Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Ầm ĩ chuyện lợi ích nhóm trong hợp đồng vũ khí lớn ở Philippines

19/01/2018 16:12 GMT+7

TTO - Christopher "Bong" Go - một trợ lý lâu năm và được xem như cánh tay phải của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, bị cáo buộc đã can thiệp để một tập đoàn Hàn Quốc thắng thầu cung cấp thiết bị cho hải quân.

Ầm ĩ chuyện lợi ích nhóm trong hợp đồng vũ khí lớn ở Philippines - Ảnh 1.

Christopher "Bong" Go (trái) là trợ lý thân cận trong nhiều năm của Tổng thống Duterte - Ảnh: Văn phòng tổng thống Philippines

Các nghị sĩ đối lập Philippines đang yêu cầu điều tra ông Go nhưng ông này khẳng định không làm gì sai, theo hãng tin Reuters.

Báo Rappler của Philippines trong khi đó cáo buộc ông Go đã can thiệp vào việc cung cấp hệ thống quản lý chiến đấu hai tàu tên lửa trị giá 310 triệu USD. Tờ này ám chỉ chính sự can thiệp của ông Go là nguyên nhân khiến Tư lệnh hải quân Philippines Ronald Joseph Mercado bị sa thải hồi giữa tháng 12 năm ngoái.

Nói cách khác, theo tờ Rappler, có lợi ích nhóm trong kế hoạch hiện đại hóa hải quân trị giá 2,46 tỉ USD của Philippines.

Bộ Quốc phòng Philippines khi đó cho hay ông Mercado bị cách chức vì đã cản trở tiến độ đóng hai tàu chiến nói trên. Phó Đô đốc Mercado muốn các hệ thống quản lý chiến đấu trên những tàu này do Hà Lan cung cấp. 

Cả Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana và ông Mercado điều khẳng định ông Go không hề can thiệp vào quá trình lựa chọn nhà thầu. Tuy nhiên, theo báo Rappler, vì ông Go muốn nhà thầu phải là tập đoàn Hanwha Thales của Hàn Quốc nên vị tư lệnh hải quân đã bị sa thải vì bất đồng ý kiến.

Theo hãng tin Reuters ngày 19-1, các nghị sĩ đối lập Philippines đã quyết định vào cuộc. Họ yêu cầu mở một cuộc điều tra công khai liệu ông Go có can thiệp vào hợp đồng được ký vào tháng 8-2016 hay không, và liệu sự can thiệp đó đã đem lại lợi ích gì cho cánh tay phải của Tổng thống Duterte.

Lập luận dựa vào một tài liệu do ông Go ký chuyển đến Bộ Quốc phòng vào năm ngoái, trong đó đề nghị hệ thống quản lý chiến đấu sẽ do Hanwha Thales cung cấp. Cơ quan này sau đó đã tổ chức một cuộc họp với dàn lãnh đạo hải quân, bao gồm Phó Đô đốc Mercado. Kết quả không được tiết lộ, tuy nhiên khi ông Mercado phản đối nhà thầu Hàn Quốc, ông đã bị sa thải.

Ông Lloyd Christopher Lao - cựu quan chức thuộc phủ Tổng thống và là người đã tổ chức cuộc gặp nói trên, cho biết ông Go không hề biết hay tạo áp lực với giới quân nhân. 

Vụ việc sở dĩ bị đẩy lên cao trào vì lời hứa không can thiệp vào các hợp đồng của chính phủ trước đó của tổng thống Duterte.

"Tôi sẽ không bao giờ để các hợp đồng như vậy tới được bàn làm việc của mình", ông Duterte nói hồi tháng 3 năm ngoái. Giờ, trong mắt của báo Rappler, lời hứa đó đã bị phá vỡ.

Ông Harry Roque - người phát ngôn của Tổng thống Philippines, bác bỏ các cáo buộc của báo Rappler, và nhấn mạnh một cuộc điều tra đã được tiến hành nhưng không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy ông Go đã can thiệp vào hợp đồng trên.

"Tốt hơn hết quý vị nên hỏi tờ báo đó. Chỉ có họ mới biết rõ hơn hết", ông Roque nói mỉa.


BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận