Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Tổng thống Venezuela tuyên thệ nhiệm kỳ 2 trước bộn bề thách thức

11/01/2019 07:02 GMT+7

TTO - Đối mặt với luồng dư luận chỉ trích gay gắt của chính quyền các nước Mỹ và phương Tây, ngày 10-1 ông Nicolás Maduro tuyên thệ nhậm chức tổng thống Venezuela nhiệm kỳ 6 năm lần thứ hai liên tiếp.

 Tổng thống Venezuela tuyên thệ nhiệm kỳ 2 trước bộn bề thách thức - Ảnh 1.

Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro, trong ngày tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 ở thủ đô Caracas, Venezuela - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, ông Maduro đã tuyên thệ nhậm chức trước Tòa án Công lý Tối cao (TSJ) mà không phải trước Quốc hội.

Ngay trong bài diễn văn nhậm chức, ông Maduro đã bày tỏ quan điểm chỉ trích Liên minh châu Âu và cáo buộc Washington đã phát động cuộc chiến của chủ nghĩa đế quốc nhằm chống lại đất nước đang lâm vào khủng khoảng nghiêm trọng của ông.

Cùng tham dự buổi lễ trang trọng còn có lãnh đạo các nước ủng hộ ông như tổng thống Nicaragua, ông Daniel Ortega, tổng thống Bolivia Evo Morales và chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel.

Theo hãng tin Reuters, ở trong nước ông Maduro tiếp tục nhận được sự ủng hộ từ lực lượng vũ trang, điều này giúp giảm bớt những thách thức nghiêm trọng ở trong nước.

Trước lễ tuyên thệ của ông Maduro, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino khẳng định quân đội Venezuela sẽ trung thành tuyệt đối với nhà lãnh đạo này.

Ông Maduro sẽ tiếp tục nhiệm kỳ tổng thống Venezuela lần thứ 2 giai đoạn 2019-2025. Ông tại nhiệm từ năm 2013. Tháng 5-2018 ông Maduro tái đắc cử với gần 70% phiếu bầu.

Cùng với lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của đương kim tổng thống Venezuela 56 tuổi ngày 10-1, hàng loạt những phản ứng gay gắt đã phát đi từ chính quyền một số nước.

Ngoại trưởng Mỹ Mike tuyên bố "sử dụng toàn bộ sức mạnh kinh tế và ngoại giao của Mỹ để thúc đẩy việc khôi phục nền dân chủ Venezuela".

Trong khi đó, Liên minh châu Âu gọi cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái dẫn tới thắng lợi của ông Maduro là "không tự do, không công bằng".

Nhiều chính phủ tại châu Mỹ La tinh cũng phản đối lễ tuyên thệ nhậm chức. Paraguay đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Venezuela, trong khi tổng thống Argentina, Mauricio Macri, viết trên Twitter: "Venezuela đang sống dưới chế độ độc tài". Tuy nhiên trong bài diễn văn dài 80 phút ông Maduro bác bỏ mọi quan điểm công kích đó.

Đại sứ quán Venezuela tại Peru bị tấn công

Theo hãng tin Sputnik đại sứ quán Venezuela tại thủ đô Lima của Peru đã bị tấn công ngày 10-1, đúng vào ngày ông Maduro tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 2, trong bối cảnh quan hệ Venezuela - Peru thời gian qua rất căng thẳng.

Bộ trưởng ngoại giao Venezuela, ông Jorge Arreaza cho biết một nhóm tấn công đã xâm nhập tòa nhà của đại sứ quán nước này ở Lima và yêu cầu Peru thực thi Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.

Trước đó, theo bước Paraguay, Peru cũng đã cắt quan hệ với Venezuela, triệu hồi đại biện ngoại giao của họ từ Caracas về nước để phản đối nhiệm kỳ tổng thống thứ 2 của ông Maduro.

Thẩm phán Tòa án Tối cao Venezuela đào tẩu sang Mỹ Thẩm phán Tòa án Tối cao Venezuela đào tẩu sang Mỹ

TTO - Ông Christian Zerpa - thẩm phán Tòa án Tối cao Venezuela, đã cùng gia đình bỏ chạy sang Mỹ để phản đối nhiệm kỳ 2 gây tranh cãi của Tổng thống Nicolas Maduro.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận