08/03/2022 18:59 GMT+7

7.000 du khách Nga và Ukraine mắc kẹt, Thái Lan giúp đỡ rất nhanh

Ý NGUYÊN
Ý NGUYÊN

TTO - Báo Bangkok Post dẫn lời ông Yuthasak nói rằng có khoảng 7.000 khách du lịch từ hai quốc gia nói trên đang lưu trú tại 4 khu vực du lịch là Phuket, Koh Samui, Pattaya và Krabi. Thái Lan không trục xuất mà cho gia hạn visa miễn phí.

7.000 du khách Nga và Ukraine mắc kẹt, Thái Lan giúp đỡ rất nhanh - Ảnh 1.

Du khách Nga ở Pattaya - Ảnh: PATTAYA MAIL

Theo báo Pattya Mail, giới chức trách Thái Lan đang cho phép gia hạn thị thực mà không phải trả phí đăng ký cho hơn 7.000 du khách là công dân Nga và Ukraine đang ở nước này, trong khi chính phủ xem xét các biện pháp hỗ trợ những người bị ảnh hưởng do các chuyến bay quốc tế bị hủy. 

Người đứng đầu Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT), ông Yuthasak Supasorn cho biết Trung tâm Xử lý tình hình COVID-19 (CCSA) đã yêu cầu các cơ quan liên quan tìm hiểu tác động của cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine và đề xuất lên nội các những giải pháp giúp đỡ du khách bị mắc kẹt ở Thái Lan. 

Để giảm thiểu tác động ngắn hạn, khách du lịch từ Nga và Ukraine có thể gia hạn thị thực 30 ngày (lệ phí 1.900 baht, tương đương 57,30 USD) mà không phải trả phí. Với những du khách không thể trở về nhà, do chuyến bay bị đình chỉ hoặc bất ổn chính trị, và không còn khả năng chi trả cho việc ở lại Thái Lan, chính phủ có kế hoạch cung cấp cho họ chỗ ở tạm thời. 

Đối với những người muốn về nước, Chính phủ Nga có thể sắp xếp các chuyến bay hồi hương cho công dân của họ, tuy nhiên Thái Lan sẽ không trục xuất bất kỳ du khách nào về nước nếu không có sự đồng ý của họ.

Liên quan đến các giao dịch qua ngân hàng Nga và thẻ tín dụng bị chặn, các nhà khai thác du lịch đang làm việc với UnionPay, một nền tảng thanh toán từ Trung Quốc, để cung cấp kênh này cho du khách Nga. 

Các hiệp hội du lịch cũng đề nghị chính phủ xem xét việc sử dụng khẩn cấp các loại tiền điện tử để cho phép khách du lịch có một hệ thống thanh toán thay thế trong tình huống hiện nay và cho các cuộc khủng hoảng tương tự trong tương lai. 

7.000 du khách Nga và Ukraine mắc kẹt, Thái Lan giúp đỡ rất nhanh - Ảnh 2.

Du khách Nga ở Pattaya đổi tiền - Ảnh: PATTAYA MAIL

Theo ông Yuthasak, một mối quan tâm khác là bảo hiểm y tế của khách du lịch, với một số bệnh viện tư nhân không sẵn sàng cung cấp các dịch vụ y tế cho bệnh nhân COVID-19 từ Nga do lệnh trừng phạt tài chính và phương thức thanh toán bị gián đoạn. Chính phủ Thái Lan phải tìm kiếm các giải pháp để đảm bảo rằng bệnh nhân sẽ được điều trị thích hợp nếu cần thiết.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phuket, ông Bhummikitti Raktaengam, cho biết việc hủy các chuyến bay của hai hãng hàng không Nga là S7 Airlines và Aeroflot chắc chắn ảnh hưởng đến thị trường Nga vì các đường bay trực tiếp của hai hãng này bao phủ một phần rộng lớn ở Nga, chia sẻ khoảng 70% thị trường này với Phuket. 

Hiện có khoảng 3.500 - 4.000 du khách Nga và 300 - 400 du khách từ Ukraine vẫn đang ở lại hòn đảo nghỉ dưỡng Phuket. Trong thời gian từ ngày 1 đến 6-3, du khách từ Nga luôn chiếm số đông tại các khu nghỉ dưỡng trên biển Andaman với tổng số 3.500 du khách. 

Thời gian lưu trú trung bình là khoảng 10 ngày cho mỗi chuyến đi. Ông Bhummikitti cho biết trong 2 tuần tới, các nhà điều hành du lịch, các nhà chức trách nhà nước và lãnh sự quán Nga phải làm việc cùng nhau để tạo điều kiện cho du khách ở lại Thái Lan. 

Du khách Nga ở Việt Nam giảm chi tiêu, lo không thể thanh toán bằng thẻ tín dụng Du khách Nga ở Việt Nam giảm chi tiêu, lo không thể thanh toán bằng thẻ tín dụng

TTO - Việc thanh toán bằng thẻ tín dụng quốc tế của du khách Nga hiện vẫn diễn ra bình thường, tuy nhiên nhiều khách Nga đang ở Việt Nam lo lắng việc giao dịch sẽ bị gián đoạn trong thời gian tới do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên