28/02/2022 08:13 GMT+7

Du khách Nga sẽ đến Việt Nam ra sao?

MINH CHIẾN
MINH CHIẾN

TTO - Trước mắt, các công ty lữ hành vẫn đưa khách Nga sang Việt Nam. Tuy nhiên, về lâu dài lượng khách Nga sẽ giảm do đồng rúp mất giá và các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga, do căng thẳng Nga - Ukraine, tăng áp lực lên cuộc sống người dân Nga.

Du khách Nga sẽ đến Việt Nam ra sao? - Ảnh 1.

Các chuyến bay đưa khách Nga có hộ chiếu vắc xin đến Khánh Hòa vẫn sẽ được thực hiện - Ảnh: MINH CHIẾN

Vẫn duy trì các chuyến bay

Ngày 28-2, ông Nguyễn Đức Tấn, tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại và du lịch Anex Việt Nam, cho biết thị trường khách Nga vẫn chưa biến động nhiều trước cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine. 

Hiện tại, ở Nga người dân vẫn đi làm, sinh hoạt và có nhu cầu nghỉ dưỡng, vì vậy các tour đưa khách sang Khánh Hòa vẫn diễn ra theo kế hoạch. Trong đó, công ty sẽ tổ chức chuyến bay gần nhất vào ngày 3-3 và 6-3 với khoảng 320 khách Nga.

Theo ông Tấn, tuy tình hình chiến sự ảnh hưởng đến tỉ giá, tâm lý của khách Nga, nhưng khi các nước châu Âu, châu Mỹ cấm vận thì các quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam, sẽ là lựa chọn hàng đầu của khách Nga.

"Một phần vì giá cả dịch vụ thấp, điều kiện tự nhiên, có mối quan hệ tốt với Nga, chưa kể hiện nay chính sách khá cởi mở, chỉ yêu cầu khách tham gia tour 3 ngày, sau đó có thể tự do khám phá điểm đến nếu xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Các công ty lữ hành quốc tế cần linh động, lên kịch bản sẵn trước tình hình dịch bệnh và khủng hoảng chiến sự. Các doanh nghiệp lưu trú, hàng không, lữ hành có thể xây dựng phương án trợ giá hoặc truyền thông, xúc tiến tới thị trường du khách khác", ông Tấn phân tích.

Du khách Nga sẽ đến Việt Nam ra sao? - Ảnh 2.

Việt Nam luôn là thị trường du lịch hấp dẫn đối với du khách Nga - Ảnh: MINH CHIẾN

Trong khi đó, bà Hoàng Thị Phong Thu, chủ tịch Công ty TNHH Lữ hành Pegas Misr Việt Nam, cho biết thời điểm này công ty vẫn chưa đưa khách Nga sang Việt Nam và đang đợi quy định thống nhất chung khi mở cửa du lịch hoàn toàn trở lại. 

Tuy nhiên, khoảng 1.000 đại lý của Pegas tại Nga vẫn luôn giới thiệu Việt Nam, hứa hẹn là thị trường du lịch hấp dẫn. Ngoài ra, khách Nga thường rất linh hoạt trong việc đi tour. Họ có thể đặt tour từ trước 2 tháng hoặc cận ngày bay mới đặt để xem tình hình và điều kiện.

"Chúng tôi hy vọng đến giữa tháng 3, đầu tháng 4-2022, khi Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch và tình hình chiến sự tạm lắng, người Nga sẽ đi du lịch trở lại. Điều cần làm là cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, ngoại giao tiếp tục xúc tiến tới Nga để mở lại các chuyến bay thường lệ", bà Thu chia sẻ.

Du khách Nga sẽ đến Việt Nam ra sao? - Ảnh 3.

Đồng rúp mất giá khiến giá tour tăng cao, nhu cầu du lịch của khách Nga cũng sụt giảm - Ảnh: MINH CHIẾN

Khách Nga sẽ gặp khó

Cũng theo ông Tấn, chiến sự Nga - Ukraine làm đồng rúp mất giá khiến công ty mất đi một lượng khách Nga phân khúc tầm trung và thấp, số khác đã gác lại ý định đi du lịch vì lo ngại kinh tế sẽ gặp khó khăn. Khi Mỹ và các nước phương Tây cấm vận hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, việc thanh toán quốc tế của khách Nga chắc chắn sẽ gặp khó khăn, chỉ có thể chuyển sang tiền mặt, khiến các giao dịch lớn trở nên bất tiện.

"Hiện tại, công ty đã giảm tần suất bay từ 8 chuyến/tháng xuống còn 5-6 chuyến/tháng. Lượng khách cũng chưa lấp đầy chuyến bay nên công ty bù lỗ khá nhiều. Lượng khách hủy tour cũng tăng lên khoảng 30%. Nhiều hãng hàng không ở Nga đang thuê máy bay ở châu Âu, với việc nhiều nước châu Âu đóng cửa không phận với Nga, các hãng hàng không cho thuê máy bay sẽ thu hồi, thời gian tới việc vận chuyển hành khách có thể gặp trục trặc", ông Tấn nói.

Bà Thu cũng cho hay: "Chúng tôi vừa vui với thông tin Chính phủ cho phép du lịch hoạt động bình thường trở lại từ ngày 15-3, đang chờ đợi quy định cụ thể của Chính phủ để triển khai thì chiến sự Nga - Ukraine nổ ra. Phía công ty cũng đang bắt đầu tuyển dụng lại nhân sự, trong đó có nhiều lao động chăm sóc khách hàng là người Nga, Belarus… vẫn chưa thể sang Việt Nam làm việc do quy định nhập cảnh".

Cần chú ý các thị trường khác

Ông Trần Minh Đức, chủ tịch Hội Lữ hành Khánh Hòa, nhận định khách Nga tới Việt Nam hiện nay đa phần theo các chuyến bay charter, có thể ở những vùng cách xa khủng hoảng, họ vẫn sẽ bay đến.

"Tuy nhiên, các doanh nghiệp lữ hành cần thiết kế các tour tuyến… đưa khách quốc tế sang Việt Nam, trong đó chú ý thị trường khác như Nhật, Hàn Quốc, Mỹ…", ông Đức nói.

Tết Việt với những du khách Nga ở Nha Trang Tết Việt với những du khách Nga ở Nha Trang

TTO - Nhiều người Nga đến Nha Trang (Khánh Hòa) du lịch, rồi ở lại đến vài năm, thậm chí có người ở đến... 10 năm. Với họ, "Tết Việt cũng tuyệt vời như người Việt vậy!".

MINH CHIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên