và bảo vệ môi trường nhiều hơn - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo báo Independent, bức thư có chữ ký của hơn 400 chính trị gia từ 34 nước thuộc 6 châu lục đã được gửi tới giám đốc điều hành Jeff Bezos, yêu cầu Amazon hành động để thay đổi chính sách công ty, bảo vệ tốt hơn cho người lao động cũng như môi trường.

Trong thư nêu rõ: thế giới đều biết Amazon đủ khả năng trả lương cho các nhân viên của họ, thanh toán các khoản thuế cũng như chi trả những phí tổn môi trường, nhưng công ty này đã lẩn tránh hoặc thoái thác các khoản nợ của họ với người lao động, xã hội và với Trái đất.

Thông điệp nhắc tới 25 "yêu sách chung" mà những người cùng ký tên cho rằng Amazon nên thực hiện để nâng tầm doanh nghiệp.

Trong đó có yêu sách tăng lương cho người lao động tại mọi kho xưởng hàng hóa của Amazon theo mức tương ứng với mức tăng của cải tích tụ được của doanh nghiệp, trong đó có cả tiền bù đắp ở những môi trường làm việc độc hại; yêu cầu công ty cam kết giảm phát thải khí CO2 xuống mức 0 vào năm 2030 và đảm bảo minh bạch về quyền riêng tư cũng như sử dụng dữ liệu của người tiêu dùng…

Trong số những người tham gia ký vào thông điệp này có thể điểm ra một số nhân vật như: tại Anh có cựu lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn, Mỹ có hai nữ nghị sĩ Ilhan Omar và Rashida Tlaib, EU có phó chủ tịch Nghị viện châu Âu Heidi Hautala...

Bức thư cũng chỉ ra một thực tế tài sản của tỉ phú Jeff Bezos đã tăng chóng mặt trong đại dịch COVID-19, trong khi đó hàng triệu người đã mất việc vì dịch bệnh.

Cùng với đó, Công ty Amazon bị chỉ trích vì có những hành động đi ngược lợi ích nhân viên, một số khiếu nại rằng họ phải làm việc trong điều kiện nguy hiểm nhưng không được hoặc chỉ được tăng lương chút ít.

Theo tạp chí Forbes, tài sản của tỉ phú Jeff Bezos tính theo thời gian thực đến ngày 4-12-2020 (giờ Việt Nam) là 186 tỉ USD.

5 nhân viên Amazon tráo hàng, ăn trộm hàng loạt iPhone 12 ngay tại kho 5 nhân viên Amazon tráo hàng, ăn trộm hàng loạt iPhone 12 ngay tại kho

TTO - Một nhóm 5 nhân viên Amazon vừa bị bắt vì trộm hàng loạt điện thoại iPhone từ trung tâm hậu cần ở Madrid, Tây Ban Nha với tổng trị giá ước tính 500.000 euro, tương đương gần 14 tỉ đồng.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận