28/04/2018 16:58 GMT+7

6 lưu ý để khiếu nại khi đi du lịch

BÌNH MINH (Tổng hợp)
BÌNH MINH (Tổng hợp)

TTO - Không ai muốn vướng vào các vụ tranh cãi trong khi đang đi du lịch. Tuy nhiên, nếu có lúc bạn rơi vào tình huống này, hãy nắm rõ các quy tắc sau để đạt được hiệu quả mà không cần tốn quá nhiều sức.

Đừng gây sự chú ý

Sự căng thẳng có thể khiến bạn mất bình tĩnh, to tiếng và cáu gắt trước mặt các nhân viên chăm sóc khách hàng. Bạn thậm chí muốn gây sự chú ý của những người xung quanh để họ cảm thông cho tình huống mình đang gặp phải.

Tuy nhiên, đây không phải là cách làm khôn ngoan. Sự giận dữ có thể khiến bạn trông thật thiếu chuyên nghiệp. 

Hãy luôn lịch sự, bình tĩnh thay vì lên giọng khó chịu. Bạn chỉ cần rõ ràng và ngắn gọn, ví dụ như yêu cầu gặp quản lý, cần tiền bồi hoàn hoặc cần một câu trả lời…

Lưu lại mọi loại giấy tờ

Nếu bạn muốn chứng minh, bạn cần phải có bằng chứng. Bạn không thể nói rằng mình đã ngồi trên chuyến tàu nếu không giữ lại vé. Điều đáng buồn là, rất nhiều hành khách có xu hướng vất vé ngay khi vừa qua khỏi cổng an ninh.

Bạn cần phải lưu lại mọi loại giấy tờ, dù đó chỉ là các biên lai tính tiền ăn uống. Nếu ai đó ở bàn khiếu nại lấy tài liệu đó từ bạn, hãy ghi lại tên và chức vụ của họ, yêu cầu họ photo giấy tờ thay vì lấy cả bản gốc.

Khiếu nại đúng bộ phận

Khi giao dịch với các công ty đa quốc gia hoặc các công ty có nhiều bộ phận, bạn rất dễ bị rối. Hãy tìm đúng nơi cần khiếu nại thay vì đến sai nơi và huyên thuyên về rắc rối mình gặp phải, dù rằng đây là xu hướng tự nhiên của hầu hết mọi người. 

Bạn muốn chia sẻ về sự thất vọng của mình, nhưng đừng lãng phí thời gian và năng lượng cho một người không thể giúp bạn.

Ghi chú chi tiết

Mới nghe qua, điều này có vẻ thật phiền phức. Bạn đã mệt mỏi, gặp đủ rắc rối mà còn phải nhớ từng li từng tí để ghi chép lại.

Tuy nhiên, bạn sẽ cần các thông tin chi tiết nếu muốn khiếu nại, dù trong tình huống giải quyết trực tiếp với công ty hay thuê luật sư. 

Vì vậy, hãy lưu lại mọi giấy tờ cần thiết, thậm chí ghi âm. Ghi lại tên và chức vụ của từng người đã tiếp bạn, kể cả những gì họ hứa hoặc cách họ đối xử với bạn.

Học hỏi từ kinh nghiệm của các du khách khác

Một số công ty có vấn đề với khách hàng, tức là không chỉ một mình bạn mà có nhiều người khác cũng gặp phải các rắc rối tương tự. 

Vì vậy, trước khi sử dụng dịch vụ của bất kỳ công ty nào, hãy chịu khó hỏi thăm hoặc tìm hiểu về trải nghiệm của những người khách trước bạn. Điều này sẽ không thừa đâu.

Đừng nản lòng

Khi gặp phải các tình huống gây tranh cãi, thật mệt mỏi và chán nản. Thế nhưng, đừng bỏ cuộc vì sự kiên trì của bạn có thể giúp người khác tránh được một vấn đề tương tự.

BÌNH MINH (Tổng hợp)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên