Thứ 4, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Âm mưu lật đổ tổng thống, 9 tướng lĩnh Venezuela bị xử tù

27/12/2018 06:35 GMT+7

TTO - Tòa tối cao Venezuela ngày 26-12 đã bác đơn kháng cáo và tuyên án tới 8 năm tù cho các tướng lĩnh quân đội âm mưu lật đổ tổng thống Nicolas Maduro năm 2014.

Âm mưu lật đổ tổng thống, 9 tướng lĩnh Venezuela bị xử tù - Ảnh 1.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tham dự một cuộc diễu binh ở thủ đô Caracas ngày 17-12 - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn AFP dẫn thông báo của tòa án cho biết tướng Oswaldo Hernandez và đại tá về hưu Jose Delgado nằm trong số những người bị kết án 5 năm tù.

Tòa án tối cao của Venezuela đã bác bỏ đơn kháng cáo cuối cùng từ 9 bị cáo, sau khi các đơn kháng cáo của những người này lần lượt bị các tòa án cấp dưới và tòa án quân sự bác bỏ.

Nhóm tướng lĩnh này bị cáo buộc "chuẩn bị một phong trào nổi dậy và gây bất ổn, được gọi là chiến dịch Jericho, chống lại chính phủ vào năm 2014". Tất cả bị cáo bị bắt từ tháng 3 đến tháng 5-2014.

Phe đối lập ở Venezuela, như mọi khi, gọi phán quyết ngày 26-12 của tòa tối cao là phục vụ cho lợi ích của tổng thống Maduro.

Theo các tờ báo địa phương, 9 bị cáo đã âm mưu bắt giữ ông Maduro và một số nhân vật cấp cao khác trong chính quyền, kích động một cuộc nổi dậy của quần chúng nhân dân để lật đổ chế độ.

Tổng thống Maduro, người thường xuyên khẳng định có các âm mưu chống lại ông, đã tuyên bố vào đầu tháng 12 rằng Mỹ đang lên kế hoạch lật đổ ông với sự giúp đỡ của chính phủ cánh hữu của Colombia và tổng thống đắc cử cực hữu của Brazil Jair Bolsonaro.

Ông Maduro, người kế nhiệm cố tổng thống Hugo Chavez, sẽ chính thức bước sang nhiệm kỳ thứ hai vào ngày 10-1 năm tới sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đầu năm nay. Mỹ, Liên minh châu Âu, Tổ chức các quốc gia châu Mỹ và các nhóm đối lập tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử bởi cho rằng nó thiếu minh bạch.

Đất nước Venezuela phụ thuộc vào dầu mỏ đã bị tê liệt bởi cuộc suy thoái kéo dài 4 năm kể từ khi ông Maduro lên cầm quyền. Tình trạng nghèo đói tăng cao trong khi phần lớn dân số bị thiếu hụt các nhu yếu phẩm cơ bản như thực phẩm và thuốc men.

Lạm phát đã tăng vọt với dự đoán của Quỹ Tiền tệ quốc tế rằng sẽ vượt qua một triệu phần trăm trong năm nay và 10 triệu phần trăm trong năm tới.

Sự thất bại của các dịch vụ công như nước, điện và giao thông, đã dẫn tới một cuộc di cư hàng loạt của người Venezuela. Theo Liên Hiệp Quốc, kể từ năm 2015 đã có 2,3 triệu người Venezuela bỏ ra nước ngoài.

Venezuela bỏ USD, chọn dùng euro, nhân dân tệ Venezuela bỏ USD, chọn dùng euro, nhân dân tệ

TTO - Chính phủ Venezuela cho hay sẽ bơm 2 tỉ euro vào nền kinh tế trong bối cảnh khả năng tiếp cận thị trường vốn của nước này gặp khó vì lệnh trừng phạt của Mỹ.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận