28/03/2023 18:07 GMT+7

ADB: 30,9 tỉ USD trái phiếu ở Việt Nam cần có công cụ phòng ngừa rủi ro

Tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam đang lưu hành là 30,9 tỉ USD, giảm 0,9% so với quý 3-2022.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ấn bản mới nhất của báo cáo Giám sát trái phiếu châu Á trình bày kết quả của khảo sát thanh khoản thị trường trái phiếu AsianBondsOnline năm 2022, trong đó nhận định thanh khoản chung của thị trường này vừa trải qua thời gian suy yếu. 

Những người trả lời khảo sát cũng lưu ý sự cần thiết phải phát triển các công cụ phòng ngừa rủi ro cho thị trường trái phiếu

Theo báo cáo này, tăng trưởng của thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam được đẩy nhanh, đạt 6,5% so với quý trước nhờ gia tăng phát hành trái phiếu kho bạc và trái phiếu có bảo lãnh chính phủ trong quý 4-2022. 

Tính chung cả năm, thị trường đã tăng 19,6%, đạt 105,7 tỉ USD vào cuối tháng 12-2022. Tổng lượng trái phiếu chính phủ tăng 9,9% lên 74,8 tỉ USD. Trong khi đó, trái phiếu doanh nghiệp giảm 0,9% so với quý trước,. 

Lý do suy giảm là các tổ chức phát hành tiếp tục mua lại trái phiếu cũng như sự sụt giảm lượng phát hành trong bối cảnh thắt chặt quy định sau khi nghị định 65 ra đời. Tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp đang lưu hành là 30,9 tỉ USD.

Thị trường trái phiếu Việt Nam gặp nhiều biến động thời gian qua. Mới đây, thị trường trái phiếu doanh nghiệp có lối ra sau khi Chính phủ ban hành nghị định số 08 sửa đổi, bổ sung và ngưng hiệu lực thi hành một số điều tại các nghị định quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán ra thị trường quốc tế.

Với hướng dẫn mới, các doanh nghiệp phát hành trái phiếu có cơ sở để thực hiện đàm phán với nhà đầu tư kéo dài kỳ hạn của trái phiếu trong thời gian tối đa không quá hai năm hoặc thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn bằng tài sản khác.

Xét trong khu vực Đông Á mới nổi bao gồm các nền kinh tế thuộc Đông Nam Á (ASEAN), Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc) và Hàn Quốc, lượng phát hành trái phiếu bằng đồng nội tệ trong khu vực giảm 6,7% trong quý 4 của năm 2022, xuống còn 2,2 nghìn tỉ USD. 

Phân khúc trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp đều chứng kiến sự sụt giảm trong khối lượng phát hành so với quý cùng kỳ năm trước, do chính phủ đã hoàn thành phần lớn nhu cầu vay mượn trong quý 3 và các tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp tìm cách tránh chi phí vay đang gia tăng.

Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, ông Albert Park, nhận định: "Sự bất ổn gần đây trong hệ thống ngân hàng của Mỹ và châu Âu đã cho thấy tầm quan trọng của việc có đủ vùng đệm thanh khoản trong bối cảnh các điều kiện tài chính bị thắt chặt. Căng thẳng thanh khoản có thể xảy ra khi các công ty không thể tái cấp vốn để đáp ứng các nghĩa vụ tài chính một cách kịp thời".

Nhà đầu tư trái phiếu Credit Suisse phẫn nộ khi mất trắng 17 tỉ USDNhà đầu tư trái phiếu Credit Suisse phẫn nộ khi mất trắng 17 tỉ USD

Trái chủ của ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ Credit Suisse đã phẫn nộ vì mất trắng 17 tỉ USD trái phiếu loại AT1 sau vụ ngân hàng này được ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS mua lại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên