Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

600 doanh nghiệp Mỹ đệ đơn nài nỉ ông Trump kết thúc thương chiến

14/06/2019 07:58 GMT+7

TTO - Khi lợi ích sát sườn bị đụng đến, các ông chủ Mỹ không ngần ngại tuyên bố cả Tổng thống Donald Trump lẫn Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ đều thua trong cuộc chiến thương mại, nhấn mạnh nó đang khiến họ mất tiền.

600 doanh nghiệp Mỹ đệ đơn nài nỉ ông Trump kết thúc thương chiến - Ảnh 1.

Một kệ hàng trong siêu thị Walmart của Mỹ. Gã khổng lồ trong ngành bán lẻ cho rằng thuế nhập khẩu cao đang khiến người tiêu dùng tốn nhiều tiền hơn - Ảnh: REUTERS

Động thái xuất hiện sau khi một cố vấn kinh tế cấp cao của ông Trump nói rằng: chiến tranh thương mại sẽ khiến Trung Quốc thiệt hại nhiều hơn Mỹ. Nhận định của ông Larry Kudlow - giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia thuộc Nhà Trắng - đã bị xem như "gió thoảng qua tai".

Các doanh nghiệp Mỹ dường như không quan tâm chuyện Washington hay Bắc Kinh sẽ "trọng thương" sau cuộc chiến thuế quan do Tổng thống Donald Trump phát động. 

Theo Hãng tin Reuters, hơn 600 doanh nghiệp Mỹ, trong đó có các tên tuổi như Walmart, Target đã cùng ký vào một lá thư khẩn yêu cầu ông Trump sớm kết thúc cuộc thương chiến tốn kém với Trung Quốc. Nội dung lá thư nhấn mạnh rằng nó (cuộc thương chiến) đang gây thiệt hại cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ. 

"Các biện pháp thuế quan được áp dụng rộng rãi, không phải là một công cụ hiệu quả để thay đổi các hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc. Chúng đang được trả trực tiếp bởi các công ty Mỹ ... chứ không phải Trung Quốc", các doanh nghiệp Mỹ nhấn mạnh trong thư.

Những ông chủ của nước Mỹ lo ngại sự leo thang của các hành động "ăn miếng trả miếng" bằng thuế quan giữa Washington và Bắc Kinh, đặc biệt trong bối cảnh chỉ còn 3 tuần nữa là đến thượng đỉnh G20 - nơi ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ chạm mặt.

Tổng thống Trump đã từng tuyên bố: Trung Quốc đang trả hàng tỉ USD tiền thuế cho Mỹ và ông sẽ lấy một phần trong số tiền đó để hỗ trợ các nông dân bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại.

Tariffs Hurt the Heartland, một chiến dịch chống lại các biện pháp thuế quan quy mô toàn nước Mỹ, đã nhận được sự ủng hộ của ít nhất 150 nhóm thương mại đại diện cho các ngành công nghiệp nông nghiệp, sản xuất, bán lẻ và công nghệ, theo Hãng tin Reuters.

Lá thư được công bố ngày 13-6 (giờ Mỹ) là lá thư mới nhất trong số này. Adidas, Nike và một số công ty sản xuất giày thể thao Mỹ đã nài nỉ ông Trump bỏ thuế với mặt hàng vớ nhập khẩu từ Trung Quốc.

Walmart, nhà tuyển dụng khu vực tư nhân lớn nhất nước Mỹ, cảnh báo trong lá thư rằng: tăng thuế nhập khẩu chỉ khiến gánh nặng đè lên vai người tiêu dùng Mỹ.

Các doanh nghiệp Mỹ tính toán nếu ông Trump kiên quyết áp đặt mức thuế 25% đối với 300 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, nó sẽ "thổi bay" ít nhất 2 triệu việc làm tại nước Mỹ.

Nó cũng sẽ khiến một gia đình 4 người ở Mỹ phải bỏ ra thêm 2.000 USD, riêng nước Mỹ sẽ bị mất 1% tổng sản phẩm quốc nội so với hiện tại.

"Một cuộc chiến thương mại leo thang không thể đem lại lợi ích tốt nhất cho nước Mỹ và cả hai bên sẽ cùng là kẻ thua cuộc", lá thư kết luận.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận