18/03/2019 15:39 GMT+7

54 con sếu đầu đỏ về đồng cỏ bàng Phú Mỹ

THẾ HẠNH
THẾ HẠNH

TTO - Khoảng 54 con sếu đầu đỏ bay về đồng cỏ bàng Phú Mỹ, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang, được coi là tín hiệu đáng mừng cho sinh cảnh nơi đây.

54 con sếu đầu đỏ về đồng cỏ bàng Phú Mỹ - Ảnh 1.

Sếu đầu đỏ di trú về đồng cỏ bàng Phú Mỹ, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang - Ảnh: do Khu bảo tồn đồng cỏ bàng Phú Mỹ cung cấp

Ngày 18-3, ông Nguyễn Phong Vân, giám đốc Khu bảo tồn loài - sinh cảnh Phú Mỹ, huyện Giang Thành (Kiên Giang) - cho biết trong những ngày qua, sếu đầu đỏ lại bay về khu bảo tồn đồng cỏ bàng Phú Mỹ, số lượng đợt nhiều nhất là 54 con. 

Sếu đầu đỏ là loài chim quý hiếm, đang được thế giới bảo vệ nghiêm ngặt, sinh sống chủ yếu ở vùng đất ngập nước, vùng ao hồ hoặc các cửa sông thuộc khu vực thuộc tiểu lục địa Ấn Độ, khu vực Đông Nam Á và Úc. 

Sếu đầu đỏ ăn cả rễ, củ cây, côn trùng, nhưng thức ăn mà chúng ưa thích nhất vẫn là củ năng kim, mọc nhiều trên các đồng cỏ bàng. Ở đồng bằng sông Cửu Long, vào đầu mùa khô nước rút sẽ để lộ ra những bãi đất lớn với những đám năng kim, thu hút đàn sếu về ăn, thành tập tính đã có từ lâu đời nay. 

Năm nay sếu về đồng cỏ bàng Phú Mỹ sớm hơn các năm trước. Năm 2016, tỉnh Kiên Giang đã thành lập Ban quản lý Khu bảo tồn loài - sinh cảnh Phú Mỹ, với diện tích vùng lõi khoảng 940ha và vùng đệm hơn 1.700ha. Đây cũng là nơi có hệ sinh thái đồng cỏ bàng duy nhất còn sót lại ở đồng bằng sông Cửu Long để giữ gìn, bảo vệ môi trường sống, nguồn thức ăn và giữ chân đàn sếu đầu đỏ quý hiếm. 

Sếu đầu đỏ được coi là loài chim cao nhất trong số những loài chim biết bay (cao tới 1,6m khi đứng), với bộ lông màu xám, phần đầu màu đỏ đậm, chân đỏ, sải cánh rộng với những điệu múa đôi tuyệt đẹp. Trong tự nhiên, sếu đầu đỏ thường sinh sống thành từng cặp như vợ chồng, duy trì mối quan hệ ghép đôi này rất thủy chung. 

Theo các nhà nghiên cứu, nếu một trong hai cá thể trong một cặp sếu đầu đỏ vì một nguyên nhân nào đó mà chết đi, cá thể còn lại sẽ sống một mình, không bao giờ ghép đôi với một cá thể khác, thậm chí sẽ nhịn ăn cho tới chết. 

Ông Nguyễn Phong Vân cho biết thêm hằng năm từ tháng 1 đến tháng 4 sếu thường bay về đồng cỏ bàng Phú Mỹ, với số lượng vài con đến vài chục con. Hiện nay huyện Giang Thành đang triển khai các biện pháp bảo vệ và tạo sinh cảnh cho sếu bay về trú ngụ.

Sếu đầu đỏ trở về Tràm Chim sau 18 năm lưu lạc Sếu đầu đỏ trở về Tràm Chim sau 18 năm lưu lạc

TT - Đầu tháng 3-2016, sau khi xem lại các bức ảnh một gia đình sếu đầu đỏ vừa chụp được, ông Nguyễn Văn Hùng - giám đốc Vườn quốc gia (VQG) Tràm Chim, Đồng Tháp - bất ngờ phát hiện một con sếu vốn là “cư dân” của vườn 18 năm về trước. 

THẾ HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên