Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

7,8 triệu người mất việc, nghỉ luân phiên do dịch bệnh

29/06/2020 15:13 GMT+7

TTO - Bộ Lao động - thương binh & xã hội cho biết do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, đã có 7,8 triệu lao động mất việc, phải nghỉ luân phiên, giãn việc, trong đó số lao động có việc làm cũng giảm mạnh nhất trong 10 năm qua.

7,8 triệu người mất việc, nghỉ luân phiên do dịch bệnh - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh & xã hội Lê Văn Thanh chủ trì hội nghị - Ảnh: CHÍ TUỆ

17,6 triệu người giảm thu nhập do dịch bệnh COVID-19

Chiều 29-6, Bộ Lao động - thương binh & xã hội( LĐ-TB&XH) tổ chức hội nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp do tác động của dịch COVID-19.

Ông Vũ Trọng Bình, cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TBXH), cho biết do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, thị trường lao động đã bị ảnh hưởng nặng nề, số lao động mất việc làm liên tục gia tăng trong khi khả năng tạo việc làm cả trong và ngoài nước đều gặp khó khăn trong 6 tháng đầu năm 2020.

Theo ông Bình, lực lượng lao động thấp kỷ lục, lao động có việc làm có mức giảm mạnh nhất trong vòng 10 năm qua.

"Tỉ lệ thất nghiệp tăng cao, tỉ lệ thiếu việc làm của lực lượng lao động trong độ tuổi tăng cao nhất trong 5 năm trở lại đây do nhu cầu của thị trường lao động sụt giảm" - ông Bình nêu.

Theo tính toán sơ bộ và báo cáo của các địa phương, tính đến tháng 6-2020 cả nước có 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch, bao gồm những người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập.

"Số người bị ảnh hưởng do giảm thu nhập chiếm tỉ trọng lớn nhất với 57,3% tổng số người bị ảnh hưởng, tương ứng với 17,6 triệu người, 7,8 triệu lao động bị mất việc làm hoặc phải nghỉ luân phiên, giãn việc" - ông Bình cho biết .

Ông Bình đánh giá lao động ở khu vực dịch vụ bị ảnh hưởng tiêu cực nhất với 72%, tiếp đến là 67,8% khu vực công nghiệp, 25,1% khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản.

"Số lao động mất việc làm trong 6 tháng đầu năm 2020 khoảng 1,4 triệu người, trong đó lao động mất việc làm do các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phá sản, giải thể hoặc thu hẹp sản xuất  gần 900 nghìn người. Lao động mất việc làm tập trung ở các ngành công nghiệp chế biến, lao động ngành bán buôn, bán lẻ, ngành vận tải kho bãi và lao động trong ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống" - ông Bình nêu tiếp.

7,8 triệu người mất việc, nghỉ luân phiên do dịch bệnh - Ảnh 2.

Ông Vũ Trọng Bình, cục trưởng Cục Việc làm cho biết đã có 7,8 triệu lao động mất việc, phải nghỉ việc luân phiên, giãn việc do ảnh hưởng của dịch bệnh -Ảnh: CHÍ TUỆ

Chính phủ muốn hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp mạnh hơn nữa

Trước ảnh hưởng lớn của đại dịch COVID-19, ông Vũ Trọng Bình cho biết ngày 9-4 Chính phủ đã ban hành nghị quyết 42 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn. Tiếp đến ngày 24-4 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định về thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch, các giải pháp phần lớn mới tập trung hỗ trợ người lao động, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, với các doanh nghiệp mặc dù đã có các chính sách như vay vốn để trả lương ngừng việc; tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất... nhưng chưa thực sự hỗ trợ nhiều cho doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh khẳng định nhờ quyết liệt phòng chống dịch ngay từ giai đoạn đầu, xác định bảo vệ sức khỏe người dân là trên hết, Chính phủ xác định sẵn sàng hi sinh lợi ích kinh tế ngắn hạn, vì vậy đã cơ bản khống chế được đại dịch trên lãnh thổ VN từ rất sớm. Hiện nay Chính phủ xác định phát triển kinh tế trong tình hình "bình thường mới", thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, vừa phòng, chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, theo ông Thanh, tình hình dịch bệnh ở các nước trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp, người lao động vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.

"Trong 5 tháng vừa qua cũng như tại thời điểm này, chưa bao giờ số doanh nghiệp thành lập mới ít hơn số doanh nghiệp rời khỏi thị trường" - ông Thanh nêu.

Xác định các doanh nghiệp, người lao động còn gặp nhiều khó khăn, cần hỗ trợ sớm, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết Chính phủ có chủ trương tiếp tục hỗ trợ người lao động, trước đã hỗ trợ rồi nhưng tới đây hỗ trợ mạnh hơn nữa.

Ông Thanh cũng cho biết trong phiên họp của Chính phủ tới đây sẽ tiếp tục bàn giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ mạnh hơn, vì vậy Bộ LĐ-TB&XH tổ chức hội nghị này với mong muốn tiếp tục lắng nghe ý kiến doanh nghiệp. "Doanh nghiệp còn khó khăn gì, từ nay đến cuối năm tiếp tục gặp khó khăn gì trong lĩnh vực lao động, việc làm, Chính phủ cần tiếp tục làm gì giúp cho doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn, hôm nay chúng tôi rất muốn nghe ý kiến từ doanh nghiệp" - ông Thanh nói.

Nam thanh niên 18 tuổi Nam thanh niên 18 tuổi 'mất tích' trong ngày đầu đi xin việc làm

TTO - Công an quận Bình Tân (TP.HCM) đang làm rõ vụ việc anh Nguyễn Thanh Hoàn (18 tuổi, quê Quảng Bình) 'mất tích' khi đi xin việc làm.

XUÂN LONG - CHÍ TUỆ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận