01/07/2021 15:26 GMT+7

7 chuỗi lây COVID-19 qua lái xe đường dài, Bộ Y tế yêu cầu ghi lại hành trình vận chuyển

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Tính đến ngày 30-6 đã ghi nhận 12 ca bệnh COVID-19 là lái xe, phụ xe đường dài, từ đó dẫn đến 7 chuỗi ca bệnh tại nhiều tỉnh thành. Bộ Y tế vừa có công điện khẩn yêu cầu các tỉnh thành phòng chống lây nhiễm cho người lái xe, hành khách...

Bộ Y tế cho biết 7 chuỗi lây nhiễm kể trên có 12 bệnh nhân COVID-19 và 240 người tiếp xúc, xuất hiện tại nhiều tỉnh thành.

Từ 12 bệnh nhân và những người tiếp xúc này, chuỗi ca bệnh tại Thái Bình, Hải Phòng có thêm 16 ca bệnh; chuỗi ca bệnh tại Đà Nẵng ghi nhận 82 bệnh nhân; chuỗi ca bệnh Khánh Hòa, Phú Yên có 81 ca bệnh; chuỗi ca bệnh Long An có thêm 3 bệnh nhân; chuỗi ca Hưng Yên 7 bệnh nhân; chuỗi ca Lào Cai 4 bệnh nhân; chuỗi ca Quảng Ngãi 18 bệnh nhân.

Bộ Y tế cũng cho biết hiện tại cả nước ghi nhận nhiều ca bệnh liên quan đến các tài xế xe đường dài, tính chất các chuỗi lây nhiễm này thường trải dài ở các tỉnh thành, cần sự phối hợp phòng chống của các tỉnh thành.

Để ngăn chặn dịch lây lan qua vận chuyển hành khách, lái xe và phụ xe, Bộ Y tế vừa có công điện yêu cầu thực hiện nghiêm 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang trên các xe vận chuyển hành khách. Các đơn vị kinh doanh dịch vụ vận chuyển hành khách, ban quản lý bến xe, trạm dừng nghỉ cập nhật thường xuyên bản đồ "Sống chung với dịch".

Lái xe, người lao động, nhân viên các đơn vị này thực hiện khai báo y tế điện tử, vận động hành khách thực hiện khai báo qua các ứng dụng, ghi chép và lưu trữ thông tin hành khách di chuyển liên tỉnh.

Bộ Y tế cũng yêu cầu chủ động xét nghiệm SARS-CoV-2 cho nhân viên bến xe, lái xe, phụ xe, nhân viên bốc xếp...

"Xe vận chuyển liên tỉnh hạn chế dừng đón khách tại điểm có dịch, đảm bảo khoảng cách an toàn trong xe bằng việc hạn chế số lượng khách mỗi chuyến, không dừng đỗ tại khu vực đã phong tỏa và thường xuyên bật camera hành trình" - Bộ Y tế yêu cầu.

Indonesia đang rơi vào đợt bùng dịch COVID-19 tồi tệ nhất từ trước đến nay Indonesia đang rơi vào đợt bùng dịch COVID-19 tồi tệ nhất từ trước đến nay

TTO - Indonesia sẽ áp dụng các biện pháp khẩn cấp từ ngày 3-7 để kiểm soát đợt bùng dịch COVID-19 tồi tệ nhất kể từ đầu dịch. Cũng ở khu vực Đông Nam Á, Thái Lan ghi nhận số ca tử vong cao nhất từ trước tới nay và dịch tại Campuchia đang lan nhanh.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên