08/04/2018 08:00 GMT+7

7 lý do không nên chuyển trường nữ sinh phản ảnh 'cô không giảng bài'

TS NGUYỄN HOÀNG CHƯƠNG
TS NGUYỄN HOÀNG CHƯƠNG

TTO - Là thầy giáo đồng thời là người quản lý giáo dục, TS Nguyễn Hoàng Chương cho rằng giải pháp chuyển trường nữ sinh phản ảnh cô giáo không giảng bài là rất không nhân văn. Tại sao?

7 lý do không nên chuyển trường nữ sinh phản ảnh cô không giảng bài - Ảnh 1.

Sau vụ cô giáo chỉ ghi mà không giảng gì được em Phạm Song Toàn góp ý tại buổi đối thoại giữa Sở GD-ĐT TP.HCM với học sinh thành phố, TP.HCM chỉ đạo nhanh giải quyết chuyển trường cho em Phạm Song Toàn - Trường THPT Long Thới. 

Với tư cách một người làm trong môi trường giáo dục, theo tôi, đây là giải pháp... rất không nhân văn. Vì sao ư? 

Tôi xin được chia sẻ mấy ý kiến.

1. Đến trường mới, ai đoán chắc Toàn sẽ không chịu áp lực từ dư luận? Sự lây lan những phản ứng tiêu cực từ trong đội ngũ quản lý, giáo viên, học sinh và phụ huynh, rồi trên mạng xã hội, có khi do chuyển trường cho em Toàn lại xảy ra mạnh hơn. Lúc này tội lắm cho Phạm Song Toàn.

2. Giáo dục là thay đổi, cảm hóa, trung thực, trách nhiệm, nhân ái..., với sứ mạng ấy không lẽ ban giám hiệu, thầy cô và học sinh Trường THPT Long Thới. Nơi Toàn đang theo học lớp 11 không làm được? 

Đổi mới giáo dục, chúng ta quan tâm đến sự phát triển của từng học sinh về phẩm chất, năng lực; về nguyện vọng, hoàn cảnh gia đình, những bức xúc, trăn trở, khó khăn..., điều đó càng đòi hỏi sự chung tay giúp đỡ Toàn. 

Chính sự yêu thương đó mới lấy lại niềm tin, giá trị cho nhà trường đấy nói riêng và ngành giáo dục nói chung. Nhiều biện pháp, qua giờ chào cờ, sinh hoạt, học tập tại lớp; thái độ của ban giám hiệu, thầy cô với Song Toàn, với học sinh lớp 11A1, với học sinh toàn trường như thế nào, quan trọng lắm! Đừng lo mất thi đua, cái đáng lo ở đây là đừng đánh mất một con người - niềm tin!

3. Năm học 2017-2018 chỉ còn mấy tuần nữa là ôn tập, kiểm tra học kỳ 2. Đến trường mới, thầy cô mới - lớp mới, trong một tâm trạng không hề thoải mái liệu Toàn có tập trung vào học, ôn tập, làm bài kiểm tra hay không? 

Chúng ta vẫn hay nói tất cả vì học sinh thân yêu, hãy hành động. Và, lúc này chúng ta giúp Toàn tự tin tiếp tục học tập tốt ngay tại lớp 11A1 Trường THPT Long Thới.

4. Dư luận trong trường, trong ngành, bên ngoài, trên mạng xã hội có những góc nhìn khác biệt. Lúc này, những điều đó đang thử thách bản lĩnh của nhà quản lý. Biết nhận sai, thành tâm sửa chữa. Cốt là Toàn yên tâm học tập, nhà trường ổn định. 

Vấp ngã, hãy gượng đứng dậy, rồi bước tiếp vững vàng hơn, gặt hái thành công trong tương lai - đó là câu trả lời tốt nhất; Giáo dục là biết nhẫn nhịn, lắng nghe, lặng lẽ làm, ấy mới là giáo dục bác ái.

5. Chuyển trường em Toàn, sau này những buổi đối thoại liệu còn có những ý kiến trung thực của học sinh tham dự nữa hay không? 

Đừng nói học sinh, đến thầy cô, phụ huynh. Cái nhìn vào cách giải quyết vụ việc (chuyển trường em Toàn) sẽ có những suy nghĩ, cảm xúc đa dạng, và "phần đúng" là rất không ổn!

6. Kỷ luật là cần thiết, có quy định nhưng vận dụng là nghệ thuật của nhà quản lý. Tâm vững vàng, biện pháp sẽ linh hoạt. 

Vì vậy, làm nhanh nhưng chính xác, lường hết mọi tình huống khi kỷ luật hiệu trưởng và những người liên quan, xung quanh chuyện cô giáo chỉ ghi bài không giảng gì, để kỷ luật thể hiện được đầy đủ tính giáo dục.

7. Với gia đình em Toàn, là nhà giáo, tôi xin tư vấn hãy bình tĩnh. Vì, nhiều nhà giáo, phụ huynh và học sinh của cả nước đang dõi theo vụ việc mà tâm trạng chung là đồng cảm với Toàn, với phụ huynh Toàn lúc này. 

Mong sự việc mau qua, Toàn ổn định học tập và đạt kết quả tốt trong năm học 2017-2018.

Bạn có đồng ý với 7 lý do mà thầy giáo Nguyễn Hoàng Chương đưa ra để thuyết phục em Phạm Song Toàn tiếp tục ở lại trường? Theo bạn, đâu là giải pháp tốt nhất với trong lúc này. Hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc email: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

Nữ sinh phản ánh Nữ sinh phản ánh 'cô không giảng bài' chuyển sang trường mới

TTO - Trưa 6-4, gia đình em Phạm Song Toàn cho biết đã nộp đơn xin chuyển trường cho em Toàn và được thầy hiệu trưởng nơi chuyển đến đồng ý tiếp nhận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận