Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Ả Rập Saudi cắt quan hệ ngoại giao với Iran

04/01/2016 06:54 GMT+7

TTO - Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 3-11 cam kết bảo vệ sự an toàn của các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài và truy tố những người thực hiện cuộc tấn công vào cơ quan đại diện ngoại giao Ả Rập Saudi.

Người biểu tình Iran đốt phá đại sứ quán Ả Rập Saudi tại Tehran - Ảnh: AFP


Reuters cho biết trong một loạt các thông điệp trên Twitter, ông Rouhani đã đổ lỗi cho "các cá nhân cực đoan" đã thực hiện các cuộc tấn công nhắm vào đại sứ quán Ả Rập Saudi tại Tehran và lãnh sự quán nước này tại thành phố đông bắc Mashhad để phản ứng việc hành quyết giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite Nimr al-Mimr.

Iran đã bắt giữ 44 người trong vụ tấn công đại sứ quán Saudi và tổng thống Rouhani cho biết những người biểu tình trên là cực đoan và cuộc tấn công là "hoàn toàn vô lý".

Ông Rouhani cũng lên án việc hành quyết giáo sĩ Nimr, cho rằng đó là một sự vi phạm "quyền con người và các giá trị Hồi giáo" cũng như cáo buộc chế độ quân chủ Sunni của Ả Rập Saudi theo đuổi "chính sách giáo phái gây bất ổn khu vực trong những năm gần đây".

Những người biểu tình phản đối hành hình giáo sĩ Nimr đã xông vào đại sứ quán Ả Rập Saudi ở Tehran hôm qua, đập phá đồ đạc và đốt phá trước khi bị lực lượng cảnh sát đẩy ra ngoài.

Cùng ngày, theo AFP, Ả Rập Saudi đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran và tuyên bố các nhà ngoại giao Iran có 48 tiếng để rời khỏi quốc gia theo dòng Sunni này.

Việc cắt đứt quan hệ ngoại giao theo sau tuyên bố của lãnh đạo tối cao Iran về việc chính quyền Ả Rập Saudi sẽ phải đối mặt với "sự trả thù của thần thánh" khi hành quyết giáo sĩ Nimr.

Ngoại trưởng Saudi Adel al-Jubeir cho biết nước này "đang cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran và yêu cầu tất cả các thành viên của phái đoàn ngoại giao Ira rời đi trong vòng 48 tiếng".

Ông Jubeir cũng cáo buộc Iran đang tìm cách gây bất ổn khu vực.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận