Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Âm mưu lật đổ Tổng thống Venezuela bị dập tắt

22/01/2019 10:55 GMT+7

TTO - Chính quyền Venezuela cho biết đã bắt giữ thành công 27 binh sĩ có âm mưu đảo chính quân sự khi bắt cóc 4 quan chức tại thủ đô Caracas và kêu gọi mọi người đấu tranh lật đổ Tổng thống Nicolás Maduro.

Âm mưu lật đổ Tổng thống Venezuela bị dập tắt - Ảnh 1.

Vệ binh quốc gia Venezuela giữ gìn trị an sau cuộc nổi loạn của 27 binh sĩ. Ảnh: Reuters.

Một nhóm quân nhân thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia đã đánh cắp vũ khí, bắt cóc bốn quan chức, sau đó tấn công một trạm gác tại Cotiza, gần thủ đô Caracas. Họ đăng video lên mạng xã hội với lời yêu cầu Tổng thống Nicolás Maduro từ chức.

"Chúng tôi đang xuống đường để chống lại nhà nước. Mọi người hãy cùng xuống đường ủng hộ chúng tôi", các binh sĩ nói trong đoạn video.

25 binh sĩ đã bị bắt chỉ ít lâu sau khi cuộc giao tranh xảy ra, hai binh sĩ còn lại bị bắt ở một địa điểm khác.

Reuters dẫn lời nhân chứng tại hiện trường cho biết nhiều người dân đã xuống đường và quăng đồ vật vào cảnh sát khi họ bao vây nhóm binh sĩ trên.

Lãnh đạo đảng đối lập nhân cơ hội này bày tỏ sự ủng hộ cho nhóm binh sĩ. Juan Guaido, người đắc cử chủ tịch quốc hội vào ngày 5-1, cho biết ông ta sẵn sàng thay thế Maduro nếu được sự hậu thuẫn của quân đội, đồng thời kêu gọi bầu cử tự do.

Trong một thông báo trên truyền hình, quân đội nước này cho biết họ kịch liệt phản đối hành động trên và cho rằng nhóm binh sĩ đã bị "kích động bởi phe cực hữu".

Dù cuộc nổi loạn đã nhanh chóng bị dập tắt, nó cũng báo hiệu sự bất mãn đang ngày càng gia tăng trong các lực lượng vũ trang. Đặc biệt là ở các sĩ quan cấp thấp, những người có ít năng lực để thay đổi trong bối cảnh siêu lạm phát đến hai triệu phần trăm của nền kinh tế, khiến lương thực và thuốc men trở nên khan hiếm.

Tổng thống Maduro tái đắc cử ngày 10-1 giữa muôn vàn chỉ trích rằng ông đã đưa kinh tế Venezuela vào vũng lầy siêu lạm phát không lối thoát.

Venezuela tăng lương tối thiểu gấp 3 lần Venezuela tăng lương tối thiểu gấp 3 lần

TTO - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã cho tăng mức lương tối thiểu lên 18.000 bolivar/tháng (khoảng 6,7 USD) như một phần của việc tăng lương thường xuyên tại nền kinh tế đang chịu lạm phát đến mức 2 triệu %.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận