Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Ấm lòng chuyện thầy trò cùng chia sẻ

01/11/2020 10:51 GMT+7

TTO - Ngay từ khi nước lũ rút khỏi các trường học, nhiều đơn vị, cá nhân đã lập tức có mặt ở miền Trung. Trong các chuyến xe hàng hỗ trợ của các trường học ở Hà Nội và nhiều địa phương khác, phần lớn là sách vở, thiết bị học tập.

Ấm lòng chuyện thầy trò cùng chia sẻ - Ảnh 1.

Học sinh Trường THCS Trưng Nhị, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội tập kết sách ủng hộ cho trường học ở Hà Tĩnh - Ảnh: VĨNH HÀ

Thầy trò Trường THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ) đã mang vào miền Trung nhiều lương thực, áo phao, thuốc, nhu yếu phẩm và tiền mặt. Trong đợt quyên góp ủng hộ các trường học ở miền Trung, có những phụ huynh học sinh trường này đã ủng hộ hàng chục triệu đồng. Trong đó có giáo viên đã dành trọn một tháng lương của mình để ủng hộ.

"Tôi nhận được chuyển khoản trực tiếp từ những học sinh, có cháu ủng hộ chỉ 10.000 đồng, có em 20.000 đồng, có em ủng hộ 500.000 đến vài triệu đồng. Khi gọi điện lại cảm ơn, có cháu cho biết đó là tiền bố mẹ cho ăn sáng, các cháu chọn món ăn tiết kiệm hơn, để dành tiền mua sách cho các bạn ở miền Trung. Có học sinh đập heo đất để ủng hộ toàn bộ số tiền đã dành dụm vào một việc ý nghĩa" - đại diện một nhóm ở Hà Nội vừa mang sách lớp 1 ủng hộ cho trường học ở Hà Tĩnh cho biết.

Chỉ trong 1-2 ngày kêu gọi, nhiều trường học đã quyên góp từ giáo viên, học sinh hàng chục triệu đồng để mua sách gửi đến các địa chỉ cụ thể. Thầy trò Trường THCS Khương Thượng (quận Đống Đa) đóng góp 40 triệu đồng; thầy trò Trường THCS Trưng Nhị (quận Hai Bà Trưng) đóng góp gần 20 triệu đồng mua SGK lớp 1 và đóng góp trên 6.000 SGK từ lớp 1 đến lớp 9 và vở viết, đồ dùng học tập.

"Những hình ảnh trường học tan hoang, các thầy cô giáo ở Hà Tĩnh, Quảng Bình lăn xả vào dọn dẹp bùn đất, hình ảnh những cuốn sách, vở bị ướt, rách phơi trắng sân trường đã tác động mạnh mẽ đến tình cảm của nhiều giáo viên, học sinh trường tôi. Thế nên khi có đoàn cứu trợ vào miền Trung, thầy trò đều nhiệt tình đóng góp. Giáo viên của trường và các em học sinh trực tiếp chọn lọc, phân loại hàng ngàn cuốn sách, đóng gói để gửi đi, mong các trường học sớm trở lại hoạt động" - cô Trần Vân Anh, phó hiệu trưởng Trường THCS Trưng Nhị, chia sẻ.

Sự trao và nhận trong mùa bão lụt bỗng lại làm nên những giây phút đẹp đẽ như lời kể của thầy Nguyễn Xuân Khang, hiệu trưởng Trường THCS & THPT Marie Curie (Hà Nội): "Nước vẫn ngập mênh mông. Bốn trường được trao hàng tận nơi, hai trường phải gửi lại Phòng

GD-ĐT (cách trường 6km) chờ nước rút. Thầy trò Hà Nội gặp thầy trò miền Trung mừng mừng tủi tủi. Lũ có thể cuốn trôi nhiều thứ nhưng tình người thì còn mãi với non sông".

Thầy trò trường này đã quyên góp gần 2 tỉ đồng mua quần áo đồng phục mới, sách vở, đồ dùng học tập, áo phao, thuốc men, thực phẩm và hỗ trợ trực tiếp cho các giáo viên, gia đình học sinh khó khăn sau lũ. Các chuyến quà tình nghĩa này được chuyển đến 6 trường học ở Quảng Trị và Quảng Bình.

Theo thông tin của NXB Giáo Dục Việt Nam, đơn vị có 4/5 bộ SGK lớp 1 mới được các nhà trường lựa chọn năm học này, hiện đơn vị đã hỗ trợ tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình mỗi nơi 130 triệu đồng tiền mặt và 170 triệu đồng bằng sách. NXB Giáo Dục Việt Nam cũng hỗ trợ Hà Tĩnh 200 triệu đồng, trong đó 100 triệu đồng tiền mặt và 100 triệu đồng bằng sách, tiếp tục chuẩn bị hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên Huế dựa trên thống kê thiệt hại về sách do Sở GD-ĐT tỉnh này thông báo.

Chúng tôi không đơn độc

Cô Nguyễn Thị Thủy Nguyệt, phó trưởng Phòng GD-ĐT huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), xúc động chia sẻ tất cả cán bộ, giáo viên ở Cẩm Xuyên đều căng mình thu dọn bùn rác, lo đón học sinh trở lại trường. Vất vả, mệt mỏi nhưng những chuyến hàng hỗ trợ khiến các thầy cô ấm lòng.

"Chúng tôi sẽ cố gắng hết mình. Vì sự giúp đỡ của thầy trò ở mọi miền làm chúng tôi thấy mình không đơn độc. Dù chưa bước qua khó khăn chồng chất do bão lụt nhưng chúng tôi thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn, đẹp hơn khi đón nhận những tấm lòng" - cô Nguyệt chia sẻ.

Thầy cô tất tả vừa dọn nhà, vừa dọn trường đón học trò sau lũ Thầy cô tất tả vừa dọn nhà, vừa dọn trường đón học trò sau lũ

TTO - Nước lũ rút, người dân tất bật dọn dẹp nhà cửa, phơi khô sách vở trong khi giáo viên được huy động lau dọn bùn non trong các phòng học để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận