Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

7 tỉnh thành Trung Quốc khuyến khích dân ‘ở đâu yên đó’ dịp Tết Nguyên đán

11/01/2022 11:15 GMT+7

TTO - Ít nhất 7 tỉnh thành ở Trung Quốc đã ra thông báo khuyến khích dân địa phương ở tại chỗ, tránh đi lại vì 'xuân vận' trước Tết Nguyên đán dễ khiến dịch lây lan nhanh. Nhiều nơi sẽ tặng tiền cho người ở lại.

7 tỉnh thành Trung Quốc khuyến khích dân ‘ở đâu yên đó’ dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Hành khách xuống tàu tại ga xe lửa Nam Kinh ở Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) hôm 3-1 - Ảnh: IC

Theo Thời báo Hoàn Cầu ngày 10-1, 7 tỉnh thành nói trên gồm: thủ đô Bắc Kinh, thành phố Thượng Hải, Thiên Tân, tỉnh Hà Nam, tỉnh Chiết Giang (phía đông Trung Quốc), Quảng Tây (phía nam Trung Quốc), và khu tự trị Nội Mông (phía bắc).

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 gia tăng ở những nơi như tỉnh Hà Nam (miền trung Trung Quốc) và Thiểm Tây (tây bắc Trung Quốc) cùng với "cuộc chiến" chống biến thể Omicron ở Thiên Tân (phía bắc Trung Quốc) đặt ra nhiều thách thức cho công tác chống dịch.

Tại Bắc Kinh, tuần trước chính quyền ra thông báo khuyến khích người dân ở tại chỗ trong dịp Tết Nguyên đán. Tất cả cư dân được yêu cầu hủy bỏ các chuyến đi không cần thiết và không rời khỏi thành phố trừ khi cần thiết.

Trong bối cảnh sắp diễn ra Thế vận hội mùa đông 2022 ở Bắc Kinh (Olympic Bắc Kinh), Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Bắc Kinh đang khuyến khích người dân địa phương ở tại chỗ và giảm việc đi lại không cần thiết để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của tất cả người dân trong kỳ nghỉ.

Trước đó, thành phố Thiên Tân - cửa ngõ chính dẫn vào thủ đô Bắc Kinh - đã yêu cầu người dân "không được rời đi trừ khi cần thiết", đặc biệt với người dân từ các khu vực bị ảnh hưởng. Trên cơ sở này, những người từ các khu vực không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh được khuyến khích ở tại chỗ trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới ở Thiên Tân.

Thành phố Thiên Tân đã ghi nhận 2 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng. Các chuyên gia lưu ý rằng tình hình ở Thiên Tân "đáng lo ngại" vì vẫn chưa tìm được nguồn lây của đợt dịch do Omicron tại đây.

Một số thành phố cho biết họ sẽ cung cấp các khoản trợ cấp cho những người sẵn sàng ở lại trong kỳ nghỉ, dao động từ 500 - 1.000 nhân dân tệ (78 - 156 USD).

Cuối tuần trước, thành phố Hợp Phì ở tỉnh An Huy (phía đông Trung Quốc) thông báo sẽ tặng 1.000 nhân dân tệ cho những người không phải dân địa phương và đang làm việc trong thành phố để khuyến khích họ ở lại.

Nhiều doanh nghiệp ở thành phố Ninh Ba thuộc tỉnh Chiết Giang (phía đông Trung Quốc) được khuyến khích thực hiện các biện pháp như trợ cấp, đảm bảo chỗ ở và cải thiện môi trường ăn uống trong dịp Tết Nguyên đán nhằm tăng sự hăng hái của những người không phải dân địa phương trong việc ở tại chỗ ăn Tết.

Tùy tình hình mỗi nơi

Hiện nay chính sách liên quan vấn đề đi lại và về quê ăn Tết khác nhau tại các nơi ở Trung Quốc. Tỉnh Hồ Nam (miền nam Trung Quốc) yêu cầu những người từ ngoài tỉnh trở về cung cấp kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 giờ và thông tin theo dõi sức khỏe bản thân trong 14 ngày nếu họ đến từ các khu vực có nguy cơ cao.

Trước đó, chuyên gia hàng đầu về các bệnh đường hô hấp của Trung Quốc Chung Nam Sơn cho biết người dân ở các khu vực có nguy cơ thấp có thể về quê ăn Tết Nguyên đán.

Ông Lương Vạn Niên, trưởng nhóm chuyên gia phản ứng với COVID-19 của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), cũng cho biết các quyết định về việc có ở tại chỗ ăn Tết hay không "nên được đưa ra dựa trên điều kiện địa phương", thay vì áp dụng cách tiếp cận chung cho tất cả các nơi.

Omicron thách thức Trung Quốc Omicron thách thức Trung Quốc

TTO - Không rõ kẽ hở nào đã giúp biến thể Omicron lọt qua được bức tường chắn dịch nghiêm ngặt của Trung Quốc. Bầu không khí trở nên căng thẳng ngay trước Olympic Bắc Kinh và Tết Nguyên đán.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận