Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Sếu đầu đỏ 20 năm chung thủy với Tràm Chim đã chết

04/04/2018 10:33 GMT+7

TTO - Sếu đầu đỏ trống 20 tuổi đã trở về Vườn quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông, Đồng Tháp) trong tình trạng già yếu. Được người dân phát hiện và báo nhân viên vườn đưa về chăm sóc nhưng sếu đã không qua khỏi.

Sếu đầu đỏ 20 năm chung thủy với Tràm Chim đã chết - Ảnh 1.

Chú sếu có số vòng đeo chân 150-0364 là người bạn lâu năm của Vườn quốc gia Tràm Chim - Ảnh: NGUYỄN VĂN HÙNG

Theo các cán bộ ở Vườn quốc gia Tràm Chim, con sếu trống này rất chung thủy với Tràm Chim, luôn quay về Tràm Chim trong suốt 20 năm nay dù nhiều con khác đã bỏ đi.

Tuổi của nó so với tuổi của người khoảng 70 tuổi, thuộc loại "cụ" sếu.

Dù có hẳn bác sĩ riêng và được tận tình chăm sóc nhưng sếu đã không qua khỏi vào ngày 3-4.

Ông Nguyễn Văn Hùng, nguyên giám đốc Vườn quốc gia Tràm Chim, chia sẻ chú sếu này như một người bạn của ông, của vườn quốc gia.

20 năm trước chính ông ôm sếu để gắn máy định vị và vòng đeo chân. Trong những ngày đó sếu cũng được chăm sóc đặc biệt trước khi thả về tự nhiên.

Cách đây hai năm, gia đình sếu trống này cũng rủ nhau về vườn, được ông Hùng chụp lại. Khi xem lại những bức ảnh, nhìn thấy vòng đeo chân 150-0364, ông reo vui phát hiện sếu vốn là "cư dân" của vườn nhiều năm về trước.

Sếu đầu đỏ 20 năm chung thủy với Tràm Chim đã chết - Ảnh 2.

Gia đình sếu quay về 2 năm trước được ông Nguyễn Văn Hùng chụp lại - Ảnh :NGUYỄN VĂN HÙNG

"Hi vọng của tôi và nhiều nhà nghiên cứu sếu là sếu đầu đỏ sẽ được chôn cất tử tế trong phân khu A4, nơi được xem là nhà của sếu khi trước, như một tình cảm quý mến dành cho người "bạn" đặc biệt này", ông Hùng chia sẻ.

Trước năm 1985, sếu đầu đỏ có khoảng 20.000 ha rừng, đồng cỏ để tự do bay lượn. Dù có nhiều khó khăn, nhưng Vườn quốc gia Tràm Chim vẫn dành hơn 7.300 ha đất để tạo sinh cảnh sống cho sếu và các loài chim khác.

"Có lẽ hiểu được cái tình, cái lý của dân Đồng Tháp… mà sếu xưa vẫn đi đi về về Tràm Chim", một cán bộ thốt lên khi chú sếu quay về.


NGỌC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận