22/02/2019 22:29 GMT+7

40 tướng Mỹ về hưu ủng hộ ông Trump tiếp tục ngoại giao với Triều Tiên

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Các cựu tướng lĩnh quân đội Mỹ cũng đánh giá cao ông Kim Jong Un, mô tả "giống như ông và cha của mình, nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên không phải kiểu người phi lý hay không thể đoán được mục đích".

40 tướng Mỹ về hưu ủng hộ ông Trump tiếp tục ngoại giao với Triều Tiên - Ảnh 1.

Cựu chuẩn tướng Clara Adams-Ender, một trong những người ký vào lá thư ủng hộ các nỗ lực ngoại giao của ông Trump với Triều Tiên - Ảnh chụp màn hình

Hàng chục cựu tướng lĩnh quân đội Mỹ, từ cấp chuẩn tướng đến trung tướng và các chuẩn đô đô, phó đô đốc hải quân đã cùng ký vào lá thư thể hiện sự ủng hộ với tổng thống Trump trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

"Các cuộc đàm phán cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và phức tạp. Triều Tiên thực sự cần điều gì? Trước khi ngồi xuống với ông Kim Jong Un một lần nữa, tổng thống Trump và các cố vấn phải trả lời được câu hỏi đó.

Điều may mắn là, cũng giống như ông và cha của mình, nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên không phải kiểu người phi lý hay không thể đoán được mục đích" - các cựu tướng lĩnh Mỹ viết.

Lá thư được công bố trên trang National Interest của Mỹ ngày 20-2 nhắc nhở đã tới lúc Washington nên từ bỏ suy nghĩ Bình Nhưỡng "đang mang ơn Trung Quốc quá nhiều", song cần tính đến lợi ích của tất cả các bên trong khu vực.

Một số quan chức Mỹ tiết lộ Washington sẽ tìm kiếm sự đồng thuận với Bình Nhưỡng trong việc nên hiểu thế nào về phi hạt nhân hóa trong cuộc gặp thượng đỉnh ở Hà Nội sắp tới.

Các cựu tướng lĩnh Mỹ khẳng định dù tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un có thể bắt đầu một nỗ lực như vậy ở Hà Nội, cần nhớ rằng chương trình hạt nhân mà Triều Tiên đã mất hàng chục năm theo đuổi và xây dựng sẽ mất vài tháng hay vài năm để giải quyết.

Việc ghi nhớ điều đó sẽ giúp người ta tìm thấy "sự kiên nhẫn, tận tâm và cảnh giác - những điều tích cực duy nhất có thể đẩy tiến trình chưa có tiền lệ tiến về phía trước" - lá thư có đoạn.

Điều mà cả ba thế hệ lãnh đạo họ Kim của Triều Tiên, bao gồm cả nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ tìm kiếm vào cuối tháng này ở Hà Nội, đó là sự đảm bảo an ninh đi cùng với một mối quan hệ được cải thiện với Mỹ, là niềm tin rằng nếu Triều Tiên từ bỏ khả năng răn đe hạt nhân, Mỹ sẽ không nhanh chóng từ bỏ sự quan tâm đến đất nước này hay tìm cách lật đổ chế độ ở Bình Nhưỡng"

Trích nội dung lá thư

40 tướng Mỹ về hưu ủng hộ ông Trump tiếp tục ngoại giao với Triều Tiên - Ảnh 3.

Cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa ông Trump và ông Kim Jong Un đang trở thành tâm điểm chú ý của thế giới - Ảnh chụp màn hình

Lá thư mở đầu bằng việc nhắc lại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa ông Trump và ông Kim hồi giữa năm ngoái tại Singapore đã làm giảm đáng kể những căng thẳng trong khu vực, tạo cơ hội cho các nỗ lực ngoại giao được tiếp nối.

"Các cuộc đối thoại của tổng thống Trump với nhà lãnh đạo Kim Jong Un về phi hạt nhân hóa đòi hỏi những tính toán ngoại giao chiến lược, không giống như một thương vụ mua bán bất động sản hay sáp nhập doanh nghiệp" - các cựu tướng lĩnh Mỹ nhắc khéo.

"Kết quả tốt nhất cho cuộc gặp lần này là một mối quan hệ được bình thường hóa hoàn toàn, một mối quan hệ bình thường hơn, vững chãi hơn, trở thành nền tảng cho hòa bình và ổn định trong khu vực" - các cựu tướng lĩnh Mỹ bày tỏ lạc quan cuối thư.

Mỹ sẽ tìm kiếm định nghĩa "phi hạt nhân hóa" với Triều Tiên tại Hà Nội Mỹ sẽ tìm kiếm định nghĩa 'phi hạt nhân hóa' với Triều Tiên tại Hà Nội

TTO - Các quan chức Mỹ tiết lộ Washington sẽ cố gắng tìm kiếm sự đồng thuận với Bình Nhưỡng về khái niệm phi hạt nhân hóa trong cuộc gặp thượng đỉnh sẽ diễn ra ở Hà Nội vào tuần tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận