Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Thẩm phán Tòa án Tối cao Venezuela đào tẩu sang Mỹ

07/01/2019 14:23 GMT+7

TTO - Ông Christian Zerpa - thẩm phán Tòa án Tối cao Venezuela, đã cùng gia đình bỏ chạy sang Mỹ để phản đối nhiệm kỳ 2 gây tranh cãi của Tổng thống Nicolas Maduro.

Thẩm phán Tòa án Tối cao Venezuela đào tẩu sang Mỹ - Ảnh 1.

Hàng triệu người đã rời Venezuela vì kinh tế khó khăn - Ảnh: REUTERS

Theo Đài BCC, trước khi đào tẩu ông Christian Zerpa là đồng minh thân cận của Tổng thống Maduro trong Tòa án Tối cao Venezuela. 

Khi ông Maduro giải tán quốc hội hồi năm 2016 do Ðảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Venezuela cầm quyền thua to phe đối lập, chính thẩm phán Zerpa đã giúp sức hợp thức hóa quyết định này.

Nhưng tình thế hiện nay đã khác. Trả lời phỏng vấn một đài phát thanh ở bang Florida (Mỹ), ông Zerpa lại chỉ trích cuộc bầu cử ở Venezuela hồi tháng 5-2018 là "không tự do và cạnh tranh".

Bên cạnh đó, ông Zerpa tố cáo Tổng thống Maduro can thiệp một cách có hệ thống vào Tòa án Tối cao Venezuela, cụ thể là chỉ đạo các thẩm phán ra phán quyết trong một số vụ án.

Đáp lại chỉ trích, chính quyền Caracas đã hạ uy tín của thẩm phán Zerpa, cho rằng ông này bỏ chạy sang Mỹ là để trốn tránh các cáo buộc quấy rối tình dục.

Tổng thống Maduro sẽ chính thức bắt đầu nhiệm kỳ 2 từ ngày 10-1 nhưng cho đến nay các đảng đối lập ở Venezuela nhất quyết không công nhận kết quả bầu cử. 

Năm ngoái, 14 quốc gia đã triệu hồi đại sứ từ Caracas về nước để phản đối kết quả bầu cử Venezuela, Mỹ thì tung ra cấm vận kinh tế mới chống lại nước này.

Thậm chí trước khi cuộc bầu cử bắt đầu, nhiều nước trong đó gồm Mỹ, Canada, Liên minh châu Âu (EU) và nhiều nước Mỹ Latin đã tuyên bố không công nhận kết quả bỏ phiếu.

Hàng triệu người dân Venezuela đã bỏ xứ ra đi trong những năm gần đây trong bối cảnh nền kinh tế nước này sụp đổ, lạm phát tăng cao dẫn đến thiếu thốn lương thực, thuốc men...

Venezuela: Bệnh nhân trị HIV bằng lá cây vì hết thuốc, thiếu tiền Venezuela: Bệnh nhân trị HIV bằng lá cây vì hết thuốc, thiếu tiền

TTO - Sống trong tình trạng siêu lạm phát và thuốc men thiếu hụt, bệnh nhân HIV ở Venezuela cầm cự qua ngày bằng cách uống một loại lá cây nhiệt đới gọi là guasimo như phương thuốc trị bệnh.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận