Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Venezuela bị thiếu thịt heo

29/12/2017 16:41 GMT+7

TTO - Hàng trăm người Venezuela tuần hành xuyên đêm tại các khu phố nghèo ở thủ đô Caracas để phản ứng việc thiếu hụt thịt heo truyền thống cho lễ Giáng sinh.

Venezuela bị thiếu thịt heo - Ảnh 1.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (áo xanh) cùng các quan chức đi trao nhà cho người trong diện hưởng chương trình nhà ở của chính quyền - Ảnh: REUTERS

Chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro đã cam kết trợ cấp thịt cho người dân Venezuela vào cuối năm nay, nhưng vẫn còn nhiều khu vực chưa được hưởng trợ cấp và điều này nhanh chóng tạo ra làn sóng phản đối.

Truyền thông địa phương và người dùng Twitter đêm 27 và rạng sáng 28-12 đã đăng tải những bức ảnh diễn tả hàng trăm người đứng ngoài đường phố, đốt rác tại Caracas để phàn nàn về việc không được phân bổ số lượng thịt mong muốn.

Theo hãng tin Reuters, một số nhóm thậm chí tiếp tục biểu tình cho đến sáng 28-12, khiến truyền thông xã hội gọi đó là "cách mạng thịt heo".

Câu chuyện bi hài này là biểu hiện mới nhất cho thấy cuộc khủng hoảng kinh tế Venezuela đã lan sang thành nhiều vấn đề xã hội như thế nào. Là nước thuộc Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ thế giới (OPEC), Venezuela chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng giá dầu và lệnh cắt giảm sản lượng mà OPEC buộc các thành viên thực hiện.

Tổng thống Maduro đã lên truyền hình đổ lỗi cho Bồ Đào Nha sau khi quốc gia vùng Iberia này không thể cung ứng thịt nhập khẩu đúng hạn cho Venezuela trong dịp Giáng sinh.

"Cái gì diễn ra với đống thịt heo đó? Họ phá hoại chúng ta. Tôi có thể nêu tên một quốc gia: Bồ Đào Nha", hãng tin Reuters dẫn lời ông Maduro.

Trong khi đó Ngoại trưởng Bồ Đào Nha Augusto Santos Silva bác bỏ chuyện cố ý không giao thịt cho Venezuela, đồng thời khẳng định với đài phát thành TSF sẽ yêu cầu Đại sứ Bồ Đào Nha tại Venezuela làm rõ thông tin trên.

"Chính phủ Bồ Đào Nha dĩ nhiên không có quyền hạn hủy việc cung ứng thịt heo. Chúng ta sống trong một nền kinh tế thị trường. Các công ty có trách nhiệm xuất khẩu thôi", ông Silva giải bày thêm.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận