Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

5 vụ án được Ban Chỉ đạo trung ương đưa vào diện 'theo dõi'

27/04/2022 16:29 GMT+7

TTO - Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất bổ sung 5 vụ án, vụ việc vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

5 vụ án được Ban Chỉ đạo trung ương đưa vào diện theo dõi - Ảnh 1.

Phó trưởng Ban Nội chính trung ương Nguyễn Thái Học - Ảnh: THÀNH CHUNG

Chiều 27-4, Ban Nội chính trung ương tổ chức buổi thông báo kết quả cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Phát biểu tại buổi làm việc, phó trưởng Ban Nội chính trung ương Nguyễn Thái Học cho biết việc phát hiện xử lý hành vi tham nhũng, tiêu cực trong quý 1-2022 có những số liệu tăng rất nhiều. Trong đó, 125 vụ án với 259 bị can về tham nhũng bị khởi tố, tăng gấp 2 lần so với thời gian cùng kỳ 2021.

Từ đầu năm đến nay, Ủy ban Kiểm tra trung ương thi hành, xem xét xử lý 14 cán bộ thuộc diện trung ương quản lý, còn từ đầu nhiệm kỳ đến nay là 40 người bị xem xét.

Thanh tra Chính phủ chuyển 65 hồ sơ vụ việc sang cho cơ quan điều tra xem xét, xử lý, còn Kiểm toán Nhà nước chuyển 31 hồ sơ cho các cơ quan chức năng xem xét, xử lý.

"Đây là những số liệu cho thấy tăng so với thời gian cùng kỳ, tức là việc xem xét xử lý các đảng viên vi phạm từ khởi tố điều tra, đến các kỷ luật Đảng, Nhà nước. Từ các số liệu cũng cho thấy, nhiều vụ án lớn, nghiêm trọng, phức tạp, dư luận đặc biệt quan tâm được xem xét xử lý, trong lĩnh vực kinh tế có chứng khoán, trái phiếu, đất đai rồi y tế, ngoại giao", ông Học nêu rõ.

Ông cũng chỉ rõ trong việc phát hiện xử lý cũng cho thấy có nhiều cán bộ có chức vụ ở trung ương, địa phương. Theo thống kê cho thấy 24 cấp giám đốc sở, vụ trưởng trở lên, trong đó, có 8 cán bộ thuộc diện trung ương quản lý. Còn từ đầu nhiệm kỳ đã xử lý hình sự hơn 40 cán bộ từ cấp giám đốc sở, vụ trưởng trở lên, trong đó, 8 cán bộ thuộc diện trung ương quản lý.

Ông nhấn mạnh một điểm đáng chú ý là thời gian gần đây xử lý đều là cán bộ cấp cao, không còn ở cơ sở, không còn là tham nhũng vặt, nhũng nhiễu, tiêu cực, vòi vĩnh, mà hành vi rất nghiêm trọng, liên quan đến tài sản rất lớn.

"Những vụ án phát hiện, xử lý vừa qua cho thấy, tham ô, tham nhũng không còn riêng lẻ, mà mang tính chất tập thể, có tổ chức, cấu kết chặt chẽ, tinh vi giữa cán bộ nhà nước và bên ngoài. Đây là vấn đề phải quan tâm", ông Học chỉ rõ.

Bên cạnh đó, theo ông Học, sự phối hợp, kiểm soát lẫn nhau của các cơ quan chức năng thời gian qua đã đến mức dù cơ quan nào trong các cơ quan phòng chống tham nhũng không muốn làm cũng không được.

Ông dẫn chứng việc Ủy ban Kiểm tra trung ương thi hành kỷ luật phó tổng Thanh tra Chính phủ và phó tổng Kiểm toán Nhà nước, nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng là liên quan đến quá trình thanh tra, kiểm toán, giải quyết khiếu nại tố cáo ở một vụ việc. Thanh tra, kiểm toán nhưng làm không hết trách nhiệm, xử lý không nghiêm thì Ủy ban Kiểm tra trung ương kỷ luật.

Tại cuộc họp vào sáng cùng ngày, Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất bổ sung 5 vụ án, vụ việc vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo gồm: 

- Vụ án "Đưa hối lộ, nhận hối lộ" xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và một số cơ quan liên quan

- Vụ án "Thao túng thị trường chứng khoán" xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn FLC

- Vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh

- Vụ việc sai phạm liên quan đến dự án bất động sản tại số 33 Nguyễn Du, số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh, TP.HCM

- Các vụ án buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới liên quan đến Nguyễn Thị Kim Hạnh và những cán bộ, đảng viên có hành vi tiêu cực liên quan đến vụ án đánh bạc và tổ chức đánh bạc xảy ra tại An Giang.

Tổng bí thư chủ trì họp về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Tổng bí thư chủ trì họp về phòng chống tham nhũng, tiêu cực

TTO - Sáng 27-4, tại trụ sở Trung ương Đảng, Thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã tổ chức cuộc họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - trưởng Ban Chỉ đạo.

THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận