27/06/2020 13:15 GMT+7

7 trường ĐH kỹ thuật hàng đầu ‘bắt tay’ đào tạo kỹ sư tương đương trình độ thạc sĩ

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Sáng 27-6, tại ĐH Bách khoa Đà Nẵng, 7 trường ĐH kỹ thuật hàng đầu Việt Nam đã ký kết nguyên tắc chung trong phát triển chương trình đào tạo kỹ sư. Các chương trình đào tạo sẽ có khối lượng kiến thức tương đương với trình độ thạc sĩ.

7 trường ĐH kỹ thuật hàng đầu ‘bắt tay’ đào tạo kỹ sư tương đương trình độ thạc sĩ - Ảnh 1.

7 trường ĐH kỹ thuật hàng đầu Việt Nam đã cùng ký kết phát triển các chương trình đào tạo kỹ sư - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Tham dự buổi công bố có đại diện Bộ GD-ĐT. 7 trường tham gia ký kết gồm: ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh), ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng), ĐH Xây dựng, ĐH Giao thông vận tải, ĐH Thủy lợi và ĐH Mỏ-địa chất.

Bảy ĐH trên đã cùng nhau thống nhất về một số nguyên tắc phát triển các chương trình đào tạo kỹ sư như số tín chỉ, mô hình đào tạo và tiêu chuẩn các chương trình chung.

Cụ thể, các chương trình đào tạo kỹ sư sẽ được xây dựng theo hướng chuyên sâu nghề nghiệp với chuẩn về đầu vào, đầu ra và khối lượng kiến thức, đảm bảo tương đương với trình độ thạc sĩ và đạt bậc 7 theo khung trình độ quốc gia. Khối lượng kiến thức toàn khóa tối thiểu là 180 tín chỉ và chất lượng đào tạo được chuẩn hoá, người tốt nghiệp có thể học chuyển đổi kiến thức qua lại giữa văn bằng kỹ sư và thạc sĩ.

Các chương trình đào tạo sẽ được tổ chức theo hai mô hình chính: Mô hình đào tạo với một chương trình tích hợp cử nhân - kỹ sư cho cùng một ngành, cấp bằng cử nhân và kỹ sư cho người tốt nghiệp (chương trình toàn khóa được thiết kế cho thời gian đào tạo 5 năm hoặc 5,5 năm). Và mô hình đào tạo 2 giai đoạn với 2 chương trình, tương ứng với hai trình độ cử nhân và kỹ sư cho cùng ngành đào tạo hoặc các ngành gần, cấp bằng cử nhân và kỹ sư sau khi kết thúc từng giai đoạn.

7 trường ĐH kỹ thuật hàng đầu ‘bắt tay’ đào tạo kỹ sư tương đương trình độ thạc sĩ - Ảnh 2.

Các trường khẳng định sẽ đào tạo kỹ sư với khối lượng kiến thức tối thiểu là 180 tín chỉ, tương đương trình độ thạc sĩ - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Theo bản công bố chung, các trường tham gia ký kết sẽ hợp tác đề xuất xây dựng chuẩn chương trình chung phù hợp với khung trình độ quốc gia Việt Nam. Xây dựng và công bố lộ trình thực hiện phù hợp với đặc thù của mỗi trường. Chương trình đào tạo mới cũng có thể được áp dụng cho các khóa đã nhập học, tùy điều kiện thực tế từng trường và nguyện vọng của sinh viên.

Đại diện 7 trường cũng chia sẻ: "Chúng tôi sẽ đào tạo kỹ sư với khối lượng kiến thức tối thiểu là 180 tín chỉ, tương đương trình độ thạc sĩ. Khi ký chung thỏa thuận này, chúng tôi cùng khối lượng giảng dạy, đào tạo kỹ sư. Hệ quả của nó sẽ thuận lợi hơn cho việc công nhận tín chỉ, dịch chuyển sinh viên giữa các trường".

PGS. TS Đoàn Quang Vinh - Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Đà Nẵng cho biết, khóa tuyển sinh 2020, trường thực hiện cải tiến 31 chương trình đào tạo trình độ ĐH theo hướng tích hợp cử nhân-kỹ sư 180 tín chỉ, thời gian đào tạo từ 5 - 5,5 năm.

Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học Đại học Tân Tạo: Học Việt Nam, chuẩn Hoa Kỳ Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học Đại học Tân Tạo: Học Việt Nam, chuẩn Hoa Kỳ

TTO - Dù vừa thành lập chỉ 1 năm, 2 chuyên ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học và Điều dưỡng tại Trường đại học Tân Tạo (TTU) đang dần chiếm được niềm tin của nhiều sinh viên theo học.

ĐOÀN CƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên