16/07/2022 10:59 GMT+7

5 đề đạt gởi quyền bộ trưởng Bộ Y tế

TS NGUYỄN HOÀNG CHƯƠNG
TS NGUYỄN HOÀNG CHƯƠNG

TTO - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhận nhiệm vụ đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Ngoài việc muốn biết thân thế, sự nghiệp của bà, rất nhiều bạn đọc còn gửi gắm và kỳ vọng vị tư lệnh sẽ lèo lái thành công con thuyền của ngành y.

5 đề đạt gởi quyền bộ trưởng Bộ Y tế - Ảnh 1.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Nhằm góp thêm một góc nhìn, Tuổi Trẻ Online xin giới thiệu 5 đề đạt gửi quyền bộ trưởng Bộ Y tế của TS Nguyễn Hoàng Chương gửi đến chuyên mục Bạn đọc làm báo.

Sau những gì xảy ra tại Bộ Y tế, một số bệnh viện, CDC các tỉnh/thành phố, cùng với việc cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bị tạm giam, người dân cả nước trông chờ nhân sự mới - tư lệnh ngành y tế. 

Khi biết thông tin Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan được trung ương điều động về Bộ Y tế và giữ nhiệm vụ quyền bộ trưởng, có bất ngờ, nhưng niềm tin và hy vọng lan tỏa trong tôi. 

Cảm xúc ấy chắc còn ở rất nhiều người khác. Cùng với giáo dục, y tế là ngành mà mỗi quyết sách tác động sâu rộng đến an sinh xã hội nói chung. Nhân đây, xin gửi đến quyền bộ trưởng 5 đề đạt.

Một là, được biết đây là lần đầu tiên Bộ Y tế có quyền bộ trưởng không xuất phát từ ngành y. Điều đó khiến trong quá trình công tác tới đây của bà Đào Hồng Lan đan xen thuận lợi và khó khăn, cơ hội và thách thức. 

Là một chính khách trui rèn từ thực tiễn công tác đa dạng, được trung ương tin tưởng và đánh giá cao - đó là cơ hội của mọi cơ hội, thuận lợi vượt trội trên các thuận lợi khác - sẽ giúp quyền bộ trưởng có những quyết định quản lý để ngành y tế làm tốt nhất sứ mạng phục vụ nhân dân. 

Ở độ tuổi đỉnh cao của sáng tạo, đong đầy trải nghiệm, vui yên việc nhà để tận tụy việc nước - phía trước là những ngày tháng mà quyền bộ trưởng Bộ Y tế lèo lái đoàn tàu vì sức khỏe nhân dân luôn an toàn trên đường ray và vào ga theo lộ trình hoạch định.

Hai là, thời gian qua, "sóng gió" quét qua ngành y và để lại không ít hậu quả nặng nề, điển hình nhất là thực trạng bệnh nhân vào điều trị tại các cơ sở y tế bị thiếu thuốc - gây bức xúc trong nhân dân. 

Nguyên nhân thì đã rõ, nhưng sâu xa hơn, mỗi cán bộ ngành y, từng cán bộ giữ nhiệm vụ quản lý tại các bệnh viện, trung tâm y tế... họ phải liêm chính, tự trọng; lời thề Hippocrates luôn là kim chỉ nam để khó khăn mấy cũng lăn xả nhằm điều trị tốt nhất cho người bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân. 

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tuyển chọn cán bộ, khen thưởng và kỷ luật, những chính sách đãi ngộ cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc ngành y cần quyền bộ trưởng Bộ Y tế hành động nhanh và kiên quyết, đổi mới và sáng tạo!

Ba là, tôi có đọc một thông tin, kết quả khảo sát tại 1.200 bệnh viện trong cả nước với 1 triệu người bệnh cho thấy có tới 80% đã cảm thấy hài lòng nhưng các bác sĩ hơi kiệm lời và rất ít khi cười với bệnh nhân. 

Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều bệnh nhân cảm thấy bức xúc về thái độ của y, bác sĩ. Sáng nay (15-7), tôi đi khám bệnh, qua 5 phòng với gần 7, 8 y bác sĩ, nhưng không ai trong số đó có nụ cười thấu cảm. Có việc thắc mắc, hỏi lại là lập tức bị quát to!! Sửa tật đó, và nụ cười người mang blouse trắng xin quyền bộ trưởng đặc biệt lưu tâm.

Bốn là, ai cũng mong sạch như bệnh viện, bệnh viện thật sự là nhà thương, sẻ chia nỗi đau của bệnh nhân, nhanh chóng thăm khám, điều trị. 

Chứ không phải rỗi rãi chờ đóng viện phí, ứng… "máu phí". Bắt đầu từ những quy định, như: khuôn viên bệnh viện thế nào, phòng chờ ra sao, nhà vệ sinh xanh - sạch - đẹp đến đâu, tiếp nhận bệnh nhân thực hiện thế nào?…

Thiết nghĩ, quy định trên chắc là có, nhưng vì sao người bệnh và thân nhân kêu ca nhiều? Đâu là nút thắt? Mong quyền bộ trưởng Bộ Y tế tháo gỡ.

Năm là, mỗi lần đi khám (bảo hiểm y tế) là quá trình xin - cho; từ nhân viên đến y, bác sĩ - họ cứ như ban ơn khiến bệnh nhân thấy tủi thân. Thuốc men cũng cấp "chật vật" vì quy định, quy định và quy định. 

Về lý, họ đóng bảo hiểm y tế với tỉ lệ tương ứng mức lương được hưởng (không thể cho là cao hay thấp được); về tình, lúc khỏe thì cống hiến, lúc "trái gió trở trời", mong cung cấp đủ (thuốc) và tử tế. Ấy vậy mà bao năm rồi vẫn lối cũ, khám bảo hiểm y tế là bệnh nhân... hạng yếu thế!

Cần cải tổ theo hướng ngay ngắn và sòng phẳng, công khai và minh bạch để bảo hiểm y tế thực hiện tốt nhất chức trách của mình. Thêm mong ước gửi quyền bộ trưởng Bộ Y tế.

Kính chúc quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan và gia đình thật nhiều an lành, hạnh phúc, gặt hái nhiều thành công!

Bà Đào Hồng Lan làm quyền bộ trưởng Bộ Y tế Bà Đào Hồng Lan làm quyền bộ trưởng Bộ Y tế

TTO - Theo thông tin của Tuổi Trẻ Online, Bộ Y tế đã nhận được quyết định giao quyền bộ trưởng Bộ Y tế cho bà Đào Hồng Lan, nguyên bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trao quyết định cho bà Lan trưa nay 15-7.

TS NGUYỄN HOÀNG CHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên