Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

AirAsia chi 23 tỉ USD dự định sắm máy bay Airbus

16/07/2018 15:41 GMT+7

TTO - Airbus đang chuẩn bị chốt các đơn hàng mua báy bay trị giá lên đến 29 tỉ USD trong đó chỉ riêng AirAsia từ Malaysia đã là 23 tỉ USD.

AirAsia chi 23 tỉ USD dự định sắm máy bay Airbus - Ảnh 1.

Máy bay Airbus A321NEO - Ảnh: GETTY IMAGES

Hãng tin Bloomberg cho hay do nhu cầu đi lại gia tăng, hãng hàng không Malaysia AirAsia đang đàm phán nhằm mua hàng trăm máy bay của Airbus với tổng trị giá đến 23 tỉ USD.

Trong khi đó, hãng hàng không khởi nghiệp có tên StarLux Airlines có trụ sở tại Đài Loan cũng xác nhận một kế hoạch mua các máy bay thân rộng A350 trị giá 6 tỉ USD.

Như vậy, chỉ riêng với hai hãng hàng không AirAsia và StarLux, nhà sản xuất máy bay ở châu Âu, đã có đơn hàng mua máy bay lên đến 29 tỉ USD.

Con số trị giá 29 tỉ USD là dựa trên giá niêm yết. Các nhà sản xuất máy bay luôn có hai mức giá, một giá niêm yết, và hai là giá thị trường, tức là giá có chiết khấu đối với các đơn hàng mua số lượng lớn.

Dù đơn hàng vẫn chưa được chốt nhưng Bloomberg dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết các đơn hàng của AirAsia đang ở giai đoạn đàm phán cuối, và một phần của thỏa thuận có thể được các bên công bố tại Triển lãm Farnborough Air Show ở London vào tuần này.

Bloomber cho hay AirAsia đang cân nhắc một đơn hàng lên tới 100 chiếc máy bay A321NEO, là loại máy bay thân hẹp, nghĩa là chỉ có một lối đi trong khoang. 

Hãng này đồng thời cũng chuẩn bị chốt một đơn hàng 34 chiếc A330, là loại máy bay thân rộng, tức có hai lối đi, nâng tổng số máy bay loại này mà AirAsia đặt hàng Airbus lên 100 chiếc.

Với đơn hàng mua máy bay A321NEO, AirAsia chính thức vượt qua hãng hàng không Ấn Độ là Interglobe Aviation Ltd., để trở thành khách hàng lớn nhất của Airbus khi đạt mua đến 504 chiếc.

Việc có thêm khách hàng đặt mua dòng máy bay thân rộng, mẫu A330NEO của Airbus, có trụ sở tại Pháp, trở thành đối thủ nặng ký của dòng B787 Dreamliner của Boeing ở Mỹ.

Trong khi đó thì hãng StarLux ở Đài Loan cho biết lãnh đạo hãng này sẽ ký một thỏa thuận sơ bộ để mua 13 chiếc A350-1000 và năm chiếc dòng nhỏ hơn là A350-900, dự kiến sẽ giao hàng từ 2022 đến 2024.

Với A350, loại máy bay thân rộng thế hệ mới thành công nhất của Airbus, đối thủ cạnh tranh của Boeing 787 Dreamliner và cả Boeing 777X.

Tháng trước, Boeing có trụ sở tại Mỹ cũng được cho là chốt hai đơn hàng trị giá 14,4 tỉ USD trong đó hãng hàng không Cây Tre của Việt Nam ký cam kết mua 20 chiếc 787-9 Dreamliners.

Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án vận tải hàng không Tre Việt Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án vận tải hàng không Tre Việt

TTO - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định phê duyệt chủ truơng đầu tư dự án vận tải hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) tại Cảng hàng không Phù Cát, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.

HOÀNG PHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận