Thứ 7, ngày 27 tháng 2 năm 2021

66,6% trường hợp lây nhiễm SARS-CoV-2 ở Hà Nội không triệu chứng

15/04/2020 21:43 GMT+7

TTO - "Trên địa bàn có 66,6% các trường hợp lây nhiễm phát hiện đều không có triệu chứng, qua công tác xét nghiệm mới phát hiện được. Vì vậy, tình hình dịch trên địa bàn TP còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh các ca mắc mới hoặc ổ dịch phức tạp".

66,6% trường hợp lây nhiễm SARS-CoV-2 ở Hà Nội không triệu chứng - Ảnh 1.

Lực lượng y tế xét nghiệm nhanh cho người dân thôn Hạ Lôi - Ảnh: N.TÚ

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền thông tin như vậy tại hội nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội diễn ra chiều 15-4.

Theo ông Hiền, trên địa bàn hiện có 114 ca mắc (51 người đã khỏi bệnh), trong đó có 74 ca được phát hiện tại cộng đồng (13 trường hợp liên quan đến ổ dịch tại Hạ Lôi, Mê Linh).

Thông tin về 2 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới, ông Hiền cho biết bệnh nhân L.M.H. (36 tuổi, ở huyện Thường Tín) có tiền sử tới Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 10-3 thăm mẹ điều trị bệnh.

Còn bệnh nhân Đ.Q.H. (46 tuổi, ở xóm Hội, Hạ Lôi, Mê Linh) là bố bệnh nhân 256 và là chồng bệnh nhân 258, có tiếp xúc gần với bệnh nhân 243 tại nhà trong ngày 20-3.

Về ổ dịch tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh), ông Hiền cho rằng ổ dịch này rất phức tạp với 13 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, nhiều trường hợp có liên quan (trong đó có các nhân viên y tế).

Vì vậy, dự báo trong thời gian tới có thể có thêm nhiều trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng.

Hiện đã lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc 11.847 người tại thôn Hạ Lôi và thôn Liễu Trì, kết quả có 5 trường hợp dương tính SARS-CoV-2. Còn tại chợ hoa Mê Linh, bước đầu rà soát được 783 người dân đến mua bán hoa, hiện đã thực hiện cách ly tại nhà.

"Trên địa bàn có 66,6% các trường hợp lây nhiễm SARS-CoV-2 được phát hiện đều không có triệu chứng, chỉ qua công tác xét nghiệm mới phát hiện được. Hơn nữa, TP phát sinh ổ dịch phức tạp như thôn Hạ Lôi vì có nhiều người đi lại, tiếp xúc, liên quan nên tình hình dịch trên địa bàn TP còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh các ca mắc mới hoặc ổ dịch phức tạp" - ông Hiền nói.

Ông Nguyễn Nhật Cảm - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC) - cho biết đến nay trên địa bàn TP vẫn còn những ca dương tính có lịch sử dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Cụ thể, ca bệnh 266 ở huyện Thường Tín chăm sóc mẹ tại khoa phục hồi chức năng Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 8 đến 10-3.

"Với bệnh nhân 266, do liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai nên chúng tôi đã chủ động lấy mẫu và đã phát hiện dương tính. Từ đêm qua đã lấy được 40 mẫu bệnh phẩm liên quan đến bệnh nhân này để gửi CDC Hà Nội xét nghiệm. Vẫn còn trường hợp chưa được lấy mẫu xét nghiệm nên các quận huyện cần rà soát, xét nghiệm để phát hiện sớm trường hợp tản mát trong cộng đồng", ông Cảm nói.

Hiện tại CDC Hà Nội cũng đã lấy mẫu xét nghiệm xong ổ dịch thôn Hạ Lôi. Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cũng đã lấy 1.834 mẫu ở thôn Liễu Trì (cạnh thôn Hạ Lôi), tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính.

Ông Cảm đánh giá ổ dịch thôn Hạ Lôi hiện nay chưa lây sang thôn bên cạnh. Tuy nhiên, huyện Mê Linh cũng cần đánh giá nguy cơ từ nguồn lây nhiễm khác.

"Chúng ta cần tiếp tục rà soát các trường hợp khác. Riêng huyện Mê Linh, tất cả các trường hợp có biểu hiện viêm đường hô hấp như ho, sốt, khó thở, đau họng, viêm phổi cần được coi như ca nghi ngờ. Do vậy, cần được cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm phát hiện sớm dịch bệnh để khoanh vùng kịp thời" - ông Cảm nói.

Ba bộ ra thông báo khẩn tìm người tập gym tại Đầm Và, Hà Nội Ba bộ ra thông báo khẩn tìm người tập gym tại Đầm Và, Hà Nội

TTO - Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin - truyền thông vừa có thông báo khẩn số 14 tìm người tập gym hoặc có mặt tại phòng tập Lucky Star ở Đầm Và, Mê Linh, Hà Nội từ ngày 15 đến 25-3.

CHÍ TUỆ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận