13/04/2024 11:10 GMT+7

8 ngày TP.HCM thở cùng điện ảnh: HIFF 2024 có chất lượng phim xuất sắc

Hôm 12-4, ban tổ chức (BTC) Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) 2024 tổng kết sơ bộ sau 8 ngày liên hoan phim. BTC lạc quan vì chất lượng phim xuất sắc, thậm chí có khả năng sẽ có 2 phim cùng đoạt một giải lớn.

Liên hoan phim quốc tế TP.HCM thu hút 250.000 người tham dự, đặc biệt các buổi chiếu phim ngoài trời rất đông đảo - Ảnh: T.T.D

Liên hoan phim quốc tế TP.HCM thu hút 250.000 người tham dự, đặc biệt các buổi chiếu phim ngoài trời rất đông đảo - Ảnh: T.T.D

Theo BTC, nếu Liên hoan phim (LHP) quốc tế Busan cần khoảng 10 triệu USD để tổ chức thành công thì HIFF ban đầu được dự trù kinh phí 3-4 triệu USD (gần 100 tỉ đồng), bao gồm chi phí vận hành tổ chức trong suốt 2 năm qua chứ không chỉ 8 ngày diễn ra HIFF (từ 6 đến 13-4).

Hiện tại, kế hoạch được duyệt gồm từ nguồn ngân sách nhà nước và vận động xã hội hóa theo quy định. 

Khi kết thúc, ban tổ chức sẽ thống kê tất cả nguồn chi phí và đưa ra con số chuẩn xác hơn về tổng kinh phí của Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) 2024.

Kinh phí khá lớn, TP.HCM hỗ trợ hết mình

Theo ban tổ chức, những đóng góp và hỗ trợ của TP.HCM cho HIFF lần này là rất đáng kể và đáng trân trọng, cũng như chưa tính đến các sở ban ngành khác. 

Thành phố tích cực ủng hộ HIFF về cơ sở hạ tầng - điều bắt buộc phải có và chỉ có Nhà nước mới hỗ trợ được. Đó là về phần cứng. 

Đạo diễn huyền thoại Hirokazu Kore-eda là tên tuổi lớn nhất của điện ảnh thế giới tham dự HIFF lần đầu tiên - Ảnh: T.T.D.

Đạo diễn huyền thoại Hirokazu Kore-eda là tên tuổi lớn nhất của điện ảnh thế giới tham dự HIFF lần đầu tiên - Ảnh: T.T.D.

Ông Phạm Minh Toàn, giám đốc điều hành HIFF, nói với báo chí: "Về phần mềm, chúng tôi phải mời nhiều khách mời quốc tế cho HIFF mà mức chi thì không thể chi theo mức chi của TP.HCM được, về giải thưởng cũng khó tiệm cận quốc tế nên bắt buộc phải xã hội hóa. Hy vọng năm sau các nhãn hàng, nhà đầu tư nhìn thấy tiềm năng của HIFF và tham gia đầu tư".

Giải thưởng cao nhất của HIFF là Ngôi sao vàng cho Phim Đông Nam Á xuất sắc với một chiếc cúp cùng 10.000 USD (khoảng 250 triệu đồng).

Giá trị giải này chưa so được với các LHP hàng đầu thế giới nhưng cũng đã tiệm cận những LHP trong khu vực.

HIFF đã trình chiếu gần 100 phim, trừ một số ít phim gala là phim Việt Nam được chiếu lại thì đa số là phim lần đầu chiếu ở Việt Nam hoặc châu Á. 

Hạng mục Đông Nam Á có 11 phim, hạng mục Phim đầu tay hoặc thứ hai có 11 phim, hạng mục Phim ngắn lúc đầu 25 phim nhưng về sau thay đổi còn 22 phim. 

Có một số phim chọn HIFF để công chiếu toàn cầu như Dearest Viet (phim tài liệu về cặp song sinh Việt - Đức), Bộ tứ âm binh (Badboy Club - Malaysia), phim ngắn Quê hương là chùm khế chua (Việt Nam).

Buổi ra mắt thế giới (world premiere) của phim Dearest Viet để lại rất nhiều cảm xúc - Ảnh: T.T.D.

Buổi ra mắt thế giới (world premiere) của phim Dearest Viet để lại rất nhiều cảm xúc - Ảnh: T.T.D.

Một số hoạt động mang tính "hội hè" mà HIFF tự hào là việc số hóa chiếu lại hai phim nhựa Việt Nam kinh điển - Mùa len trâuCánh đồng hoang.

Với buổi chiếu Mùa len trâu, đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh rất xúc động khi đã qua 20 năm, bộ phim của ông lại được đến với khán giả đại chúng qua một buổi chiếu bóng ngoài trời đầy cảm hứng.

Đồng thời, lần đầu tiên TP.HCM có không gian chiếu phim ngoài trời ở phố đi bộ Nguyễn Huệ và công viên bờ sông Sài Gòn (TP Thủ Đức) thu hút hàng nghìn khán giả tham dự.

Giá trị không chỉ ở thảm đỏ

Ở những LHP lớn, thảm đỏ là điểm quy tụ những ngôi sao hàng đầu thế giới và được coi là nơi hào nhoáng bậc nhất trong giới giải trí. 

Với những LHP mới toanh như HIFF, tất nhiên thảm đỏ vẫn là một sự kiện đầy thu hút khi các diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất, đoàn phim... được chưng diện và khoe sắc trước công chúng.

Đạo diễn Lương Đình Dũng - thành viên ban giám khảo hạng mục Phim đầu tay hoặc thứ hai - Ảnh: T.T.D.

Đạo diễn Lương Đình Dũng - thành viên ban giám khảo hạng mục Phim đầu tay hoặc thứ hai - Ảnh: T.T.D.

Nhưng BTC HIFF cũng lưu ý: "Điều quan trọng nhất của một LHP là đầu tư vào việc phát hiện ra tài năng". Nếu quá trình hoạt động của HIFF đi kèm với những tài năng mới trong giới điện ảnh, HIFF sẽ xây dựng được uy tín và chỗ đứng riêng trong giới.

BTC cũng nhận được câu hỏi về tiêu chí phim chưa từng phát hành hoặc ra mắt mới được tranh giải, điều này có hơi khắt khe với một LHP mới lần đầu tổ chức (và cũng là lý do không có đại diện phim Việt Nam nào ở 2 hạng mục tranh giải lớn của HIFF 2024).

BTC cho biết sẽ kiên định với tiêu chí này bởi LHP càng non trẻ thì càng phải có tính phát hiện mới tạo được chỗ đứng vững chắc. 

Đạo diễn Lương Đình Dũng - thành viên ban giám khảo hạng mục Phim đầu tay hoặc thứ hai - cho biết thêm: "Nếu HIFF "lì lợm" giữ tiêu chí cương quyết phim chưa từng chiếu hoặc chỉ chấp nhận chiếu thứ hai sau các LHP hạng A thế giới như Cannes, Venice, Toronto... thì trong tương lai mình có thể có được đẳng cấp".

BTC nói nhờ tiêu chí này mà năm nay có những phim rất chất lượng tham gia HIFF, có những phim trong top 8 của các LHP hàng đầu thế giới. 

BTC nhấn mạnh ở một, hai hạng mục giải lớn, có hai phim đều xuất sắc và sít sao nhau về số điểm nên nhiều khả năng hai phim đó đều sẽ nhận đồng giải.

250.000 khán giả tham dự

Tổng số khán giả tham gia các hoạt động của HIFF lên đến hơn 250.000 người, bao gồm 73 sự kiện ở 13 rạp chiếu phim trong nhà cùng 2 địa điểm ngoài trời (phố đi bộ Nguyễn Huệ và Cine Park) với gần 200 suất chiếu phim, cộng với các sự kiện tọa đàm, giao lưu, workshop, thuyết trình ở các khách sạn lớn, Nhà hát TP.HCM.

Lần đầu tiên tổ chức, bên cạnh điểm tích cực, HIFF thừa nhận một số điểm cần cải thiện để nâng cao chất lượng trong tương lai. Còn một số lúng túng trong phối hợp dẫn đến phát sinh vấn đề về kỹ thuật trong việc chiếu phim hay việc tính toán thời gian hợp lý cho các phiên giao lưu sao cho đảm bảo không ảnh hưởng tới các suất chiếu. Việc thay đổi lịch các sự kiện cũng cần hạn chế để tránh sự bất tiện cho các đoàn phim và đội ngũ hỗ trợ.

BTC HIFF 2024

Tin tức xem nghe cuối tuần: HIFF bế mạc; Cải lương Khúc tráng ca thành Gia Định khai diễnTin tức xem nghe cuối tuần: HIFF bế mạc; Cải lương Khúc tráng ca thành Gia Định khai diễn

Tin tức xem nghe cuối tuần: Bế mạc Liên hoan phim quốc tế TP.HCM; Diễn vở tôn vinh vị Tổng đốc tuẫn tiết vì Gia Định; Mỹ Uyên, Võ Minh Lâm tham gia Thay lời muốn nói...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên