Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

'Ai cho cô động con tôi? Tôi sẽ kiện cô, kiện trường'

11/10/2019 13:51 GMT+7

TTO - Đang họp hội đồng thấy một phụ huynh phăm phăm ngoài cửa, giáo viên chúng tôi đều lo lắng nhìn nhau, ý nghĩ vụt trong đầu: 'Có thầy cô nào đánh học trò bị phụ huynh tới mắng vốn đây'.

Ai cho cô động con tôi? Tôi sẽ kiện cô, kiện trường - Ảnh 1.

Để dạy dỗ học sinh tốt, cần có sự đồng thuận của giáo viên và phụ huynh - Tranh: NGỌC NHI

Tôi bắt đầu run lên vì nhận ra phụ huynh lớp mình. Chiều qua, tôi có phạt bé T. 1 roi vào mông vì không thuộc bảng nhân 3 mặc dù tôi đã cho em khất đến mấy lần. Ngay sau đó, tôi và vị phụ huynh ấy được mời lên phòng hiệu trưởng.

Vị phụ huynh bức xúc lớn tiếng: "Ai cho phép cô đánh con tôi? Cô có đẻ nó ra, nuôi nó ngày nào đâu mà cô có quyền, cô thấy xót? Cô có biết chúng tôi chưa bao giờ đánh con dù một roi".

Tôi trình bày lý do phạt em nhưng vừa cất tiếng vị phụ huynh đã xua tay: "Thôi, thôi, bất kể lý do gì tôi cũng không thể cho phép ai được động vào nó". Vị phụ huynh cao giọng: "Tôi sẽ kiện cô, kiện nhà trường. Tôi không để yên đâu".

Tôi đã hết lời xin lỗi, hiệu trưởng của tôi cũng xin lỗi và hứa chuyện này sẽ không tái lập nữa. Vị phụ huynh dịu giọng: "Lần này tôi bỏ qua, không có lần sau đâu đấy".

Rút kinh nghiệm, trong buổi họp phụ huynh học sinh đầu năm, tôi kể cho phụ huynh nghe về việc dạy và giáo dục học sinh trên trường, những nỗi vất vả của thầy cô khi trò lười và quá nghịch ngợm.

Tôi giải thích các em tuổi nhỏ hiếu động nên không phải lúc nào dùng lời nói nhẹ nhàng các em cũng nghe. Một đứa nói chuyện, phá bạn nếu không bị phạt nó sẽ lan thành dây chuyền khá nhanh chóng. Và lớp học khi ấy chẳng khác nào cái chợ vỡ.

Tôi đưa cho phụ huynh xem cái cây thước bé tí trong tay và hỏi: "Cây thước này phạt một cái vào tay có thể gây thương tích?". Căn phòng bỗng ồn ào hẳn lên: "Không đâu cô, chỉ đau xíu là khỏi".

Tôi đã nói: "Phụ huynh cứ nghe đài, xem ti vi hay những hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội về những vụ bạo hành dã man học sinh nên bị ám ảnh. Vậy nên khi về nhà chỉ cần nghe con nói hôm nay bị cô giáo (thầy giáo) đánh là hoảng lên. Thế nhưng tôi chỉ dùng chiếc thước cỡ này phạt mấy em chưa ngoan thì có được không?".

Tất cả gần như đồng thanh: "Được cô ạ! Cô cứ phạt đi".

Rối từng người đứng lên gửi gắm: "Thằng H. nhà tôi quậy lắm, cô cứ đánh giùm, vợ chồng tôi không có ý kiến gì".

"Con M. nhà tôi lười học lắm, cô cứ nghiêm khắc với nó hộ chúng tôi".

"Con tôi tôi biết lì không chịu nỗi, cô cứ phạt thẳng tay. Nhưng cô đừng đánh vào mặt, vào đầu cháu".

Thế mới thấy, nhiều phụ huynh không bênh con, nhiều phụ huynh cũng rất muốn thầy cô nghiêm khắc bằng cách phạt roi các em nhưng chỉ được phạt vào tay hoặc vào mông bằng cây thước nhỏ đủ tính răn đe. Điều phụ huynh sợ, ám ảnh là thầy cô đánh vào mặt, vào đầu các con gây thương tích.

Có "bảo bối" là sự hậu thuẫn từ phụ huynh, tôi cũng đã mạnh dạn dùng đòn roi với học sinh. Có ba mẹ cùng giáo viên hợp tác, những tiết dạy của tôi dần ít đi cảnh học sinh ngồi nói chuyện riêng, quậy phá trong lớp. Việc học bài và làm bài ở nhà của các em cũng đều đặn hơn.

Bạn nghĩ gì về việc giáo viên phạt, đánh đòn học sinh? Liệu có nên gắn camera trong lớp học để ngăn bạo hành học sinh và giúp việc dạy dỗ các em được tốt hơn? Mời bạn chia sẻ ý kiến ở ô Bình luận dưới bài hoặc email đến địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn.

'Em mách mẹ quay phim là cô bị đuổi việc'

TTO - 'Cô cẩn thận, nếu không em về em mách với mẹ là cô đánh em, là cô sẽ bị quay phim chụp ảnh và đuổi việc đấy', học sinh lớp 2 dọa khi bị cô mắng vì đánh bạn...

KHÁNH NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận