Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

9 thành viên NATO ủng hộ Ukraine gia nhập

03/10/2022 09:25 GMT+7

TTO - Các nhà lãnh đạo của 9 nước thành viên NATO đã ra tuyên bố chung ủng hộ Ukraine gia nhập liên minh, đồng thời kêu gọi tất cả thành viên NATO tăng cường viện trợ quân sự cho Kiev.

9 thành viên NATO ủng hộ Ukraine gia nhập - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) cầm đơn xin gia nhập NATO tại Kiev, ngày 30-9 - Ảnh: AP

Ngày 30-9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau khi Nga sáp nhập 4 vùng của Ukraine là Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia.

Để gia nhập NATO, cần có sự chấp thuận của tất cả 30 nước thành viên và Ukraine có thể khó sớm gia nhập.

Ngày 2-10, các nhà lãnh đạo của Czech, Estonia, Latvia, Lithuania, Bắc Macedonia, Montenegro, Ba Lan, Romania và Slovakia đã ra tuyên bố chung, trong đó có đoạn: "Chúng tôi ủng hộ Ukraine trong việc chống lại Nga, yêu cầu Nga ngay lập tức rút khỏi tất cả vùng lãnh thổ chiếm đóng và khuyến khích tất cả đồng minh gia tăng viện trợ quân sự cho Ukraine".

Tuyên bố chung cho biết các nhà lãnh đạo "kiên quyết ủng hộ quyết định của Hội nghị thượng đỉnh NATO Bucharest năm 2008, liên quan đến tư cách thành viên tương lai của Ukraine".

Tại hội nghị thượng đỉnh năm 2008, các thành viên NATO hoan nghênh nguyện vọng gia nhập của Ukraine và Gruzia, nhưng từ chối đưa ra lịch trình rõ ràng. Tuyên bố chung ngày 2-10 của 9 nước thành viên NATO cũng không đề cập đến mốc thời gian cho Ukraine gia nhập.

Theo Hãng tin AP, 9 quốc gia ở Trung và Đông Âu này lo sợ Nga có thể nhắm vào họ nếu Nga không dừng lại ở Ukraine.

Khi được hỏi về đơn xin gia nhập NATO của ông Zelensky, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết việc này "nên được thực hiện vào một thời điểm khác".

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng không cam kết gì khi được hỏi về động thái của Ukraine.

Ông Dmitry Medvedev, phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, đã chỉ trích động thái của Ukraine, rằng việc làm của ông Zelensky là "cầu xin NATO đẩy nhanh việc bắt đầu Thế chiến III".

Hồi tháng 5, trước lo ngại về an ninh, Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO. Hầu hết các nước thành viên đã phê chuẩn và hai nước Bắc Âu đang trên lộ trình gia nhập liên minh với tốc độ nhanh kỷ lục.

NATO hoan nghênh lực lượng Ukraine tiến vào thành phố Lyman NATO hoan nghênh lực lượng Ukraine tiến vào thành phố Lyman

TTO - Theo Hãng tin Reuters, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố việc Ukraine tiến vào thành phố Lyman tại Donetsk chứng tỏ rằng nước này đang đạt được tiến bộ, và có thể đẩy lùi các lực lượng của Nga.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận