Thứ 5, ngày 4 tháng 6 năm 2020

Venezuela: Bệnh nhân trị HIV bằng lá cây vì hết thuốc, thiếu tiền

14/12/2018 07:38 GMT+7

TTO - Sống trong tình trạng siêu lạm phát và thuốc men thiếu hụt, bệnh nhân HIV ở Venezuela cầm cự qua ngày bằng cách uống một loại lá cây nhiệt đới gọi là guasimo như phương thuốc trị bệnh.

Venezuela: Bệnh nhân trị HIV bằng lá cây vì hết thuốc, thiếu tiền - Ảnh 1.

Món sinh tố làm từ lá cây guasimo được bệnh nhân HIV ở Venezuela uống - Ảnh: REUTERS

Cho mỗi liều thuốc, các bệnh nhân Venezuela dùng 50 lá guasimo, hay còn gọi là cây du Tây Ấn, một loại cây nhiệt đới thường dùng để khai thác gỗ. 

Họ xay nhuyễn lá cây với nước lọc rồi ép lấy chất dịch màu xanh để uống.

Chỉ có điều, cả bác sĩ lẫn bệnh nhân đều tự hỏi loại thuốc thiên nhiên này hiệu quả đến đâu, dù nó đã được dùng phổ biến ở Venezuela và Brazil như một liệu pháp chữa trị bổ sung trong nhiều thế hệ. 

Nhưng guasimo vẫn tốt hơn là không có gì. "Tôi không còn gì để mất" - một người đàn ông dương tính với HIV trả lời Hãng tin Reuters. Ông yêu cầu được giữ bí mật danh tính vì đồng nghiệp không ai biết tình trạng của ông.

Trong nhiều năm qua, thuốc kháng virus HIV được phát miễn phí ở Venezuela, nhưng nguồn dự trữ đã cạn kiệt sau khi hệ thống kinh tế của quốc gia này sụp đổ.

Sau 5 tháng không có thuốc, bác sĩ khuyến nghị bệnh nhân nam thử dùng lá guasimo. "Tâm trí tôi cứ liên tục nói: Tôi sắp chết, tôi ở vào hoàn cảnh này vì chính phủ không còn cấp thuốc" - ông tâm sự.

Venezuela: Bệnh nhân trị HIV bằng lá cây vì hết thuốc, thiếu tiền - Ảnh 2.

Người dân Venezuela thường phải mua thuốc kháng HIV ở nước ngoài với chi phí ít nhất 85USD/tháng, tương đương gần 1 năm lương tối thiểu - Ảnh: REUTERS

Bác sĩ Carlos Perez bắt đầu kê phương pháp trị liệu bằng guasimo từ đầu năm 2018 khi tình trạng thiếu thuốc trở nên cấp bách hơn. Ông yêu cầu bệnh nhân uống loại lá cây này 2 lần mỗi ngày trong 1 tháng.

"Một thành phần của lá guasimo là tannin vốn có đặc tính chống virus" - bác sĩ Perez cho biết.

Người dân Venezuela cũng có lựa chọn mua thuốc kháng HIV ở nước ngoài, tuy nhiên 1 tháng trị liệu tốn ít nhất 85 USD, tương đương gần 1 năm lương tối thiểu.

Lạm phát ở Venezuela đã đạt 1,3 triệu % trong tháng 11.

Các bác sĩ thừa nhận giải pháp hữu hiệu duy nhất cho bệnh nhân HIV là chính phủ Venezuela phải có chính sách bảo đảm được nguồn cung thuốc kháng virus, nhưng đó là điều khá vô vọng cho đến thời điểm này.

Dưới đây là một số hình ảnh khác trong phóng sự ngắn của Hãng tin Reuters:

Venezuela: Bệnh nhân trị HIV bằng lá cây vì hết thuốc, thiếu tiền - Ảnh 3.

Lá cây guasimo được xay với nước trong máy xay sinh tố và người bệnh lọc lấy nước để uống - Ảnh: REUTERS

Venezuela: Bệnh nhân trị HIV bằng lá cây vì hết thuốc, thiếu tiền - Ảnh 4.

Đây là một liệu pháp chữa trị bổ sung phổ biến ở Venezuela và Brazil, nhưng các bác sĩ cảnh báo nó không thể chặn HIV chuyển sang giai đoạn AIDS - Ảnh: REUTERS

Venezuela: Bệnh nhân trị HIV bằng lá cây vì hết thuốc, thiếu tiền - Ảnh 5.

Các bác sĩ nói chỉ có thuốc kháng virus mới giúp được bệnh nhân HIV, nhưng Chính phủ Venezuela lại không thể đảm bảo nguồn cung - Ảnh: REUTERS

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận