11/01/2022 16:03 GMT+7

5 tỉ đồng hỗ trợ 400 trẻ mồ côi tại TP.HCM vượt qua nỗi đau

MỸ DUNG
MỸ DUNG

TTO - 400 trẻ mồ côi do đại dịch COVID-19 tại TP.HCM đã được nhận học bổng "Đồng hành cùng trẻ mồ côi vượt đại dịch", với tổng ngân sách dành cho TP.HCM trong 5 năm là 5 tỉ đồng.

 

5 tỉ đồng hỗ trợ 400 trẻ mồ côi tại TP.HCM vượt qua nỗi đau - Ảnh 1.

TS Trần Văn Lam - phó vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GD-ĐT (giữa, mặc veston) - trao học bổng cho học sinh TP.HCM

Ngày 11-1, Bộ Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT), Công ty BITEX và Anh Khuê Watch đã tổ chức lễ trao học bổng đầu tiên cho 400 học sinh mồ côi do dịch COVID-19 tại TP.HCM trong chương trình "Đồng hành cùng trẻ mồ côi vượt đại dịch".

Xoa dịu nỗi đau mất người thân

TS Trần Văn Lam - phó vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất (Bộ GD-ĐT) - cho biết chương trình "Đồng hành cùng trẻ mồ côi vượt đại dịch" là hoạt động phối hợp giữa Bộ GD-ĐT với BITEX Group được thực hiện trên toàn quốc. 

"Những học bổng này được hình thành từ mong muốn của ngành giáo dục và Tập đoàn BITEX được sẻ chia những mất mát đau thương và chung tay xây dựng tương lai cho trẻ mồ côi do đại dịch COVID-19. Học bổng sẽ hỗ trợ trẻ mồ côi những điều kiện về cơ sở vật chất, phương tiện học tập, sinh hoạt để các em ổn định cuộc sống, ổn định tâm lý, bớt gánh nặng với mưu sinh, xoa dịu nỗi đau mất người thân, mất chỗ dựa của các em", TS Trần Văn Lam nói.    

Giai đoạn 1 của chương trình dự kiến được thực hiện xuyên suốt 5 năm, từ năm 2022 - 2027, với 800 suất, tổng ngân sách lên đến 10 tỉ đồng và có thể tăng thêm ngân sách nếu có phát sinh số lượng các trẻ em cần hỗ trợ. 

Trong đó, BITEX và Anh Khuê Watch đề xuất tài trợ 50% học bổng (5 tỉ đồng) cho 400 trẻ mồ côi tại TP.HCM, vì đây là địa phương thiệt hại nhất trong đại dịch. 50% học bổng còn lại được phân bổ rộng khắp các tỉnh, thành khác. 

5 tỉ đồng hỗ trợ 400 trẻ mồ côi tại TP.HCM vượt qua nỗi đau - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Xuân Dũng - chủ tịch HĐQT BITEX Group (phải) - trao 400 suất học bổng cho học sinh được đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM nhận

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Dũng - chủ tịch HĐQT BITEX Group - cho biết ông rất cảm ơn Bộ GD-ĐT đã đứng ra tổ chức chương trình ý nghĩa và thấm đẫm tính nhân văn này.

"Năm 2021 là một năm cực kỳ khó khăn cho cả xã hội chúng ta, trong đó có cả doanh nghiệp chúng tôi. Là một người cha, tôi có những cảm xúc không nói nên lời khi chứng kiến nhiều trường hợp đang ở với cha, với mẹ nhưng hôm sau bố mẹ phải đi cách ly. Các bé đó cũng không biết đó là buổi gặp cuối cùng giữa các em và bố, mẹ. 

Chứng kiến nhiều hoàn cảnh thương tâm đó, bản thân tôi mong muốn làm một điều gì đó cho các cháu, muốn giúp đỡ các cháu về vật chất, tinh thần để các bé có chỗ dựa vững bước, để những cú sốc đó không làm ảnh hưởng tương lai của các bé", ông Nguyễn Xuân Dũng xúc động chia sẻ về lý do BITEX Group đồng hành cùng Bộ GD-ĐT thực hiện chương trình này.  

Cũng theo ông Dũng, các bé mồ côi hiện nay lứa tuổi không giống nhau, hoàn cảnh không giống nhau nên chương trình sẽ tùy từng hoàn cảnh để có sự hỗ trợ khác nhau với mong muốn thực hiện cho đến lúc các em đủ 18 tuổi và giai đoạn đầu thực hiện đến năm các em 15 tuổi.

"Chúng tôi thực hiện chương trình bằng tâm huyết của mình và hy vọng chương trình lan tỏa rộng lớn để ngoài chúng tôi sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp tham gia hỗ trợ cho các trẻ mồ côi đến lúc các bé trưởng thành, chia sớt nỗi đau mất mát lớn với các em", ông Dũng nêu mong muốn.

Sự hỗ trợ thiết thực đối với học sinh

Phát biểu tại lễ trao học bổng, ông Dương Trí Dũng - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - cho rằng sự chăm lo của các nhà hảo tâm sẽ xoa dịu bớt một phần nỗi đau cho các em học sinh mồ côi. 

"Trong đại dịch này, học sinh nào cũng khó khăn vì phải vừa học trực tuyến, vừa học trực tiếp nhưng với trẻ mồ côi, các em còn thiệt thòi hơn nữa vì bị những cú sốc tinh thần, sự thiếu thốn vật chất nên các em rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của cả xã hội. Tặng phẩm này, học bổng này thực sự là sự hỗ trợ thiết thực đối với đời sống của các em hiện nay. 

Tôi mong nhiều doanh nghiệp sẽ giống như BITEX tiếp tục hỗ trợ đồng hành cùng các em học sinh mồ côi do đại dịch COVID-19 trong chặng đường dài thiếu vắng cha, mẹ đến khi các em trưởng thành", ông Dũng nói.

5 tỉ đồng hỗ trợ 400 trẻ mồ côi tại TP.HCM vượt qua nỗi đau - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Xuân Dũng (áo trắng ở giữa) trao học bổng cho trẻ mồ côi trong chương trình “Đồng hành cùng trẻ mồ côi vượt đại dịch” ngày 11-1

Nhận được học bổng từ chương trình, em Nguyễn Lê Ngọc Anh - học sinh lớp 3/4, Trường TH Trần Hưng Đạo, quận 1, TP.HCM - cho biết: "Nhà em giờ còn 3 mẹ con, con là chị cả, mẹ bị bệnh không đi làm được, em mới 15 tháng tuổi, bà ngoại và ba mất vì COVID-19. Sau khi ba mất, em rất buồn, mẹ và cả nhà đều rất lo lắng nhưng giờ em thấy mọi người hỏi han, thầy cô, nhà trường chia sẻ và có sự giúp đỡ con thấy vui hơn rồi".

5 tỉ đồng hỗ trợ 400 trẻ mồ côi tại TP.HCM vượt qua nỗi đau - Ảnh 4.

Ông Dương Trí Dũng, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, trao hoa cảm ơn cho ông Nguyễn Xuân Dũng, chủ tịch HĐQT BITEX Group

Dương Thành Tiến - học sinh lớp 9A6 Trường THCS Vân Đồn, có mẹ bị mất vì COVID-19 - cũng cho biết mẹ mất là một nỗi buồn không dứt ra được. 

"Mẹ em mất khoảng 5 tháng rồi, em và cả nhà ngày nào cũng nhớ mẹ, không có mẹ cuộc sống của ba và các anh em của em trở nên trống trải, em không còn được có mẹ như nhiều bạn nữa. Vì thế, khi nhận được sự hỏi han, động viên và học bổng của chương trình khiến em thấy mình có sự an ủi, chia sẻ nhiều hơn, em cũng bớt buồn hơn một chút. Giờ đây chương trình nói sẽ đồng hành cùng chúng em 5 năm tới, em cảm thấy càng có sự gắn bó như có thêm người thân nên em sẽ cố gắng vượt qua nỗi đau mất mẹ của mình, cố gắng học tập", Dương Thành Tiến chia sẻ.

Chương trình "Đồng hành cùng trẻ mồ côi vượt đại dịch" do Bộ GD-ĐT và BITEX Group phối hợp thực hiện. Tiêu chí chọn lựa học sinh trao học bổng là những học sinh mồ côi trên cả nước. Mục đích là hỗ trợ, đồng hành cùng trẻ mồ côi vượt qua nghịch cảnh, chia sớt nỗi đau, hỗ trợ cơ sở vật chất, thiết bị tùy theo hoàn cảnh của học sinh.

Sau khi tổ chức tại TP.HCM, chương trình dự kiến tổ chức tại Đồng Nai, Bình Dương.

800 suất học bổng trị giá 10 tỉ đồng hành cùng trẻ mồ côi vượt qua đại dịch 800 suất học bổng trị giá 10 tỉ đồng hành cùng trẻ mồ côi vượt qua đại dịch

TTO - Ngày 22-12, tại trụ sở Bộ Giáo dục và đào tạo diễn ra lễ ký kết 'Đồng hành cùng trẻ mồ côi vượt đại dịch' giữa Bộ và Công ty CP xuất nhập khẩu Bình Tây (BITEX) và Anh Khuê Watch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên